Hôm thứ Hai (24/01), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã chỉ định thêm 15 điểm đến có rủi ro COVID-19 “Rất Cao”, trong đó có một số hòn đảo thiên đường du lịch ở Caribe.

Cơ quan này cho biết người Mỹ không nên đi du lịch đến các địa điểm sau: Colombia, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, Fiji, Guadeloupe, Jamaica, Kuwait, Mông Cổ, Niger, Peru, Romania, Saint Barthelemy, Saint Martin, Tunisia, và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.

Những điểm đến đó được liệt vào danh mục “Cấp độ 4,” nghĩa là có hơn 500 ca nhiễm COVID-19 được báo cáo trên 100,000 người trong vòng 28 ngày qua.

“Đừng đi du lịch quốc tế chừng nào quý vị đã chích ngừa đầy đủ,” một khuyến nghị của CDC cho biết. “Chích ngừa vẫn là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi bệnh nặng, làm chậm sự lây lan của COVID-19 và làm giảm số lượng các biến thể mới. CDC khuyến khích quý vị chích một liều vaccine COVID-19 bổ sung nếu quý vị đủ điều kiện. Những người chưa được chích ngừa đầy đủ nên tuân theo các khuyến cáo bổ sung trước, trong, và sau khi đi du lịch”.

CDC hiện đang phân loại khoảng 116 quốc gia nằm trong chỉ định “Cấp độ 4” của mình, bao gồm cả Canada. Cảnh báo này không ngăn cấm hoạt động đi lại đến bất kỳ nơi nào trên thế giới, mà nó chỉ đóng vai trò như là một lời khuyến nghị.

Cơ quan này cũng viết rằng, “Mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 trên khắp thế giới đang thay đổi, nhưng CDC vẫn đang theo dõi nguy cơ COVID-19 ở các điểm đến trên thế giới và đưa ra các khuyến nghị về du lịch”.

Hầu hết các quốc gia Âu Châu vẫn còn nằm trong chỉ định “Cấp 4” của CDC trong nhiều tuần qua, bao gồm Anh Quốc, Hy Lạp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, và Pháp.

Hôm thứ Hai, CDC cũng đã bổ sung 10 quốc gia vào danh mục chỉ định “Cấp 3”, bao gồm Djibouti, Equatorial Guinea, Guatemala, Ấn Độ, Nhật Bản, Kosovo, Kyrgyzstan, Mali, Cộng hòa Congo, và Senegal.

Danh sách chỉ định mới này được đưa ra vài tuần sau khi cơ quan này tăng nguy cơ du lịch bằng du thuyền lên Cấp độ 4, nói rằng cần phải tránh đi tàu trong bối cảnh có bùng phát dịch COVID-19 trên nhiều du thuyền. Hôm thứ Hai, CDC đã không sửa đổi bản hướng dẫn của mình.

CDC cảnh báo trên trang web của mình, “Chủng virus gây ra bệnh COVID-19 này dễ lây lan giữa những người ở tập trung trong các khoang gần nhau trên tàu, và khả năng bị nhiễm COVID-19 trên du thuyền là rất cao, ngay cả khi quý vị đã được chích ngừa đầy đủ và đã được chích một liều vaccine COVID-19 bổ sung”.

Hôm 20/01, CDC đã thêm 22 quốc gia và vùng lãnh thổ vào trong danh mục Cấp độ 4, bao gồm Albania, Argentina, Australia, Bahrain, Bermuda, Bolivia, Cape Verde, Egypt, Grenada, Guyana, Israel, Panama, Qatar, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, São Tome và Principe, Sint Maarten, Suriname, Bahamas, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Quần đảo Turks và Caicos, và Uruguay.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn