Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã khẳng định rằng những lo ngại về biến thể COVID-19 Omicron có thể là không có cơ sở.

“Đột biến này không chắc nguy hiểm hơn và… các loại vaccine hiện tại rất có thể sẽ tiếp tục có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện và tử vong,” Goldman cho biết trong một thông báo hôm 26/11. “Chúng tôi không nghĩ rằng biến thể mới là lý do thích đáng để thực hiện những thay đổi lớn về danh mục đầu tư”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ định chủng Omicron, được phát hiện ở Nam Phi cách đây chưa đầy một tuần, là một “biến thể đáng lo ngại” vào hôm 26/11, làm dấy lên các lệnh cấm đi lại với một số quốc gia Phi Châu. WHO cũng giải thích lý do tại sao họ phá vỡ quy ước đặt tên của mình để bỏ qua việc đặt tên biến thể mới nhất là “Xi” theo bảng chữ cái Hy Lạp, sau khi các nhà phê bình cho rằng cơ quan y tế thuộc Liên Hiệp Quốc này đang cố gắng xoa dịu Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng).

Gauteng, một thành phố ở Nam Phi, cho đến thời điểm hiện tại có vẻ là tâm điểm Omicron. Goldman viết rằng họ “sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình ở Gauteng trong tháng tới” và không nghĩ “biến thể mới là lý do thích đáng để thực hiện những thay đổi lớn về danh mục đầu tư”.

WHO và các quan chức liên bang hàng đầu về bệnh truyền nhiễm chưa biết liệu những người đã khỏi bệnh COVID-19 có bị ảnh hưởng bởi biến thể Omicron hay không, hay liệu các loại vaccine ngừa COVID-19 thông thường có tác dụng chống lại biến thể này hay không. Cũng không rõ liệu biến thể này có khiến cho bệnh tình nặng hơn hay không, mặc dù một bác sĩ hàng đầu của hiệp hội y tế Nam Phi nói với các hãng thông tấn rằng bệnh nhân mắc Omicron có các triệu chứng bất thường nhưng nhẹ.

Theo WHO, biến thể này có một lượng lớn các đột biến so với các chủng Alpha và Delta. Các nhà khoa học Nam Phi cho biết biến thể này có sự kết hợp bất thường các đột biến trên protein gai có thể làm cho virus có khả năng né tránh vaccine.

WHO cho biết trong một tuyên bố rằng bằng chứng ban đầu cho thấy Omicron có nguy cơ tái nhiễm cao hơn so với các biến thể khác như chủng Delta hoặc Alpha.

Bắt đầu từ ngày 29/11, Hoa Kỳ sẽ hạn chế việc đi lại từ Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique, và Malawi, để hạn chế sự lây lan của chủng virus này.

Tuy nhiên, hôm 28/11 cố vấn hàng đầu về COVID-19 Anthony Fauci nói với các hãng thông tấn rằng biến thể này “chắc chắn” sẽ đến Hoa Kỳ. Hôm 27/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết cho đến nay chưa có trường hợp nào nhiễm chủng biến thể này được xác nhận ở trong nước.

Cuối tuần qua, một số quốc gia Âu Châu cho biết các cơ quan y tế tương ứng của họ đã xác nhận các ca nhiễm Omicron.

Hôm 28/11, Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia Hà Lan cho biết biến thể này đã được tìm thấy trong quá trình giải trình tự 61 kết quả dương tính với virus Trung Cộng. Cơ quan này nói rằng việc giải trình tự “vẫn chưa được hoàn thành hoàn toàn” và nói thêm rằng “có khả năng biến thể mới sẽ được tìm thấy trong nhiều mẫu thử nghiệm hơn”.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen Ly
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn