Chuyên gia nổi tiếng về bệnh truyền nhiễm Rajendra Kapila người Ấn Độ đã mắc COVID-19 và tử vong sau khi chích hai liều vaccine Pfizer. Ngay sau khi tin tức được đăng tải đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người đọc.

Ông Kapila là người Mỹ gốc Ấn, được mệnh danh là “huyền thoại trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm” và đã dày công nghiên cứu về loại virus COVID-19 này. Sau đợt bùng phát gần đây ở Ấn Độ, ông quyết định trở về quê hương để chăm sóc gia đình ở Ấn Độ. Trước chuyến đi, ông đã chích xong hai liều vaccine Pfizer.

Ông dự định chỉ ở lại Ấn Độ trong thời gian ngắn, không ngờ lại được chẩn đoán mắc COVID-19. Vào ngày 28/4, sau ba tuần nhận được kết quả xét nghiệm dương tính, ông Kapila đã qua đời.

Cái chết của ông cũng dấy lên mối lo ngại trong cộng đồng dư luận, tại sao vaccine Pfizer lại không có hiệu quả?

Ông Dương Cảnh Đoạn, chuyên gia về y học tích hợp và là giáo sư Đại học Arizona, cho biết có một trường hợp gọi là nhiễm đột phá vaccine (breakthrough infection). Ông giải thích rằng sau khi một số người được chích vaccine, mặc dù trong cơ thể họ đã sản sinh ra kháng thể nhưng virus đã phá vỡ tác dụng bảo vệ của kháng thể nên người đó sẽ bị lây nhiễm.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm
Chuyên gia Dương Cảnh Đoạn cho biết Ấn Độ có nồng độ virus cao nên nguy cơ lây nhiễm cao hơn. (Ảnh: Abhishek Chinnappa/Getty Images)

Nói chung, những người được chích vaccine đầy đủ sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc COVID-19 và nguy cơ phát bệnh nặng sau khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, bản thân tỷ lệ hiệu quả của vaccine không phải là 100%, ví dụ tỷ lệ hiệu quả của vaccine Pfizer là khoảng 95%, có nghĩa là một số ít người vẫn sẽ bị nhiễm bệnh, thậm chí tử vong sau khi chích vaccine.

Một khả năng khác khiến bác sĩ Kapila bị nhiễm bệnh là do virus biến thể của Ấn Độ đã làm giảm hiệu quả của vaccine. Ông Dương Cảnh Đoạn cho biết: “Virus đột biến có thể có khả năng vượt qua các kháng thể do vaccine tạo ra và xâm nhập vào cơ thể con người.”

Những người được chích vaccine đầy đủ có thể tử vong vì nhiễm virus, nhưng tương đối hiếm. Trong số 105 triệu người được chích đầy đủ vaccine ở Hoa Kỳ, khoảng 70 người đã tử vong vì nhiễm virus và hầu hết họ đều là người lớn tuổi và có các bệnh lý nền. Còn bác sĩ Kapila bị bệnh tim và biến chứng tiểu đường.

Ông Dương cũng khuyến nghị, ngay cả những người đã được chích vaccine đầy đủ cũng cần thực hiện tốt các biện phòng chống dịch nếu sang Ấn Độ và các nước có dịch nghiêm trọng. Vì nơi nào có số lượng người mắc bệnh nhiều thì nồng độ virus trong không khí cũng cao, dễ dàng đột phá hàng rào bảo vệ miễn dịch của cơ thể. Ví dụ, một người không đeo khẩu trang ở Hoa Kỳ có thể không bị lây nhiễm COVID-19, nhưng nếu anh ta ở Ấn Độ thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cực kỳ cao.

Do Lý Thanh Phong thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn