Hôm 03/08, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã thông báo lệnh đình chỉ 60 ngày, một ngày sau khi Tòa Bạch Ốc cho biết rằng cơ quan này không có thẩm quyền làm như vậy.

Lệnh nhằm vào “các khu vực cụ thể của đất nước” nơi các trường hợp nhiễm virus Trung Cộng đang tăng nhanh và “có thể sẽ trầm trọng hơn do các vụ trục xuất diễn ra hàng loạt,” CDC cho biết khi lưu ý về số ca nhiễm đang tăng trên toàn quốc. 

Theo CDC, lệnh này sẽ áp dụng cho khoảng 80% các quận của Hoa Kỳ hoặc khoảng 90% dân số Hoa Kỳ, những nơi có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng được coi là đáng kể hoặc cao.

lệnh đình chỉ trục xuất của cdc
Trong tấm ảnh hồ sơ chụp ngày 13/07/2020 này, một tấm biển Cho thuê treo trên một cửa hàng đóng cửa trong đại dịch virus corona ở Miami Beach, Florida. Sau khi chịu đựng những gì chắc chắn là một đợt sụt giảm kỷ lục trong quý trước, nền kinh tế Hoa Kỳ đối mặt với một triển vọng mờ mịt khi một loại virus corona hồi sinh làm gia tăng nghi ngờ về khả năng phục hồi bền vững trong thời gian còn lại của năm. (Ảnh: AP Photo/Lynne Sladky)

Bà Rochelle Walensky, giám đốc CDC, cho biết, “Sự xuất hiện của biến thể Delta đã dẫn đến gia tăng nhanh chóng lây truyền trong cộng đồng ở Hoa Kỳ, đặt nhiều người Mỹ vào nguy cơ cao, đặc biệt là nếu họ chưa được chích ngừa. Lệnh cấm này là điều đúng đắn cần làm để giữ mọi người ở trong nhà của họ và không được vào trong các môi trường tụ tập đông đúc nơi COVID-19 lan truyền.” 

Lệnh đình chỉ trục xuất mới này kéo dài 60 ngày, và sẽ hết hạn vào ngày 03/10. Nó có nhiều hạn chế hơn hơn so với lệnh đình chỉ trục xuất trước đó của CDC đã hết hạn vào nửa đêm ngày 31/07.

Theo một nghiên cứu của Viện Aspen và Dự án bảo vệ trục xuất COVID-19, có hơn 15 triệu người trong 6.5 triệu hộ gia đình Hoa Kỳ hiện đang chậm trả tiền thuê nhà, với tổng số tiền thuê nợ chủ nhà lên đến hơn 20 tỷ USD.

CDC đã ra lệnh đình chỉ trục xuất trên toàn quốc vào tháng 09/2020 với nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Trung Cộng – ý tưởng này cho rằng những người bị đuổi ra khỏi nhà sẽ có khả năng chuyển đến sống cùng người thân, bạn bè hoặc những nơi trú ẩn đông đúc của người vô gia cư và có khả năng phá bỏ những hạn chế về giãn cách xã hội.

Lệnh này đã được gia hạn thêm 30 ngày vào tháng Sáu và ở thời điểm đó các quan chức cho biết đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng và sẽ hết hạn vào ngày 31/07.

Tối cao Pháp viện đã ra phán quyết vào cuối tháng Sáu rằng bất kỳ sự gia hạn nào đối với lệnh đình chỉ sẽ phải được Quốc hội chấp thuận. Một tòa án liên bang sau đó đã ra phán quyết hồi tháng Bảy rằng CDC đã vượt quá thẩm quyền của mình trong việc ban hành lệnh đình chỉ trục xuất.

Hiện chưa rõ liệu Tối cao Pháp viện có xem xét lệnh đình chỉ mới theo cách khác hay không, vì nó có phạm vi hạn chế hơn.

Hôm 01/08, Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu một lệnh đình chỉ thu nhỏ mới, nhưng vào thời điểm đó CDC đã từ chối yêu cầu, khi nói rằng họ thiếu thẩm quyền pháp lý do quyết định hồi tháng Sáu của Tối cao Pháp viện.

Ông Biden đang thúc giục gia hạn và muốn khoảng 40 tỷ USD tiền chưa sử dụng đã được Quốc hội thông qua để giúp giải ngân khoản tiền thuê nhà chưa được thanh toán sẽ được cấp cho những người thuê nhà và chủ nhà.

Nhưng hôm 02/08, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết chính phủ thiếu “thẩm quyền pháp lý cho một lệnh đình chỉ trục xuất mới, có mục tiêu,” bất chấp sự thúc giục của ngày càng nhiều các thành viên Đảng Dân Chủ yêu cầu chính phủ hành động.

Không có hành động nào của quốc hội có thể được thực hiện vì Hạ viện đã nghỉ họp hôm 30/07 và bước kỳ nghỉ hè tháng Tám theo lịch trình.

Hôm 03/08, TT Biden thừa nhận những rủi ro pháp lý khi tiếp tục với một lệnh tạm hoãn mới nhưng cho biết điều này có thể sẽ cung cấp thêm “thời gian” cho những người thuê nhà khi vấn đề được đưa ra tòa án.

Theo bà Psaki, TT Biden cũng kêu gọi các chính phủ tiểu bang và địa phương gia hạn hoặc đưa ra các lệnh cấm trục xuất trong vòng ít nhất hai tháng tới.

Cũng trong ngày 03/08, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đưa ra một thông điệp ca ngợi lệnh của CDC trên Twitter.

“Hôm nay là một ngày nhẹ nhõm phi thường,” bà viết. “Nhờ sự lãnh đạo của @POTUS, vô số gia đình đã không còn lo sợ bị trục xuất khỏi nhà và bị đuổi ra đường. Trợ giúp là Đây! Các thành viên Đảng Dân Chủ đã làm việc không mệt mỏi cho hành động này, dựa trên nhu cầu sức khỏe cộng đồng.”

Bà nói thêm rằng, “Lệnh đình chỉ hoàn toàn mới này sẽ tạo thời gian cho dòng tiền do Quốc hội phân bổ, vì nó giúp ngăn chặn sự lây lan của virus. Tôi đặc biệt hài lòng vì điều này có ý nghĩa rất lớn đối với những trẻ nhỏ bất an về nhà ở, sức khỏe và việc học hành của chúng.”

Một số tiểu bang như New York và California đã gia hạn lệnh cấm trục xuất của tiểu bang qua ngày 31/07.

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Reuters đóng góp vào bài báo này
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn