Người sáng lập công ty sản xuất vaccine COVID-19 BioNTech cho biết biến thể virus Trung Cộng mới Omicron ít có khả năng gây bệnh nặng cho người đã chích ngừa, lặp lại những tuyên bố của các bác sĩ ở Israel cũng như của Đại học Oxford.

Kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ định Omicron là một “biến thể đáng lo ngại” vào tuần trước, một số quốc gia đã áp dụng các hạn chế đối với khu vực Nam Phi và các đợt phong tỏa có thể sớm được bàn thảo. Hoang mang trước biến thể này cũng khiến thị trường chứng khoán sụt giảm trong những ngày gần đây, với chỉ số Dow Jones giảm hơn 500 điểm vào trưa hôm thứ Ba (30/11).

Tuy nhiên, người đồng sáng lập BioNTech Ugur Sahin nói với The Wall Street Journal rằng mọi người không nên hoảng sợ.

“Thông điệp của chúng tôi là: Đừng lo lắng, kế hoạch vẫn như cũ: Đẩy nhanh tiến độ chích mũi bổ sung thứ ba,” ông Sahin, người có công ty đã hợp tác với Pfizer để tạo ra một trong những loại vaccine phổ biến nhất trên thế giới, cho biết hôm thứ Ba.

Dựa trên hiểu biết của các nhà nghiên cứu về loại virus này, ông Sahin cho biết ông cho rằng người đã chích ngừa sẽ có thể phòng ngừa bệnh nặng từ biến thể Omicron, mà WHO và các nhà nghiên cứu khác đã miêu tả là có khả năng đột biến cao. Ông không đề cập đến khả năng miễn dịch tự nhiên có được do trước đó từng nhiễm COVID-19.

Ông Sahin nhận xét, biến thể Delta COVID-19, mà các quan chức y tế liên bang cho là chủng đang phổ biến ở Hoa Kỳ, dường như có khả năng lây nhiễm cao hơn chủng Alpha, nhưng hầu hết mọi người đều trải qua các triệu chứng nhẹ.

Ông nói, “Nếu một virus đạt được khả năng né tránh miễn dịch, thì nó đạt được khả năng chống lại các kháng thể, nhưng có lớp đáp ứng miễn dịch thứ hai giúp bảo vệ khỏi bệnh nặng — đó là các tế bào T,” ông nói. “Ngay cả khi là một biến thể né tránh miễn dịch, virus cũng khó có thể hoàn toàn thoát khỏi các tế bào T.”

Theo dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp, Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​tỷ lệ sống sót qua COVID-19 ở vào khoảng 99% cho đến nay.

Tuy nhiên, bất chấp có tầm nhìn khá khả quan về tương lai, ông Sahin cũng nói rằng một số quốc gia như Đức đang trải qua sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 có thể cần phải áp dụng các hạn chế bổ sung. Giấy thông hành vaccine và lệnh bắt buộc chích ngừa đã được chứng minh là một chủ đề gây chia rẽ ở Âu Châu, với hàng chục ngàn người xuống đường hàng tuần ở các thành phố lớn để biểu tình phản đối.

“Có một số biện pháp nhất định có thể giảm thiểu số liệu lây nhiễm tương đối nhanh chóng… trong tình hình hiện tại, tôi ủng hộ các biện pháp có hiệu quả,” ông nói mà không giải thích gì thêm.

Nhận xét của vị giám đốc điều hành BioNTech này được đưa ra trong bối cảnh Đại học Oxford, nơi đã giúp tạo ra vaccine Oxford-AstraZeneca COVID-19, cũng ra một tuyên bố tương tự.

“Bất chấp sự xuất hiện của các biến thể mới trong năm qua, các vaccine vẫn tiếp tục cung cấp mức độ bảo vệ rất cao chống lại bệnh nặng và cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy Omicron có sự khác biệt nào,” Đại học Oxford cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba. “Tuy nhiên, chúng tôi có sẵn các công cụ và quy trình cần thiết để phát triển nhanh chóng phiên bản cập nhật của vaccine COVID-19 khi cần.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn