Hôm thứ Hai (18/07), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã kết thúc chương trình COVID-19 đối với các du thuyền đã báo cáo có trường hợp nhiễm virus, đồng thời nói rằng các du thuyền đó có thể quản lý việc xét nghiệm và giảm thiểu của riêng mình.

“CDC đã hợp tác chặt chẽ với ngành du lịch biển, cơ quan y tế tiểu bang, lãnh thổ, và địa phương, cùng các đối tác liên bang và cảng biển để cung cấp một môi trường an toàn và lành mạnh hơn cho hành khách và phi hành đoàn của du thuyền,” trang web của cơ quan liên bang này cho biết trong một bản cập nhật hôm thứ Hai. “Các du thuyền được tiếp cận với hướng dẫn và các công cụ để quản lý các chương trình giảm thiểu COVID-19 của riêng họ.”

Cơ quan này cho biết, “Mặc dù hoạt động du lịch biển có nguy cơ lây truyền COVID-19 đáng kể, nhưng CDC sẽ tiếp tục công bố hướng dẫn để giúp các du thuyền tiếp tục cung cấp một môi trường an toàn hơn và lành mạnh hơn cho thủy thủ đoàn, hành khách, và cộng đồng trong tương lai.” Cơ quan này đã không đăng ngày cho hướng dẫn mới nhất, nhưng Epoch Times đã xem lại các trang lưu trữ cho thấy bản cập nhật này đã được đăng hôm thứ Hai.

Trong suốt thời gian đại dịch bùng phát, ngành du lịch biển trên toàn thế giới đã bị điêu đứng trước các lệnh phong tỏa, các lệnh bắt buộc chích ngừa, và các quy tắc khác do chính phủ áp đặt. Trong nhiều tháng, các nhóm ngành du lịch biển đã kêu gọi CDC kết thúc chương trình của mình.

Các quan chức y tế thường giám sát kỹ lưỡng các du thuyền và cảnh báo rằng các tàu này là môi trường khiến bệnh COVID-19, bệnh do virus Trung Cộng gây ra, lây lan rộng rãi. Đầu năm 2020, nhiều kênh truyền thông thi nhau đưa tin về đợt bùng phát dịch bệnh trên tàu Diamond Princess ở Nhật Bản, khiến các cơ quan y tế trên toàn thế giới phải đặt ra các hạn chế đối với các du thuyền.

‘Bước tiến quan trọng’

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, phát ngôn viên Anne Madison của Hiệp hội Cruise Lines Quốc tế nói với USA Today rằng họ rất vui vì các quy tắc đã được bãi bỏ “và thay thế bằng một bộ hướng dẫn cho các hoạt động y tế cộng đồng trên các du thuyền.”

“Chúng tôi mong chờ được xem xét các thông tin chi tiết, mà chúng tôi hiểu sẽ được đăng trên trang web của CDC trong những ngày tới,” cô nói với hãng thông tấn này. “Đây là một bước tiến quan trọng trong việc CDC điều chỉnh các hướng dẫn cho du thuyền phù hợp với những hướng dẫn mà họ đã thiết lập cho các lĩnh vực du lịch, khách sạn, và giải trí khác.”

CDC đã sử dụng cái gọi là “Lệnh Ra Khơi Có Điều kiện” trong suốt gian diễn ra đại dịch sau khi ban hành lệnh cấm ra khơi lần đầu tiên vào năm 2020. CDC đã hủy bỏ sắc lệnh có điều kiện đó cũng như hệ thống cảnh báo COVID-19 được mã hóa màu hồi đầu năm nay, vốn là điều thu hút sự ca ngợi của các nhóm ngành du lịch.

Đối với các quy tắc chích ngừa bắt buộc trên tàu, một vài du thuyền đã được chích ngừa đầy đủ đã phải đối mặt với những đợt bùng phát COVID-19 tương ứng vào năm 2022.

Chẳng hạn, một tàu của hãng Princess Cruises được “chích ngừa 100%”, đã báo cáo một đợt bùng phát COVID-19 trước khi tàu này cập cảng San Francisco, các quan chức cho biết hồi cuối tháng Ba.

Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã đấu tranh chống lại các hạn chế COVID-19 đối với các du thuyền, bao gồm cả các lệnh chích ngừa bắt buộc. Năm ngoái, vị thống đốc Đảng Cộng Hòa này tuyên bố ông sẽ thực hiện các biện pháp pháp lý để chấm dứt việc thực thi các quy tắc của CDC tại các cảng ở Florida, vốn đang được các nhà khai thác du thuyền lớn áp dụng.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn