Người đứng đầu BioNTech, công ty cùng với Pfizer đã phát triển một trong những loại vaccine COVID-19 phổ biến nhất trên thế giới, nói rằng có thể cần thiết các loại vaccine mới vào năm 2022 để chống lại “thế hệ tiếp theo” của các biến thể COVID-19.

Giám đốc Điều hành BioNTech, ông Ugur Sahin, nói với tờ Financial Times rằng các chủng mới của virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19, đang có khả năng né tránh được vaccine.

Ông nói hôm 04/10, “Chúng tôi không có lý do gì để cho rằng thế hệ virus tiếp theo sẽ dễ giải quyết hơn đối với hệ miễn dịch so với thế hệ hiện tại. Năm nay [một loại vaccine khác] là hoàn toàn không cần thiết. Nhưng đến giữa năm sau, điều này có thể sẽ là một tình huống khác.”

Không đề cập đến dữ liệu cho thấy rằng “miễn dịch tự nhiên” có thể bảo vệ tốt hơn và lâu dài hơn, ông Sahin nói rằng các loại vaccine tiếp theo sẽ phải được “điều chỉnh” cho phù hợp với những thay đổi sắp tới đối với virus Trung Cộng.

Ông Sahin nói: “Loại virus này sẽ ở lại, và virus sẽ thích nghi hơn nữa. Chúng tôi không có lý do gì để cho rằng thế hệ virus tiếp theo sẽ dễ giải quyết hơn đối với hệ miễn dịch so với thế hệ hiện tại. Đây là một quá trình tiến hóa liên tục, và sự tiến hóa đó chỉ mới bắt đầu.”

Các giám đốc điều hành các công ty dược phẩm khác, bao gồm cả Giám đốc Điều hành Pfizer Albert Bourla, cũng dự đoán các biến thể mới có thể sẽ chống lại vaccine.

Ông Bourla nói với ABC News trong một cuộc phỏng vấn mới đây: “Kịch bản có khả năng xảy ra nhất đối với tôi là vì virus lây lan trên toàn thế giới, rằng sẽ tiếp tục chứng kiến ​​những biến thể mới sắp xuất hiện. Ngoài ra, chúng tôi sẽ có những loại vaccine có hiệu quả bảo vệ ít nhất một năm, và tôi nghĩ rằng tình huống có thể xảy ra nhất là chích ngừa hàng năm, nhưng chúng tôi thực sự chưa biết chắc. Chúng tôi cần chờ đợi và xem xét dữ liệu.”

Trong suốt nửa cuối năm 2021, các quan chức y tế thế giới, những người đứng đầu các tập đoàn và các hãng thông tấn đã thường xuyên cảnh báo về biến thể COVID-19 Delta và thường viện dẫn chủng này như một lý do để thực hiện nhiều hơn các biện pháp phong tỏa, các lệnh bắt buộc chích vaccine để được làm việc, giấy thông hành vaccine, cùng các biện pháp khác.

Tại Israel, một trong những quốc gia được chích ngừa nhiều nhất trên thế giới, các quan chức cho biết người dân sẽ phải chích một mũi bổ sung COVID-19, tức liều thứ ba, sau sáu tháng để được coi là đã được chích ngừa đầy đủ. Điều đó có nghĩa là những cá nhân chưa được chích sẽ bị từ chối nhập cảnh hoặc phục vụ tại một số cơ sở kinh doanh như nhà hàng, phòng tập thể dục hay địa điểm thể thao vì chính phủ Israel yêu cầu bắt buộc người dân phải đưa ra giấy tờ chứng minh việc chích ngừa, được gọi là “thẻ xanh.”

Israel, quốc gia dựa rất nhiều vào mũi chích Pfizer-BioNTech, là quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt buộc chích mũi bổ sung để được cấp giấy thông hành chích ngừa kỹ thuật số.

Các bình luận trên được đưa ra sau khi một nghiên cứu BioRxiv gần đây được công bố trước khi bình duyệt cho thấy rằng nhiều người chích vaccine Pfizer-BioNTech đã cho thấy sự suy yếu đáng kể của các kháng thể đối với COVID-19 và các biến thể của virus này, bao gồm các biến thể Delta, Beta và Mu.

Ông Bali Pulendran thuộc Đại học Stanford và ông Mehul Suthar thuộc Đại học Emory đã nói với Reuters vào tuần trước rằng nghiên cứu của họ cho thấy “việc chích vaccine Pfizer-BioNtech tạo ra hiệu giá kháng thể trung hòa cao chống lại chủng gốc, nhưng các hiệu giá này giảm gần 10 lần sau bảy tháng.”

Các quan chức của Pfizer và BioNTech đã không phúc đáp ngay yêu cầu đưa ra bình luận bổ sung từ The Epoch Times

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. 

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn