Một quan chức ngân hàng hàng đầu đã cảnh báo Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một ‘cơn bão’ kinh tế với những thách thức đang ập xuống và Cục Dự trữ Liên bang phải có những biện pháp phòng ngừa mạnh mẽ để tránh suy thoái kinh tế.

Ông Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase & Co., nói tại một hội nghị ngân hàng, rằng: “Đó là một cơn bão lớn” và nói thêm rằng ‘cơn bão’ kinh tế này chưa từng có.

Ông nói thêm, “Hiện tại, trời nắng đẹp, mọi thứ đang tốt đẹp. Mọi người đều nghĩ rằng Fed có thể giải quyết việc này. Trận cuồng phong đó đang ở ngay ngoài kia, đang trên đường, đang tiến về phía chúng ta. Chúng ta chỉ không biết rằng đó là cơn bão nhỏ hay là Siêu bão Sandy.”

Bình luận của ông Dimon được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden gặp Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell để thảo luận về lạm phát, vốn đang dao động ở mức cao nhất trong 40 năm.

Fed đang chịu áp lực phải giảm lạm phát, cao hơn ba lần so với mục tiêu 2% và đã đẩy chi phí sinh hoạt của người dân Mỹ lên cao. Bây giờ họ phải làm giảm nhu cầu tiền mặt đủ để kiềm chế lạm phát trong khi không gây ra suy thoái.

Ông Dimon nói, “Fed phải đáp ứng điều này ngay bây giờ với việc nâng lãi suất và QT (thắt chặt định lượng). Theo quan điểm của tôi, họ phải làm QT. Họ không có quyền lựa chọn vì có quá nhiều thanh khoản trong hệ thống.”

Thắt chặt định lượng (QT) là một công cụ tài chính được các ngân hàng trung ương sử dụng trong quá trình rút tiền mặt từ các thị trường tài chính mà họ đã cung cấp quá mức. Điều này được cho là sẽ hạn chế tín dụng bằng cách làm cho việc đi vay trở nên đắt đỏ hơn, gây thêm áp lực cho thị trường tài chính toàn cầu vốn đã căng thẳng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu vốn đã bị rung chuyển bởi cuộc chiến ở Ukraine, các vấn đề chuỗi cung ứng kéo dài liên quan đến COVID-19, lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn, và giờ đây là sự không chắc chắn về kế hoạch chính sách của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, với chỉ số S&P 500 chuẩn đã giảm 13.3% từ đầu năm đến nay.

Ông Dimon nói, “Quý vị phải gồng mình lên. JPMorgan đang chuẩn bị tinh thần và chúng tôi sẽ rất thận trọng trong bảng cân đối kế toán của mình.”

Ông Biden đã đặt lạm phát là “ưu tiên hàng đầu” của mình vào tháng Sáu trong bối cảnh [kết quả] các cuộc thăm dò [sự ủng hộ với ông] thấp hơn và trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Wells Fargo & Co., ông Charlie Scharf cho biết ngân hàng của ông đang chứng kiến ​​lạm phát ảnh hưởng trực tiếp đến chi tiêu của người tiêu dùng cho nhiên liệu và thực phẩm.

Ông tin rằng Fed sẽ cảm thấy “cực kỳ khó khăn” để đạt được sự cân bằng giữa việc giảm lạm phát bằng cách tăng lãi suất và QT mà không rơi vào suy thoái.

CEO Charlie Scharf của Wells Fargo cho biết tại hội nghị: “Kịch bản về một cuộc hạ cánh mềm là… cực kỳ khó đạt được trong môi trường mà chúng ta đang sống ngày nay.”

Ông nói thêm: “Nếu có một cuộc suy thoái ngắn, thì đó không phải là quá sâu … sẽ có một số nỗi đau khi quý vị trải qua, nhìn chung, mọi người sẽ ổn khi thoát khỏi nó.”

Theo Reuters, các báo cáo và khảo sát gần đây của Fed cho thấy một gia đình trung bình đang ở vị thế tài chính tốt. Các báo cáo cho thấy các gia đình lao động đang làm ăn phát đạt, và tỷ lệ thất nghiệp tương tự như những năm bùng nổ của thập niên 1950 và 1960.

Trung bình, mọi người đang giữ tiền mặt từ các chương trình hỗ trợ coronavirus trong tài khoản ngân hàng của họ và mức lương đang tăng lên đối với nhiều nghề có kỹ năng thấp hơn, Reuters đưa tin.

Nhưng một cuộc thăm dò gần đây của Reuters-Ipsos đã chỉ ra rằng niềm tin đã giảm xuống, với Giám đốc điều hành của GE, ông Larry Culp nói với hội nghị rằng những dự đoán của họ là “không tốt hơn bất kỳ những dự đoán nào khác.”

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn