Một đánh giá mới của CDC cho thấy người từ 65 tuổi trở lên được chích ngừa đầy đủ có khả năng xuất hiện các triệu chứng do virus Trung Cộng phải nhập viện ít hơn 94% so với những người ở cùng độ tuổi không được chích ngừa.

chích ngừa đủ liều
Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, dẫn Tổng thống Joe Biden vào phòng để họp báo về COVID-19 tại trụ sở của CDC ở Atlanta, Ga., hôm 19/03/2021. (Ảnh: Patrick Semansky/AP)

Virus Trung Cộng thường được gọi là virus corona mới, là nguyên nhân gây ra căn bệnh COVID-19.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết: “Những phát hiện này là một tin vui và đáng khích lệ cho 2/3 dân số từ 65 tuổi trở lên đã được chích ngừa đầy đủ.”

“Vaccine COVID-19 có hiệu quả cao và những phát hiện trong thế giới thực này khẳng định những lợi ích thu được trong các thử nghiệm lâm sàng, tránh phải nhập viện đối với những người dễ bị tổn thương nhất. Các kết quả này đầy hứa hẹn cho cộng đồng và bệnh viện của chúng ta. Khi các nỗ lực chích ngừa của chúng tôi tiếp tục mở rộng, thì bệnh nhân COVID-19 sẽ không làm quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta – giúp nhân viên bệnh viện, giường bệnh và các dịch vụ có thể sẵn sàng cho những người cần đến họ vì các bệnh lý khác.”

Các triệu chứng nghiêm trọng do virus này gây ra đôi khi dẫn đến việc phải nhập viện, nhập khoa chăm sóc đặc biệt, sử dụng máy thở để hỗ trợ hô hấp, hoặc tử vong.

Những người từ 65 tuổi trở lên được chích một liều vaccine đầu tiên đối với loại vaccine hai liều có khả năng phải nhập viện với các triệu chứng nghiêm trọng ít hơn 64% so với những người không được chích ngừa.

Hôm 23/04, tiến sĩ Walensky cho biết 66% dân số Hoa Kỳ từ 65 tuổi trở lên, tức là khoảng 36 triệu người đã được chích ngừa đầy đủ.

Bà Walensky nói, “Chúng tôi đang đang trong lộ trình bảo vệ toàn diện một trong những nhóm người dễ bị tổn thương nhất của chúng ta chống lại loại virus chết người này và đó là một lý do để ăn mừng.”

Bà cho biết điều này được hoàn thành nhờ nỗ lực chung của CDC, FEMA, HRSA (Cơ quan quản lý nguồn lực và dịch vụ y tế), chính quyền các tiểu bang và các đối tác khu vực tư nhân.

Trong khi đó, Andrew Slavitt, quyền quản trị viên của Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid, cho biết, “Chúng tôi có 75,000 địa điểm để người dân Hoa Kỳ có thể trở lại. Điều quan trọng là bây giờ, 90% người dân Hoa Kỳ sống ở trong vòng năm dặm của một địa điểm chích ngừa. Đến cuối tháng 5, chúng tôi sẽ có đủ nguồn cung vaccine cho tất cả người lớn có mong muốn chích ngừa.”

Tiến sĩ Walensky thúc giục người dân Hoa Kỳ làm nhiều hơn nữa để giữ an toàn cho những người khác, đặc biệt là việc đi chích ngừa đầy đủ.

“Khi xem xét từng quận một, thì có một số lỗ hổng đáng lo ngại. Một số khu vực đang hoạt động rất tốt với mức độ bao phủ hơn 65% cho những người trên 65 tuổi … nhưng nhiều khu vực có mức độ bao phủ thấp hơn rất nhiều, dưới 47%.”

Bà Walensky cho biết thêm: “Bởi vì loại virus này là một kẻ cơ hội, chúng tôi dự đoán rằng các khu vực được bao phủ vaccine ít nhất hiện nay có thể là nơi bị virus tấn công tiếp theo, và với sự bảo vệ khiêm tốn của nhóm dân số già nhất của chúng ta, sau đó có thể xảy ra nhiều trường hợp tử vong hơn.”

Bà Walensky nói: “Bây giờ tất cả mọi người đều đủ điều kiện chích ngừa, xin hãy giúp quận của quý vị được bảo vệ nhiều hơn.”

Do Masooma Haq thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn