The dữ liệu liên bang, trung bình mỗi ngày có khoảng 35,000 ca nhập viện tại Hoa Kỳ do COVID-19, cao hơn gần 50% so với tuần trước, nhưng thấp hơn nhiều so với đỉnh đại dịch hồi tháng 01/2021.

Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), số ca tử vong mỗi ngày do COVID-19 tại Hoa Kỳ hiện tại là 300 trường hợp, tăng từ con số 170 người mỗi ngày hồi đầu tháng Bảy. Tuy nhiên, con số đó thấp hơn nhiều so với con số 2,000 ca tử vong mỗi ngày trong mùa xuân 2020 và 3,000 ca tử vong mỗi ngày trong mùa đông 2020.

Số ca tử vong do COVID tại Mỹ
Một y tá đang nói cho một bệnh nhân COVID-19 biết về kỹ thuật thở trong phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Lake Regional ở Osage Beach, Missouri, hôm 26/07/2021. (Ảnh: Sarah Blake Morgan/AP)

Trong tuần qua, CDC đã ban hành một số cập nhật hướng dẫn, bao gồm khuyến nghị đeo khẩu trang ở những khu vực có khả năng lây truyền cao và khuyến nghị các trường học bắt buộc đeo khẩu trang cho những người đã chích ngừa và chưa chích ngừa khi trường học mở cửa lại vào mùa thu. Một số tập đoàn lớn cũng đã bắt buộc chích ngừa COVID-19 như một điều kiện tuyển dụng trong những ngày gần đây.

Chính phủ liên bang đã đưa ra thông điệp không rõ ràng về việc phong tỏa có được xem xét hay khuyến nghị hay không.

Số ca tử vong do COVID tại Mỹ
Biểu đồ hiển thị số ca tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ mỗi ngày và mức trung bình trong bảy ngày. (Ảnh: CDC)

Trong khi Tổng thống Joe Biden đề nghị vào cuối tuần trước rằng có thể có lệnh phong tỏa do biến thể Delta COVID-19, các quan chức Tòa Bạch Ốc khác, kể cả Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Anthony Fauci, đã đề nghị ngược lại.

Ông Fauci nói với ABC News: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ lại chứng kiến những đợt phong tỏa, tôi nghĩ chúng ta có đủ tỷ lệ người dân trong nước [được chích ngừa]—không đủ để dập tắt dịch bệnh, nhưng tôi tin rằng đủ để không cho chúng ta rơi vào tình cảnh mà chúng ta đã trải qua trong mùa đông vừa rồi.” 

Bản cập nhật hướng dẫn đeo khẩu trang của CDC cũng bị cho là không rõ ràng. Một số người đặt câu hỏi tại sao những người được chích ngừa cần phải đeo khẩu trang.

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Francis Collins nói với CNN hôm Chủ nhật (01/08), “Những người được chích ngừa có khả năng có virus trong mũi và cổ họng và họ dường như có mức độ virus đủ cao để có thể lây nhiễm. Đó là lý do. Nếu quý vị đang ở trong một cộng đồng mà virus này đang lây lan, tức là khoảng 75% các quận hiện nay, thì nên đeo khẩu trang, ngay cả khi quý vị đã chích ngừa, chỉ là đề phòng trường hợp quý vị có thể đang là nguồn lây.”

Trong khi đó, tại Pháp, hàng ngàn người đã biểu tình vào cuối tuần thứ ba liên tiếp phản đối giấy thông hành vaccine được yêu cầu để vào nhiều địa điểm công cộng như rạp hát, nhà hàng, phòng tập thể dục và các khu vực khác. Các cuộc biểu tình cũng đã được chứng kiến ​​ở Đức, Ý, Thụy Sĩ và các nơi khác.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn