Theo một cơ quan y tế Hoa Kỳ, con số tử vong sau chích vaccine COVID-19 trong các báo cáo có sự gia tăng đột ngột là không đúng và là kết quả của một “sai sót.”

Hôm 16/07, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết một hệ thống báo cáo thụ động do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm điều hành đã nhận được 12,313 báo cáo trường hợp tử vong sau chích vaccine COVID-19.

Con số này tăng mạnh so với con số trước đó là 6,079 trường hợp.

Con số nhảy vọt này sẽ khiến cho tỷ lệ báo cáo tử vong sau chích ngừa tăng từ 0.0018% lên 0.003%.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của CDC nói với The Epoch Times rằng con số mà cơ quan này công bố trên trang web của mình là không chính xác.

“Nó gấp đôi so với ngày hôm qua và vì vậy nó chắc chắn là không chính xác,” nữ phát ngôn viên này nói. “Chúng tôi đã kiểm tra nội bộ số liệu thống kê của mình và con số này chỉ là 6,000. Vì vậy, ai đó thực hiện việc cập nhật đã trình bày sai điều đó hoặc nói một cách khác là đã có sai sót.”

“Vào sáng nay, chính chúng tôi đã thấy và nhận thấy rằng nó đã đột ngột tăng gấp đôi,” nữ phát ngôn viên này cho biết thêm.

Nữ phát ngôn viên này không nói được rằng khi nào sai sót này được khắc phục. “Nó đang được giải quyết,” bà nói.

Ký giả điều tra Alex Berenson lần đầu tiên đưa tin về con số nghi vấn này, dẫn nguồn từ các báo cáo được gửi đến Hệ thống báo cáo sự kiện bất lợi của vaccine VAERS.

“Con số mới có nghĩa là CDC hiện đã nhận được nhiều báo cáo tử vong sau khi chích vaccine COVID-19 hơn TẤT CẢ [CÁC TRƯỜNG HỢP TỬ VONG DO] VACCINE KHÁC CỘNG LẠI TRONG LỊCH SỬ 30 NĂM CỦA VAERS,” ông viết trên Twitter.

“Tại thời điểm này, chúng tôi không biết tại sao con số tử vong trong hệ thống lại tăng gấp đôi trong một tuần. Có lẽ câu trả lời không phải là số ca tử vong mới gia tăng, mà là số ca tử vong cũ được cộng thêm vào hệ thống. Nhưng vì VAERS hoạt động như một cơ chế giám sát của CDC, nên CDC phải nhanh chóng giải thích điều này,” ông nói thêm.

Theo CDC, VAERS đã nhận được 6,079 báo cáo tử vong tính đến ngày 12/07. The Epoch Times đã truy cập vào VAERS chiều ngày 21/07 và ghi nhận có 5,913 trường hợp tử vong.

Hệ thống chấp nhận báo cáo từ bất kỳ người nào, và các quan chức y tế dựa vào hệ thống này để phát hiện nhanh các biến cố bất lợi.

Các quan chức y tế mô tả hệ thống này là “một hệ thống cảnh báo sớm cấp quốc gia nhằm phát hiện các vấn đề an toàn có thể xảy ra với các loại vaccine được Hoa Kỳ chấp thuận,” và báo cáo của hệ thống này đã giúp các quan chức tìm hiểu về các tác dụng phụ nghiêm trọng như viêm tim và huyết khối ở những người đã chích vaccine COVID-19.

Tính đến ngày 20/07, hơn 186 triệu người Mỹ đã được chích ít nhất một liều vaccine COVID-19, theo CDC.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Do Zachary Stieber thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn