Trung tâm miễn dịch và bệnh hô hấp quốc gia NCIRD của CDC cho biết vào ngày 25/6 rằng virus Trung Cộng, hay còn gọi là virus Vũ Hán, có thể lây lan qua thực phẩm và bao bì thực phẩm trong một số điều kiện nhất định ; tuy nhiên chưa có bằng chứng xác thực nào được đưa ra.

CDC: Không có bằng chứng về bao bì thực phẩm và thực phẩm lây lan virus Vũ Hán
Một phụ nữ mua sắm trong gian hàng thịt gà tại một cửa hàng tạp hóa ở Washington vào ngày 28 tháng 4 năm 2020. (Drew Angerer / Getty Images)

Cơ quan liên bang cho biết một người có thể nhiễm virus Trung Cộng qua sự tiếp xúc với vật thể hoặc bề mặt (thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm) có virus trên đó, và sau đó chạm vào miệng, mũi, hoặc mắt của họ. 

Nhóm công tác môi trường EWG đã tổng hợp các báo cáo về virus Trung Cộng lây lan trong các cơ sở chế biến thực phẩm và cho biết các ca dịch tại các cơ sở chế biến thực phẩm của Hoa Kỳ không lan rộng như tại các cơ sở đóng gói thịt. Tuy nhiên, nó đang gia tăng và khoảng 1,200 công nhân chế biến thực phẩm tại 60 địa điểm đã bị nhiễm bệnh.

NCIRD cho biết, mặc dù một số người làm việc trong các cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm đã nhiễm bệnh, nhưng không có bằng chứng nào về việc virus lây lan sang người tiêu dùng thông qua thực phẩm hoặc bao bì mà công nhân tại các cơ sở này đã xử lý.

CDC đề xuất các phương thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp, để xử lý hàng ngày đối với các gói thực phẩm,  sản phẩm tươi sống như thịt, gia cầm và hải sản.

Cơ quan liên bang cho biết, virus Trung Cộng không thể phát triển trên thực phẩm vì nó cần người hoặc động vật làm vật chủ.

Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy virus Trung Cộng lây lan sang người qua thực phẩm. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xử lý một cách an toàn và sử dụng đồ ăn đã được nấu chín để ngăn ngừa bệnh từ thực phẩm, đặc biệt vius này không thể truyền qua nước.

CDC cảnh báo rằng các quầy bếp nên thường xuyên được làm sạch và khử trùng bằng các sản phẩm khử trùng và nếu có ai đó bị nhiễm bệnh tại nhà, tất cả phải được khử trùng. Không sử dụng chất khử trùng như thuốc tẩy hoặc amoniac với thực phẩm được đóng gói bằng bìa cứng hoặc bọc nhựa, 

Tổ chức này khuyên rằng thịt, gia cầm, trứng, hải sản và các mặt hàng dễ hỏng khác nên được làm lạnh sau khi đóng gói. Mọi người nên rửa tay bằng xà phòng với nước trong ít nhất 20 giây sau khi mua sắm, trước khi nấu ăn hoặc dùng bữa. Trong điều kiện không có nước thì sử dụng dung dịch khử trùng (sanitizer) có chứa ít nhất 60% cồn, để khử trùng tay. Cố gắng tránh tiếp xúc tay trực tiếp lên đồ vật. NCIRD cho biết thêm,  đây là cách thức đơn giản  trong việc thực hành an toàn thực phẩm có thể giảm nguy cơ lây lan các mầm bệnh thông thường.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn