Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã nâng cấp độ cảnh báo du lịch cho Pháp, Bồ Đào Nha, và năm quốc gia khác lên “Cấp 4: Mức độ rất cao về COVID-19” — đó là mức phân loại cao nhất cho nguy cơ mắc COVID-19 — khuyến nghị người Mỹ nên tránh du lịch đến những địa điểm này.

Các điểm đến mà CDC đã đánh dấu Cấp 4 là Pháp, Bồ Đào Nha, Andorra, và Liechtenstein ở Âu Châu, Cộng hòa Síp và Jordan ở Trung Đông, và Tanzania ở Đông Phi. Các quốc gia thuộc nhóm này đã có hơn 500 ca mắc COVID-19 trong mỗi 100,000 người trong 28 ngày qua.

Các quốc gia Âu Châu và Trung Đông này trước đây nằm trong Cấp 3 của CDC, trong khi Tanzania được xếp hạng “không xác định”.

Trong khuyến cáo Cấp 4 của mình, CDC cho biết nếu mọi người phải tới những điểm đến này, hãy bảo đảm họ đã được chích ngừa COVID-19 đầy đủ, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

“Đừng đi du lịch quốc tế cho đến khi quý vị được chích ngừa đầy đủ. Nếu quý vị không được chích ngừa đầy đủ, có những khuyến cáo bổ sung cần tuân theo trước, trong, và sau khi đi du lịch,” cơ quan này cho biết.

Hơn 80 quốc gia được liệt kê trong danh mục rủi ro Cấp 4 cho bệnh COVID-19 của CDC tính đến ngày 06/12.

Trong một hướng dẫn rộng hơn hôm 02/12, CDC khuyến cáo mọi người cần hạn chế đi du lịch quốc tế cho đến khi họ được chích ngừa đầy đủ.

“Những du khách đã được chích ngừa đầy đủ ít có khả năng bị nhiễm và lây lan bệnh COVID-19 hơn,” CDC cho biết trong khuyến cáo. “Tuy nhiên, du lịch quốc tế đặt ra thêm rủi ro, và ngay cả những du khách đã được chích ngừa đầy đủ cũng có thể bị tăng nguy cơ mắc bệnh và có thể lây lan một số biến thể COVID-19.”

Ngoài ra, hôm 03/12, CDC đã công bố các quy tắc yêu cầu tất cả du khách muốn nhập cảnh vào Hoa Kỳ phải xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng một ngày kể từ ngày khởi hành, bắt đầu từ ngày 06/12. Những người đã khỏi COVID-19 trong 90 ngày qua và có giấy tờ chứng minh điều đó cũng có thể được nhập cảnh vào quốc gia này, theo lệnh kiểm tra của CDC.

Các hành động này của CDC diễn ra trong bối cảnh một biến thể COVID-19 mới được phát hiện có tên là Omicron, được Nam Phi báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới hồi cuối tháng Mười Một. Biến thể mới này đã dẫn đến một loạt các hạn chế đi lại cũng như hạn chế cục bộ của hàng chục quốc gia đang tìm cách ngăn ngừa sự lây lan của Omicron để cho các nhà khoa học có thời gian nghiên cứu thêm về biến thể này.

Cô Mimi Nguyen Ly là một biên tập viên phụ trách phân công công việc và là phóng viên chuyên về tin tức thế giới sống tại Úc. Cô có chuyên môn về thị lực. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn