Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã dời cuộc họp khẩn cấp về biến chứng viêm tim sau chích ngừa xảy ra ở người Mỹ, chủ yếu là những người trẻ tuổi, do một kỳ nghỉ liên bang mới được ban hành.

bệnh viêm tim sau chích ngừa
Toàn cảnh trụ sở của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC tại Atlanta hôm 30/09/2014. (Ảnh: Tami Chappell/Reuters)

Hôm thứ Năm (17/06), Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật đưa ngày 19/06 trở thành một ngày lễ mới, ngày lễ Juneteenth. Ngay sau đó, CDC cho biết cuộc họp ngày 18/06 của họ “đang được lên lịch lại do trùng với kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Juneteenth.”

Một văn phòng liên bang cho biết hôm thứ Năm (17/06) rằng vì năm nay ngày 19/06 rơi vào thứ Bảy, nên kỳ nghỉ sẽ diễn ra vào thứ Sáu.

Cuộc họp này được xem là khẩn cấp trong thông báo đưa ra vào tuần trước, giờ đây sẽ được sắp xếp lại thành một cuộc họp trực tuyến từ ngày 23/06 đến ngày 25/06.

Cơ quan này đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận về thông tin trên.

Các quan chức CDC đã lên kế hoạch trình bày trước ban cố vấn vaccine thông tin cập nhật về bệnh viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim trên những người đã được chích ngừa vaccine COVID-19.

Hôm 10/06, một quan chức CDC nói với các thành viên của ủy ban tư vấn về vaccine của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm rằng hơn 800 báo cáo về viêm tim sau chích ngừa đã được đệ trình lên Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine (VAERS), một hệ thống báo cáo thụ động do chính phủ và CDC vận hành.

Con số đó bao gồm 475 người dưới 30 tuổi, trong đó 226 người đã được xác định là đáp ứng định nghĩa của CDC về trường hợp bệnh lý. 

Hành động này của CDC đã kéo theo sự chỉ trích từ một số người.

“Theo quan điểm của tôi, đó là sai lầm khủng khiếp. Giám đốc CDC nên dùng năng lực để giữ cuộc họp theo đúng lịch,” Tiến sĩ Walid Gellad, Giáo sư Y khoa tại Đại học Y khoa Pittsburg cho biết trên Twitter. “Có những vấn đề về nhận thức ở đây rất quan trọng cần xem xét. Nhiều người đang lo lắng về sự cố bất lợi có thể xảy ra này.

bệnh viêm tim sau chích ngừa
Các ống chích chứa vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 được đặt trên khay ở Las Vegas, Nevada, hôm 21/05/2021. (Ảnh: Ethan Miller/Getty Images)

Trước đó vào thứ Năm (17/06), Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC, nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn rằng ban cố vấn về vaccine của CDC sẽ họp vào ngày hôm sau để xem xét dữ liệu về các báo cáo viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau chích ngừa.

“Những trường hợp này rất hiếm, và đại đa số đã hồi phục hoàn toàn với chế độ nghỉ ngơi và chăm sóc hỗ trợ. CDC sẽ trình bày chi tiết về hơn 300 trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim đã được xác nhận và được báo cáo cho CDC và FDA trong số hơn 20 triệu thanh thiếu niên và thanh niên được chích ngừa tại Hoa Kỳ,” bà nói.

Hội đồng “sẽ nghe phân tích rủi ro-lợi ích liên quan đến việc chích ngừa COVID-19 so với các tác dụng phụ hiếm gặp tiềm ẩn trên tất cả các nhóm tuổi,” bà cho biết thêm sau đó.

Một số chuyên gia y tế nghĩ rằng ban cố vấn có thể khuyến cáo những người trẻ tuổi tránh tiêm vaccine COVID-19 được xây dựng trên công nghệ mRNA. Cả vaccine Pfizer và Moderna đều sử dụng mRNA.

“Nhìn vào dữ liệu, tôi nghĩ rằng có thể khuyến nghị chỉ một liều vaccine mRNA cho người trẻ tuổi, loại bỏ vaccine mRNA hoặc sử dụng vaccine vector,” Tiến sĩ Carlos del Rio, Giáo sư Y khoa tại Khoa các bệnh truyền nhiễm tại Trường Đại học Y khoa Emory, cho biết trong một tweet gần đây.

Do Zachary Stieber thực hiện
Thu Anh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn