Hôm thứ Năm (30/12), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã thông báo rằng mọi người nên tránh đi du lịch bằng tàu biển bất kể tình trạng chích ngừa của họ như thế nào sau khi các ca nhiễm COVID-19 trên các tuyến du lịch tàu biển đã tăng lên trong những ngày gần đây.

Hôm thứ Năm, CDC đã tăng mức rủi ro nhiễm COVID-19 đối với tàu du lịch lên cấp bốn, đây là mức cảnh báo cao nhất của cơ quan này.

Cơ quan liên bang này cho biết trong một tuyên bố: “Ngay cả những du khách đã được chích ngừa đầy đủ cũng có thể có nguy cơ nhiễm và lây lan các biến thể COVID-19.” CDC cho biết, hành khách nên đi xét nghiệm từ 3 – 5 ngày sau khi kết thúc chuyến đi, đồng thời cho biết thêm rằng họ cần phải tự theo dõi các triệu chứng liên quan đến bệnh COVID-19 trong vòng 14 ngày.

Theo hướng dẫn mới nhất này, virus Trung Cộng, gây ra dịch bệnh COVID-19, “dễ dàng lây lan giữa những người ở trong không gian chật hẹp trên tàu và khả năng nhiễm COVID-19 trên tàu du lịch là rất cao, ngay cả khi quý vị đã chích ngừa đầy đủ và đã chích liều vaccine COVID-19 bổ sung.”

Hướng dẫn này cũng quy định rằng các cá nhân trên tàu du lịch phải đeo khẩu trang “ở những không gian sinh hoạt chung.”

Hầu hết các hãng du thuyền lớn như Royal Caribbean và Carnival đều yêu cầu hành khách và nhân viên phải chích ngừa đầy đủ. Họ phải xuất trình giấy chứng nhận về tình trạng chích ngừa trước khi lên tàu.

CDC cho biết, “Kể từ khi biến thể Omicron được xác định, số ca nhiễm COVID-19 trong số hành khách đi tàu và thuyền viên được báo cáo lên CDC đã tăng lên. Ngoài ra, số lượng tàu du lịch đạt tới ngưỡng ca nhiễm COVID-19 mà CDC phải điều tra cũng đã gia tăng.”

Tính đến thứ Tư (29/12), khoảng 88 tàu đang ở trạng thái “màu vàng” của CDC, có nghĩa là đang được cơ quan này điều tra. Bốn tàu khác hiện đang được theo dõi.

Cơ quan này cho biết, “Trạng thái màu vàng có nghĩa là tàu này đã đạt tới ngưỡng điều tra của CDC, bao gồm một trong các tiêu chí sau” chẳng hạn như “các ca nhiễm COVID-19 của thuyền viên bằng hoặc cao hơn ngưỡng điều tra,” “các ca nhiễm COVID-19 của hành khách bằng hoặc cao hơn ngưỡng điều tra,” hoặc “sở y tế tiểu bang hoặc địa phương đã thông báo cho CDC về các ca nhiễm COVID-19 của hành khách xảy ra trong vòng năm ngày kể từ ngày xuống tàu.”

Cuối tuần qua, tàu Carnival Freedom của hãng Carnival Cruise Line nói với các kênh thông tấn rằng họ đã buộc phải thay đổi điểm dừng ở nam Caribe sau khi một số cá nhân trên tàu có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng.

“Đây là một chuyến du lịch đã được chích ngừa và tất cả các hành khách cũng đã được xét nghiệm trước khi lên tàu,” hãng Carnival Cruise Lines thông báo hôm 24/12. “Thật không may, các nhà chức trách ở các đảo Bonaire và Aruba đã không cho phép con tàu này ghé vào các cảng đó, nhưng chúng tôi đã xác nhận được một chuyến thăm tới Amber Cove, [Cộng hòa Dominica] trong ngày hôm nay.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn