Hôm 07/02, các cơ quan y tế của Hoa Kỳ cho biết khách du lịch đến Israel và sáu quốc gia khác đang có nguy cơ [bị nhiễm] COVID-19 “rất cao”, mở rộng danh sách hiện bao gồm hơn 130 quốc gia khác.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cảnh báo công dân của họ không nên đến Israel, Nhật Bản, Cuba, Armenia, Libya, Oman, và Congo.

Các quốc gia đã được thêm vào danh sách đã bao gồm các quốc gia Âu Châu như Áo và Bỉ; các quốc gia Phi Châu như Botswana và Niger; và các quốc gia Trung Đông như Ả Rập Saudi và Jordan.

Cơ quan này cho biết trên trang web của mình, “Hãy tránh đi du lịch đến những điểm này. Nếu quý vị phải đến những điểm đến này, hãy bảo đảm rằng quý vị đã được chích ngừa đầy đủ trước chuyến đi.”

Chích ngừa đầy đủ nghĩa là đã chích hai liều vaccine COVID-19 của Moderna hoặc Pfizer, hoặc chích vaccine đơn liều của Johnson & Johnson.

Tuy nhiên, trong hướng dẫn cụ thể của từng quốc gia, du khách không chỉ được hối thúc chích ngừa đầy đủ mà phải “cập nhật” vaccine COVID-19 trước khi đi khởi hành.

Theo các quan chức y tế liên bang, cập nhật có nghĩa là chích thêm một mũi bổ sung khi đã đủ thời gian — hiện tại là năm tháng sau mũi chích thứ hai [đối với] vaccine Moderna hoặc Pfizer, hoặc hai tháng sau khi chích vaccine Johnson & Johnson.

Ngay cả có mũi chích bổ sung, mọi người vẫn chưa được bảo vệ đầy đủ trước virus Trung Cộng – nguyên nhân gây ra bệnh COVID-19.

CDC cho biết, “Ngay cả khi quý vị đã đã cập nhật vaccine COVID-19 của mình, quý vị vẫn có thể có nguy cơ nhiễm và lây lan COVID-19,” và khuyến cáo rằng bất kỳ ai từ 2 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang khi ở trong các không gian công cộng trong nhà.

Phân loại nguy cơ “rất cao” là phân loại cao nhất trong năm danh mục. Những loại khác là “không xác định”, “thấp”, “trung bình”, và “cao”.

CDC cho biết các quyết định về nguy cơ của họ đến từ việc phân tích mức độ COVID-19 ở một quốc gia và tính đến các thông tin bổ sung như tỷ lệ chích ngừa và tỉ lệ nhập viện.

Một số quốc gia được coi là có nguy cơ “rất cao”, chẳng hạn như Israel, là một trong những quốc gia được chích ngừa nhiều nhất trên thế giới.

Theo thời gian, các loại vaccine đã suy yếu trong việc chống lại lây nhiễm virus Trung Cộng khi biến thể Delta chiếm ưu thế ở nhiều quốc gia. Biến thể Omicron, đã thay thế Delta vào cuối năm 2021 tại Hoa Kỳ và các nơi khác, có khả năng tránh được lớp bảo vệ từ các loại vaccine tốt hơn.

CDC đã nâng các quốc gia lên danh mục cao nhất lần gần đây nhất vào tháng Một. Tại thời điểm đó, cơ quan này đã chuyển Anguilla, Brazil, Chile, Ecuador, Guiana thuộc Pháp, Kosovo, Mexico, Moldova, Paraguay, Philippines, Saint Vincent và Grenadines, và Singapore lên mức độ rủi ro cao nhất.

Giảm mức độ rủi ro của một quốc gia xảy ra khi tỷ lệ COVID-19 và các chỉ số thử nghiệm của quốc gia đó đáp ứng các ngưỡng nhất định mà CDC đã phát triển.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn