Lệnh cấm tạm thời đối với lệnh bắt buộc chích vaccine

Một tòa án địa hạt liên bang ở Ohio đã tạm thời ngăn chính phủ Tổng thống (TT) Biden thực thi quy định bắt buộc về vaccine COVID-19 đối với hàng ngàn binh lính thuộc Lực lượng Không quân Hoa Kỳ vẫn chưa chích ngừa sau khi họ phản đối chích ngừa vì các lý do tôn giáo nhưng đã bị từ chối đơn miễn chích ngừa vì tín ngưỡng của họ.

Thẩm phán Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ Matthew McFarland, người được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào cuối năm 2019, đã ban hành lệnh cấm tạm thời được đệ trình hôm thứ Năm (14/07) nhằm ngăn cản chính phủ TT Biden thực hiện bất kỳ hành động nào trong ít nhất 14 ngày đối với bất kỳ người lính nào thuộc Lực lượng Không quân đã chọn không chích vaccine COVID-19.

Phán quyết của thẩm phán cung cấp cho vụ kiện này “tư cách pháp lý tập thể,” có nghĩa là lệnh cấm tạm thời nói trên sẽ mang đến sự trợ giúp cho tất cả những người lính của Lực lượng Không quân đã gửi yêu cầu tạo điều kiện thực hành tôn giáo đối với lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 từ ngày 01/09/2021 cho đến hiện nay, và đã được các Tuyên úy của Lực lượng Không quân xác nhận là có niềm tin tôn giáo một cách chân thành, nhưng yêu cầu của họ đã bị từ chối hoặc chưa được thực hiện. Các nguyên đơn cho rằng một tập thể như vậy sẽ bao gồm hơn 12,000 phi công.

Hành động này bắt nguồn từ một vụ kiện được đệ trình hồi tháng 02/2022 thách thức lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 của chính phủ TT Biden. Các nguyên đơn bao gồm 18 người lính đang tại ngũ của Lực lượng Không quân phục vụ tại Căn cứ Không quân Wright-Patterson ở Ohio; Chiến trường Hurlburt ở Florida; Căn cứ Lực lượng Không quân Randolph ở Texas; và Căn cứ Trừ bị Không quân Dobbins ở Georgia, cùng với tất cả những người lính bị ảnh hưởng tương tự.

“Tòa án này đã ban hành lệnh cấm sơ bộ cho 18 nguyên đơn ban đầu của chúng tôi,” một luật sư trong vụ án, ông Tom Bruns của công ty luật Siri & Glimstad, nói với The Epoch Times. “Bây giờ tòa án đã ban hành một sự xác nhận tập thể — và đó như là một kiểu thời khắc lịch sử — Toàn Lực lượng Không quân, toàn quân chủng, lệnh này bao gồm mọi binh lính của Lực lượng Không quân. Và bây giờ ông ấy đang nói, “Tại sao tôi không ban hành lệnh cấm sơ bộ cho tất cả những người đó?”

Thẩm phán McFarland đã viết trong lệnh của mình (pdf) khi thừa nhận tư cách pháp lý tập thể: “Họ phải đối mặt với việc giải ngũ khỏi Lực lượng Không quân và các biện pháp kỷ luật khác. Một lệnh cấm duy nhất sẽ giúp toàn bộ tập thể này. Thật vậy, mục đích chính của một [vụ kiện tập thể] là để cung cấp trợ giúp thông qua một lệnh cấm duy nhất hoặc phán quyết tuyên bố. Bởi vì Các bị đơn đều đã duy trì một chính sách phớt lờ sự phản đối [việc chích] vaccine COVID-19 của các Phi công vì lý do tôn giáo, họ đã hành động ‘dựa trên những lý do áp dụng chung cho cả tập thể.’ 

“Hơn nữa, định nghĩa về tập thể yêu cầu một Tuyên úy xác nhận rằng niềm tin tôn giáo của phi công được thực hiện một cách chân thành. Cuối cùng, một lệnh cấm duy nhất sẽ cung cấp cho tập thể được đề nghị sự trợ giúp mà họ tìm kiếm khỏi những tổn hại mà họ phải gánh chịu.”

Ông McFarland đã cho các quan chức của Lực lượng Không quân thời gian đến ngày 21/07 để nộp đơn phản hồi “xác định lý do tại sao Tòa án không nên ban hành lệnh cấm sơ bộ trên phạm vi toàn tập thể.” Ông cũng cho các nguyên đơn một cơ hội để sau đó nộp đơn phản hồi trước ngày 25/07.

Theo dữ liệu từ Lực lượng Không quân, tính đến ngày 11/07, hơn 6,800 binh lính đã bị từ chối yêu cầu về tạo điều kiện thực hành tôn giáo. Chỉ 104 binh lính có đơn yêu cầu của họ được chấp thuận. Trong khi đó, 834 binh lính đã bị lực lượng này “giải ngũ về mặt hành chính.” Theo những số liệu trên, 97.1% binh lính của Lực lượng Không quân đã chích ngừa đầy đủ, và 0.1% đã chích ngừa một phần.

Tòa án ngăn chính phủ TT Biden phạt những người lính không quân chưa chích ngừa
Y tá và cựu chiến binh Lục quân Renee Langone chích vaccine Moderna COVID-19 cho Tiến sĩ Pei-Chun McGregor (lính trừ bị tại ngũ) thuộc Không quân Hoa Kỳ tại Trung tâm Y tế West Roxbury VA ở Boston, Massachusetts, vào ngày 23/12/2020. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP qua Getty Images)

Những hậu quả đau lòng

Lệnh nói trên của Thẩm phán McFarland đến kịp thời đối với một số phi công. Một phi công tại Căn cứ Không quân Offutt ở Nebraska nói với The Epoch Times rằng nhiều người đã nhận được thông báo hồi tuần trước về ngày cuối cùng của họ.

Luật sư Wendy Cox của công ty luật Siri & Glimstad nói với The Epoch Times rằng, một thân chủ đã đứng trước cuộc điều trần quyết định tương lai của ông ấy trong quân đội. Việc phản đối chích vaccine COVID-19 khiến các phi công đối mặt với nguy cơ mất việc và các biện pháp kỷ luật.

“Một trong những sĩ quan mà chúng tôi đại diện đã phải đối mặt với việc giảm lương 1,000 USD mỗi tháng trong hai tháng cũng như nhận được một lá thư khiển trách chính thức,” bà Cox nói. “Chúng tôi có những người bị loại khỏi vị trí chỉ huy vì được cho là vi phạm lệnh chích vaccine này, mà việc chích vaccine này họ không thể nào thực hiện được vì nó trái với niềm tin tôn giáo của họ.” 

Bà Cox nói: “Một số bị mắc kẹt ở ngoại quốc sau khi từ chối chích ngừa, và bỏ lỡ đám cưới. Trong những chuyện đã xảy ra, có một số câu chuyện khá bi thảm.”

Các luật sư cho biết, các quan chức của Lực lượng Không quân nói với tòa án nói trên rằng họ vẫn thảo luận tất cả các hậu quả đối với những người lính từ chối chích vaccine, và những hậu quả đó bao gồm tất cả mọi thứ phải đưa ra tòa án binh và hai năm tù giam tại Leavenworth.

“Bằng chứng trong vụ kiện này rất rõ ràng. Lực lượng Không quân đã cố gắng giả vờ rằng họ đã làm phân tích cá nhân về sự phản đối chích ngừa vì lý do tôn giáo của từng quân nhân, thêm nữa, điều đó thực sự xảy ra khi người lính đó chứng minh họ có niềm tin tôn giáo một cách chân thành,” ông Bruns nói. “Nhưng sau đó Lực lượng Không quân, trong các bản khai hữu thệ của mình, đã chứng minh rằng khi tạo điều kiện thực hành với đức tin đó, họ đã cho rằng ‘chúng tôi không thể cung cấp miễn trừ chích vaccine vì lý do tôn giáo, bởi vì chúng tôi phải để dành những suất này cho đơn miễn trừ chích ngừa vì lý do hành chính và y tế.’ Vì vậy bằng chứng của riêng họ là ‘Đến cuối quy trình chúng tôi đã không thực hiện phân tích cá nhân, bởi vì chúng tôi không cấp bất kỳ miễn trừ chích vaccine vì lý do tôn giáo nào.’ Và chỉ khi đơn kiện được đệ trình, họ mới cấp một số miễn trừ chích vaccine vì lý do tôn giáo. Và tất cả những người đó đã gần đến thời điểm cuối trong sự nghiệp của họ.”

Lực lượng Không quân muốn các vụ kiện của phi công được xét xử từng vụ riêng lẻ, nhưng trong phán quyết công nhận tư cách pháp lý tập thể của mình, Thẩm phán McFarland lưu ý rằng Lực lượng Không quân đã không xem xét từng vụ kiện riêng lẻ khi từ chối các yêu cầu về tạo điều kiện thực hành tôn giáo.

Thẩm phán McFarland viết, “Một mặt, một lần nữa các bị đơn dường như lập luận rằng tòa án phải phân tích riêng từng tuyên bố của từng phi công, mặt khác họ lại từ chối một cách có hệ thống tất cả các yêu cầu về tạo điều kiện thực hành tôn giáo bất chấp sự khác biệt thực tế mà các bị đơn cho rằng tòa án nên xem xét.”

“Tòa án thấy rõ có thể có những khác biệt nhỏ trên thực tế giữa những người lính trong tập thể, bao gồm vai trò, trách nhiệm, mức độ tiếp xúc, khả năng được điều động hoặc đi lại, và khả năng làm việc từ xa, cũng như các niềm tin tôn giáo khác nhau và các lý do phản đối chích vaccine COVID-19.

“Tuy nhiên, những khác biệt nhỏ này không vượt trội hơn phản ứng điển hình của các bị đơn là từ chối khi nhận được một yêu cầu về tạo điều kiện thực hành tôn giáo. Tính điển hình của tập thể giả định thể hiện ở chỗ các bị đơn đã từ chối hầu hết các yêu cầu về thực hành theo tôn giáo một cách bừa bãi, và việc họ sử dụng các lá thư mẫu để từ chối các yêu cầu về thực hành tôn giáo. Những dữ kiện như vậy cho thấy rằng các bị đơn không cân nhắc riêng lẻ đức tin hoặc hoàn cảnh của từng người nộp đơn trong việc đưa ra phản hồi của họ, càng củng cố thêm tính điển hình của tập thể này.” 

Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ:  [email protected].

Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Cô sống tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn