Hồi cuối tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã ban hành một thay đổi cho hướng dẫn của cơ quan này và sẽ không còn yêu cầu các viện dưỡng lão và bệnh viện ở một số khu vực phải bắt buộc đeo khẩu trang.

Trong một bản sửa đổi hôm 23/09, CDC nói rằng các cơ sở viện dưỡng lão và bệnh viện ở một số khu vực không có mức lây truyền “cao” trong cộng đồng có thể lựa chọn không yêu cầu tất cả các bác sĩ, bệnh nhân, và khách đến thăm phải đeo khẩu trang. Đó là một trong nhiều thay đổi đối với hướng dẫn COVID-19 của CDC kể từ hồi tháng Tám khi ban lãnh đạo cơ quan này thông báo một sự điều chỉnh lớn trong cách ứng phó với đại dịch. 

CDC cho biết: “Các cập nhật đã được đưa ra để phản ánh rằng tình trạng miễn dịch nhờ vaccine và do đã mắc bệnh trước đó cũng như sự sẵn có của các phương pháp điều trị hiệu quả và biện pháp phòng bệnh đã đạt mức cao.”

Dữ liệu gần đây của CDC, được sử dụng để cung cấp thông tin cho các cơ sở chăm sóc y tế, cho thấy khoảng 73% các quận ở Hoa Kỳ đang có mức lây truyền COVID-19 “cao” trong cộng đồng. Trong khi đó, theo dữ liệu này, khoảng 26.9% các quận có mức lây truyền thấp, trung bình, hoặc đáng kể cho thấy rằng các cơ sở ở những khu vực đó không cần phải đeo khẩu trang.

CDC nêu rõ trong bản hướng dẫn cập nhật này: “Mức độ lây truyền trong cộng đồng là thước đo hiện được khuyến nghị để hướng dẫn các phương pháp thực hành được tuyển chọn trong các cơ sở chăm sóc y tế nhằm cho phép can thiệp sớm hơn, trước khi hệ thống chăm sóc y tế trở nên căng thẳng và nhằm bảo vệ những người đang yêu cầu dịch vụ chăm sóc tại các cơ sở này.” 

Từ giai đoạn đầu của đại dịch này, CDC đã khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang hoặc mặt nạ phòng độc trong các cơ sở chăm sóc y tế hoặc viện dưỡng lão. Các trường hợp ngoại lệ được thêm vào sau đó gồm những khách đến thăm chọn không đeo khẩu trang nếu họ đã  chích các vaccine COVID-19 mới nhất và chỉ ở riêng với người mà họ thăm.

Bản hướng dẫn hiện nay viết: “Tình trạng chích ngừa không còn được sử dụng để cung cấp thông tin cho việc kiểm soát nguồn lây truyền, xét nghiệm sàng lọc, hoặc các khuyến nghị sau phơi nhiễm.”

Bà Holly Harmon, phó chủ tịch cao cấp của Hiệp hội Chăm sóc Y tế Hoa Kỳ cũng như Trung tâm Quốc gia về Hỗ trợ Cuộc sống, đã ca ngợi việc CDC thay đổi bản hướng dẫn gần đây.

Theo CBS News, bà Harmon cho biết: “Tuy chúng tôi vẫn tiếp tục cam kết đối với việc ngăn ngừa và kiểm soát lây nhiễm, nhưng việc điều chỉnh phác đồ điều trị COVID có nghĩa là thừa nhận giai đoạn hiện tại của đại dịch này cũng như thừa nhận rằng chất lượng cuộc sống của những người cao tuổi ở đất nước chúng ta có tầm quan trọng to lớn.” 

Thay đổi to lớn

Hồi giữa tháng Tám, các hướng dẫn mới do cơ quan liên bang này công bố không còn khuyến nghị nên ở cách xa người khác ít nhất 6 feet (1.8 m) để giảm phơi nhiễm.

Ngoài ra, khi đó, cơ quan này đã tuyên bố rằng họ không còn khuyến cáo những người chưa được chích ngừa nên cách ly sau phơi nhiễm. Những người chưa được chích ngừa đã tiếp xúc gần với người mắc bệnh cũng không còn được khuyến nghị cách ly năm ngày nếu họ chưa có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc chưa có các triệu chứng.

Thời điểm đó, khi công bố thêm những thay đổi, CDC nói rằng “Các khuyến nghị phòng ngừa COVID-19 của CDC không còn phân biệt dựa trên tình trạng chích ngừa của một người bởi vì các ca nhiễm đột phá xuất hiện, mặc dù chúng thường nhẹ, và những người từng mắc COVID-19 nhưng chưa chích ngừa được bảo vệ phần nào khỏi bệnh nặng so với lần nhiễm trước đó.” 

Nhưng đáng chú ý là theo trang web của CDC, họ vẫn yêu cầu du khách quốc tế không phải là công dân cung cấp giấy chứng nhận chích ngừa COVID-19 trước khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Hồi tháng Sáu, cơ quan này đã dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm đối với du khách quốc tế.

Hôm thứ Hai (26/09), chính phủ Canada dự định sẽ chấm dứt yêu cầu du khách qua lại biên giới Hoa Kỳ-Canada phải đưa ra giấy chứng nhận chích ngừa, áp dụng từ hôm 01/10.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn