Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), số lượng du thuyền đang được điều tra vì bùng phát COVID-19 đã tăng lên 86 vào hôm thứ Ba (28/12), tăng từ con số 68 vào một ngày trước đó.

CDC hiện đang khảo sát 38 tàu, với thêm 48 tàu nữa vốn đã khảo sát xong nhưng vẫn “nằm trong sự theo dõi”. Còn 22 tàu khác không ghi nhận bất kỳ ca nhiễm nào. Ba tàu đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 nằm dưới ngưỡng điều tra.

Các du thuyền bị ảnh hưởng nhiều nhất thuộc về các hãng Carnival, Royal Caribbean, Disney, và Norwegian.

“Mặc dù hành trình trên biển luôn tiềm ẩn một số nguy cơ lây truyền COVID-19, CDC cam kết làm việc với các nhà khai thác du thuyền để bảo đảm rằng các hoạt động vận chuyển hành khách trên du thuyền được thực hiện theo cách giảm thiểu rủi ro lây truyền COVID-19 giữa các thành viên thủy thủ đoàn, hành khách, và nhân viên cảng,” CDC tuyên bố trên trang web của mình.

Ngưỡng điều tra của CDC đối với các chuyến đi hạn chế là số ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận bằng 0.10% trở lên số hành khách hoặc một hoặc nhiều ca nhiễm được ghi nhận trong thủy thủ đoàn. Một chuyến đi hạn chế là một chuyến du thuyền có Chứng chỉ Đi thuyền Có điều kiện do CDC cấp và hành khách trả tiền.

Cuối tháng 10/2020, sau khi ngừng hoạt động tất cả các chuyến du thuyền trong bảy tháng, CDC đã ban hành Lệnh Ra khơi Có điều kiện, theo đó áp đặt một loạt các điều kiện nghiêm ngặt mà các hãng du thuyền phải đáp ứng để được hoạt động trở lại.

Lệnh này yêu cầu 95% hành khách và gần như tất cả thủy thủ phải chích ngừa, kết hợp với xét nghiệm, đeo khẩu trang, vệ sinh sát khuẩn, v.v.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều du thuyền báo cáo COVID-19 bùng phát trong vài tuần qua, mặc dù có tỷ lệ chích ngừa rất cao. Một số du thuyền đã bị từ chối cho hành khách xuống và một số đã buộc phải thay đổi điểm dừng.

Một phát ngôn viên của Hiệp hội Du thuyền Quốc tế (CLIA), hiệp hội thương mại ngành du lịch lớn nhất thế giới, nói với The Epoch Times qua email rằng “sức khỏe và an toàn là ưu tiên hàng đầu của ngành du thuyền.”

“Trên thực tế, dữ liệu mới nhất cho thấy các ca nhiễm xảy ra trên du thuyền ít hơn trên đất liền, với tỷ lệ các ca nhiễm không có triệu chứng hoặc nhẹ hơn nhiều hơn. Điều này là do các quy tắc thủ tục mạnh mẽ của ngành du thuyền, bao gồm cả tỷ lệ chích ngừa vô cùng cao — cao hơn nhiều so với dân số nói chung,” phát ngôn viên này cho biết.

Không rõ liệu những đợt bùng phát này có phải do biến thể mới nhất Omicron gây ra hay không. CDC đã không phúc đáp yêu cầu bình luận. The Epoch Times cũng đã liên lạc với các hãng du thuyền Carnival và Royal Caribbean. Tuần trước, Royal Caribbean đã cho biết có 48 hành khách có kết quả dương tính với biến thể Omicron trên một trong những con tàu của hãng.

Đáng chú ý, Lệnh Ra khơi Có điều kiện của CDC và các biện pháp kèm theo không ràng buộc đối với các du thuyền đến hoặc khởi hành từ Florida từ ngày 23/07. Vào ngày hôm đó, một tòa phúc thẩm liên bang đã quyết định dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 đối với các du thuyền ở Florida. Florida đã kiện chính phủ Tổng thống Biden hồi tháng Tư về việc CDC cho ngừng hoạt động kinh doanh du thuyền trong thời gian dài.

CDC đã gia hạn lệnh này cho đến ngày 15/01/2022 và dự định sau đó sẽ chuyển các yêu cầu thành tự nguyện.

CDC ước tính rằng Omicron chiếm 73% các ca nhiễm COVID-19 được giải trình tự tính đến tuần trước. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chủng mới của virus Trung Cộng gây ra các triệu chứng nhẹ hơn và số ca nhập viện trên ít hơn nhiều toàn thế giới.

Anh Harry Lee là một phóng viên tại New York của The Epoch Times.
Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips và Mimi Nguyen Ly
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn