Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) xác nhận họ sẽ điều chỉnh số ca nhiễm COVID-19 của Florida sau khi bộ y tế của tiểu bang cho biết cơ quan này đã cộng dồn số ca bệnh trong vài ngày thành một ngày.

Một phát ngôn viên của CDC nói với Fox News rằng họ sẽ hiệu chỉnh thông tin này và làm việc với Bộ Y tế Florida.

Các đại diện của CDC đã không phúc đáp yêu cầu bình luận từ The Epoch Times vào thời điểm phát hành bài báo này.

số liệu COVID-19 của Florida
Một nhân viên chăm sóc sức khỏe sử dụng tăm bông để xét nghiệm Marcelino Soto về COVID-19 tại một địa điểm xét nghiệm mở rộng tại Trung tâm Thờ phượng và Làng quê Koinonia tại Pembroke Park, Florida, vào ngày 22/07/2020. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Tiến sĩ Shamarial Roberson, phó thư ký y tế của Florida, nói với National Review rằng CDC đã xác nhận với tiểu bang này rằng họ đã phạm lỗi và sẽ sửa chữa vấn đề này.

“Dữ liệu chính xác đã được cung cấp cho CDC, nhưng các số liệu không đúng cho các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật đã được hiển thị trên trang web,” ông Roberson nói và lưu ý rằng các quan chức Florida đã thông báo cho CDC về sai lầm của họ hôm 09/08.

Sau khi một số hãng truyền thông thu thập dữ liệu của CDC hôm 09/08, Bộ Y tế Florida đã công khai yêu cầu cơ quan y tế liên bang này sửa chữa thông tin của họ. Ban đầu CDC cho biết có 28,317 ca nhiễm COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, đã được báo cáo hôm 08/08, nhưng bộ y tế cho biết số ca nhiễm được báo cáo vào ngày hôm đó là 15,319 ca.

“Lại một sai lầm nữa. Số ca @CDCgov công bố cho Florida ngày hôm nay là không chính xác,” cơ quan này viết cho Sun-Sentinel. “Họ đã CỘNG DỒN NHIỀU ngày thành một ngày. Chúng tôi dự đoán CDC sẽ sửa lại báo cáo này.”

Trả lời một báo cáo khác từ một kênh thông tấn địa phương, cơ quan tiểu bang này viết trên Twitter: “Điều này là không chính xác. Florida đang tuân thủ hướng dẫn của CDC báo cáo số ca bệnh từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, trừ các ngày lễ. Do đó, cứ mỗi thứ Hai hoặc thứ Ba, sẽ có hai hoặc ba ngày dữ liệu được báo cáo cùng một lúc. Khi dữ liệu được công bố, dữ liệu sẽ được phân bổ đều cho những ngày trước đó.”

CDC dường như đã sửa đổi tổng số ca bệnh cho Florida, trong đó cơ quan này cho biết rằng đã có 21,487 ca nhiễm được báo cáo cho ngày 07/08 và 19,584 ca nhiễm được báo cáo cho ngày 08/08.

“Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu xem điều đó đã được sửa chữa hay chưa và nếu chưa, liệu điều này sẽ có ý nghĩa hơn [đối với Florida] nếu ít nhất có thể đưa ra một cái gì đó hay không. Vì thế, hãy theo dõi việc đó. Chúng tôi sẽ xem điều gì đang diễn ra,” Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis, một đảng viên Cộng Hòa, nói với các phóng viên hôm 10/08.

Hiện không rõ tại sao cơ quan này lại cộng dồn số ca nhiễm của nhiều ngày thành một ngày.

Một số quan chức Đảng Dân Chủ Florida nói rằng do sự nhầm lẫn, Florida nên chủ động bảng số liệu kỹ thuật số hàng ngày của mình về các ca nhiễm COVID-19. Hiện tiểu bang này đang báo cáo về các ca nhiễm COVID-19 hàng tuần.

“Quý vị phải biết mình đang đối diện với vấn đề gì,” Dân biểu Lois Frankel (Dân Chủ-Florida) nói về sự cần thiết của việc tiểu bang này cung cấp các báo cáo thường nhật, theo Palm Beach Post. “Công chúng phải hiểu điều này nghiêm trọng như thế nào.”

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh ông DeSantis liên tục bị Đảng Dân Chủ và các hãng truyền thông doanh nghiệp chỉ trích về cách ông giải quyết sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19. Gần đây, Tổng thống Joe Biden và chính phủ của ông đã nhiều lần đặc biệt nhắm đến ông DeSantis và tiểu bang Florida, có lẽ trong quá trình tiến tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, khiến thống đốc Đảng Cộng Hòa này phản ứng gay gắt.

“Và [ông Biden] đã làm được gì? Ông ấy đã nhập cảng nhiều virus hơn nữa từ khắp nơi trên thế giới bằng việc để biên giới phía nam rộng mở. Quy vị có hàng trăm nghìn người đổ về mỗi tháng,” ông DeSantis cho biết tại một sự kiện gần đây.

“Ông ấy chối bỏ khoa học, bởi ông ta phủ nhận thực tế rằng những người hồi phục sau COVID có khả năng miễn dịch lâu dài.”

Anh Jack Phillips là một ký giả kỳ cựu của The Epoch Times sinh sống tại New York.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: