Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) gần đây đã sửa đổi khuyến cáo du lịch [đối với bệnh đậu mùa khỉ] từ Cấp độ 1 lên Cấp độ 2 do đợt bùng phát mới đây của căn bệnh đặc hữu này trên khắp thế giới.

Một bản cập nhật được đăng lên trang web của cơ quan này viết: “Các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo ở Âu Châu, Bắc Mỹ, và Úc,” nói thêm rằng các trường hợp đó đã được báo cáo ở những người đồng tính nam. “Một số trường hợp cũng được báo cáo ở những người sống cùng nhà với người bị nhiễm bệnh.”

“Không ai trong số những người [nhiễm bệnh] này gần đây được ghi nhận ở các quốc gia Trung hoặc Tây Phi nơi bệnh đậu mùa khỉ thường hay xuất hiện, bao gồm cả Cộng hòa Dân chủ Congo và Nigeria, trong số những nước khác,” bản khuyến nghị tiếp tục cho biết.

Du khách nên tránh tiếp xúc gần với người bệnh, cụ thể là những người có các vết thương hở trên da. Họ được khuyến cáo tránh tiếp xúc với động vật hoang dã đã chết hoặc còn sống như động vật có vú nhỏ, động vật gặm nhấm, và động vật linh trưởng. CDC cũng nói rằng mọi người không nên ăn hoặc chế biến thịt từ động vật hoang dã săn mồi ở Phi Châu.

CDC cho biết thêm: “Việc tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm khuẩn do người bệnh sử dụng (chẳng hạn như quần áo, bộ đồ giường, hoặc các đồ dùng dụng cụ được sử dụng trong các cơ sở y tế) hay tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh” cũng được không được khuyến nghị.

Cơ quan này kết luận rằng nguy cơ [dịch bệnh lây lan] cho toàn bộ dân chúng vẫn ở mức thấp, nhưng mọi người nên đi thăm khám để điều trị ngay lập tức nếu phát triển các vết phát ban và tổn thương da mới và không rõ nguyên nhân kèm theo hoặc không kèm theo sốt và ớn lạnh. Những người này cũng được khuyến khích tránh tiếp xúc với những người khác.

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có hơn 200 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ trên toàn thế giới, mặc dù bà Sylvie Briand, người đứng đầu công tác phòng chống dịch và sẵn sàng ứng phó đại dịch của WHO, cho biết hôm 27/05 rằng “chúng tôi không biết liệu chúng ta có đang chỉ nhìn thấy đỉnh của tảng băng [hay] liệu có thêm nhiều trường hợp khác không được phát hiện trong các cộng đồng hay không.”

“Chúng ta vẫn đang ở giai đoạn rất, rất sớm của sự kiện này,” bà Briand nói thêm. “Chúng tôi biết rằng chúng ta sẽ có nhiều ca nhiễm bệnh hơn trong những ngày tới,” bà nói, và nói thêm: “Đây không phải là căn bệnh mà công chúng phải lo lắng. Nó không phải là COVID hay các bệnh lây lan nhanh khác.”

Bệnh đậu mùa khỉ, một căn bệnh có họ hàng với bệnh đậu mùa, thường chỉ gặp ở các nước Tây và Trung Phi. Các triệu chứng ban đầu bao gồm sưng hạch bạch huyết, phát ban giống thủy đậu, và sốt. Các quan chức Hoa Kỳ đã nói rằng vaccine đậu mùa có thể có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan và truyền bệnh của loại virus này.

Những thương tổn giống như thủy đậu đó bắt đầu dưới dạng những đốm đen trên da trước khi phát triển thành những nốt phỏng nước. Cuối cùng chúng sẽ đóng vảy và bong ra, có thể để lại cho người bệnh các vết sẹo hoặc màu da thay đổi.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn