Một CEO dầu mỏ cho biết Tòa Bạch Ốc đã đặt Hoa Kỳ vào một “vị thế rất bấp bênh” sau một đợt xuất kho đáng kể nữa từ kho dự trữ dầu mỏ của Hoa Kỳ.

Sau khi Tổng thống (TT) Biden thông báo sẽ có thêm 15 triệu thùng dầu nữa từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ (SPR) được sử dụng để chống lại giá xăng tăng chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ, một lãnh đạo ngành dầu mỏ Mỹ hiện đang gọi kho dự trữ đó là “nguồn dự trữ chính trị chiến lược.”

“Đây là một vị thế rất bấp bênh mà chúng ta đang bị đặt vào ngày nay trong thời điểm có biến động địa chính trị lớn,” Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Viện Dầu khí Hoa Kỳ Mike Sommers nói với Fox News hôm 20/09. “Chúng ta cần SPR có sẵn ở các mức phù hợp để đối phó với tình hình địa chính trị hiện tại mà chúng ta đang lâm vào ngày nay.”

Ông cảnh báo trong những tháng tới, Hoa Kỳ có thể chứng kiến ​​giá xăng cao kỷ lục.

Sự chỉ trích

Sau khi nhận được những lời chỉ trích từ các nhà lập pháp GOP rằng ông đang lạm dụng SPR, TT Biden cho biết việc xuất dầu không được thực hiện vì lý do chính trị. Một số thành viên Đảng Cộng Hòa và các quan chức ngành dầu mỏ đã cáo buộc rằng chính phủ TT Biden chỉ đang xuất dầu trong nỗ lực giữ giá xăng ở mức tương đối thấp trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

CEO cảnh báo: TT Biden đang đặt Hoa Kỳ vào ‘vị thế rất bấp bênh’ khi xuất thêm dầu từ kho dự trữ
Tổng thống Joe Biden nói về năng lượng trong một sự kiện tại Phòng Roosevelt của Tòa Bạch Ốc hôm 19/10/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

“Việc đó không hề có động cơ chính trị,” ông Biden nói. “Động lực đằng sau việc làm đó là để bảo đảm rằng tôi tiếp tục thúc đẩy những gì tôi đã thúc đẩy, và để bảo đảm các công ty có đủ dầu bơm để chúng ta có khả năng sản xuất đủ xăng mà chúng ta cần ở đây trong nước, dầu mà chúng ta cần ở đây ở trong nước và đồng thời tiếp tục đi theo hướng cung cấp năng lượng thay thế.”

Nhưng trong cuộc phỏng vấn hôm 20/09, ông Sommers không đồng tình với nhận định đó. Thay vì thế, ông cho rằng các chính sách của chính phủ TT Biden đã kìm hãm sản lượng dầu của Hoa Kỳ kể từ khi ông ấy nhậm chức vào năm ngoái.

“Chúng ta hiện đang trong thời điểm có ít hợp đồng cho thuê dầu khí từ chính phủ liên bang này hơn so với bất kỳ chính phủ nào kể từ Đệ nhị Thế chiến,” ông Sommers nói. “Chúng ta đang ở mức thấp kỷ lục. Vào thời điểm này trong chính phủ cựu Tổng thống Obama, họ đã thực hiện 60 hợp đồng cho thuê ngoài khơi. Cho đến nay, chính phủ Tổng thống Biden mới chỉ thực hiện được sáu hợp đồng.” 

Tuần này (17-23/10), Tòa Bạch Ốc đã công bố một tờ thông tin cho biết họ sẽ bổ sung SPR khi giá dầu giảm xuống dưới 72 USD/thùng.

Tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cho biết, “Là một phần trong cam kết bảo đảm bổ sung SPR, [Bộ Năng lượng] đang hoàn thiện quy tắc cho phép bộ ký hợp đồng giá cố định thông qua một quy trình đấu thầu cạnh tranh cho sản phẩm giao vào một ngày trong tương lai,” trong khi một lần nữa cáo buộc rằng giá xăng cao là do chiến tranh Nga-Ukraine.

Luật pháp

Trong khi đó, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã kêu gọi các biện pháp bảo vệ pháp lý để ngăn SPR được sử dụng cho các mục đích chính trị sau đợt xuất kho dầu mới nhất.

Ông McCarthy nói: “Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược được thiết kế cho một khoảng thời gian khẩn cấp. Ông ấy đang sử dụng nó để cố gắng thao túng một cuộc bầu cử.”

Ông nói thêm, kho dự trữ chỉ nên được sử dụng sau thiên tai và trong thời kỳ chiến tranh.

“Ông ấy vừa gây nguy hiểm cho người dân Mỹ,” ông McCarthy nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh. “Vì vậy, chúng ta sẽ phải bảo vệ kho dự trữ đó [để] ông ấy không thể sử dụng nó cho lợi ích chính trị của mình.”

Trong thời kỳ đỉnh cao vào năm 2010, SPR giữ khoảng 726 triệu thùng. Khoảng 400 triệu thùng vẫn còn sau đợt xuất kho dự trữ gần nhất.

Theo dữ liệu từ câu lạc bộ xe hơi AAA, giá trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng thông thường là 3.83 USD, giảm khoảng 8 xu so với tuần trước.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn