Nghiên cứu cho thấy, hiệu giá (nồng độ) kháng thể được tạo ra từ hai mũi vaccine Pfizer-BioNTech có thể giảm tới 10 lần sau 7 tháng kể từ lần chích ngừa thứ hai.

Việc giảm hiệu giá kháng thể này sẽ làm giảm khả năng tự vệ của cơ thể chống lại COVID-19 nếu cá nhân đó bị nhiễm bệnh.

Trong một nghiên cứu gần đây của BioRxiv được công bố trước khi bình duyệt, nhiều người chích vaccine đã cho thấy sự suy yếu đáng kể của kháng thể đối với virus Trung Cộng, hay còn gọi là SARS-CoV-2 và các biến thể của virus này bao gồm cả Delta, Beta và Mu.

Ông Bali Pulendran thuộc Đại học Stanford và ông Mehul Suthar thuộc Đại học Emory nói với Reuters rằng nghiên cứu trên cho thấy “việc chích vaccine Pfizer-BioNtech tạo ra hiệu giá kháng thể trung hòa cao chống lại chủng gốc, nhưng các hiệu giá này giảm gần 10 lần sau bảy tháng.”

Mặc dù cơ thể có các cơ chế bảo vệ khác để ngăn chặn loại virus này, nhưng ông Pulendran và ông Suthar nói thêm rằng kháng thể là “rất quan trọng trong việc bảo vệ chống lại sự lây nhiễm SARS-CoV-2.”

Nghiên cứu này tập trung vào 46 người tham gia khỏe mạnh đã được chích hai liều vaccine Pfizer-BioNTech. Máu của những người tham gia được xét nghiệm một lần sau khi nhận mũi chích thứ hai và một lần nữa sau sáu tháng.

Các nhà nghiên cứu đã đề xuất chích mũi bổ sung thứ ba như một biện pháp để cải thiện tính hiệu quả của vaccine.

Các báo cáo trước đó về dữ liệu từ một nghiên cứu giai đoạn một cho thấy những người tham gia có hiệu giá kháng thể trung hòa chống lại biến thể Delta của virus Trung Cộng cao hơn sau khi được chích mũi bổ sung – liều thứ ba – so với những người chỉ nhận được hai liều, các quan chức cho hay.

“Liều thứ ba nâng cao [hiệu giá] kháng thể trung hòa trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của chúng tôi lên mức cao hơn 100 lần [sau liều thứ ba] so với [trước đó],” ông Mikael Dolsten, giám đốc khoa học của Pfizer, nói với các nhà đầu tư trong một cuộc gọi vào đầu năm nay.

Theo một nghiên cứu hôm 28/07 từ các nhà khoa học của các công ty này, phác đồ hai liều của vaccine Pfizer được phát hiện có hiệu quả 96% trong hai tháng đầu tiên sau liều thứ hai.

Bài báo nghiên cứu này đã chỉ ra sự sụt giảm hiệu quả xuống còn 83.7% sau 4 đến 6 tháng.

Vaccine Pfizer-BioNTech là vaccine đang được sử dụng rộng rãi nhất ở Hoa Kỳ. Tính đến ngày 30/09, hơn 226 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech đã được sử dụng, so với con số này ở vaccine Moderna là 151 triệu liều và Johnson & Johnson là 15 triệu liều.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn