Giám đốc điều hành Wells Fargo Charles Scharf cho biết người Mỹ và nền kinh tế Hoa Kỳ chưa sẵn sàng cho việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang sau khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất vào đầu tháng này.

Ông Scharf nói với CNBC hôm thứ Tư: “Chúng ta biết lãi suất sẽ tăng lên, không thể rõ ràng hơn nữa. Chúng ta biết rằng người tiêu dùng và doanh nghiệp, mặc dù mạnh mẽ như hiện nay, nhưng sẽ chứng kiến ​​sự suy thoái và chúng ta sẽ ngạc nhiên khi điều đó xảy ra.”

Ông nói thêm, điều đó “không có nghĩa là thế giới sẽ đến ngày tận thế” và cho biết, “chúng ta nên cố gắng hết sức để nhận ra điều đó và tập trung vào các giải pháp là gì.”

Hôm thứ Ba (28/06), các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang hứa hẹn sẽ tăng lãi suất nhanh hơn nữa để giảm lạm phát cao, nhưng họ đã gạt đi nỗi lo ngày càng tăng của các nhà đầu tư và các nhà kinh tế rằng chi phí đi vay cao hơn sẽ gây ra suy thoái mạnh.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên LinkedIn: “Nhiều người lo lắng rằng Fed có thể hành động quá mạnh tay và có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Bản thân tôi lo lắng rằng nếu không được kiềm chế, lạm phát sẽ là một hạn chế và mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và việc tiếp tục tăng trưởng.”

Do đó, ông Daly cho biết Fed đang “bóp phanh” bằng cách tăng lãi suất để hạ nhiệt nhu cầu.

Nhưng ông Scharf cho biết ông tin “mình sẽ đặt cược vào những đợt tăng lãi suất đáng kể hơn” trong tương lai gần, đồng thời nói thêm rằng ngân hàng trung ương đã “rất rõ ràng về cách họ nghĩ về những chuyển động đúng đắn sẽ như thế nào.”

Vị CEO tiếp tục nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC: “Họ đã làm khi họ bắt đầu điều này, những gì họ nói rằng họ sẽ làm và họ đã làm rõ rằng họ có ý định tiếp tục tăng lãi suất.”

Còn nhiều thứ hơn nữa sẽ đến?

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói với Quốc hội hôm 22/06 rằng lạm phát vẫn còn quá cao và cần phải được hạ xuống. Trong tháng Năm, Chỉ số Giá Tiêu dùng tăng 8.6% so với năm trước, tăng 0.3% so với tháng Tư khi chỉ số này so với cùng kỳ năm trước tăng 8.3%.

Ông Powell đã khẳng định rằng ông muốn thấy lãi suất giảm xuống 2% và “dự đoán rằng việc tăng lãi suất đang diễn ra là thích hợp; tốc độ của những thay đổi đó sẽ tiếp tục phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới và triển vọng phát triển của nền kinh tế.”

Trong một cuộc phỏng vấn khác cách đây vài tuần, ông Scharf cho biết “không nghi ngờ gì nữa” nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ lao dốc và báo hiệu rằng một cuộc suy thoái đang diễn ra.

Ông nói với Wall Street Journal: “Sẽ rất khó để tránh khỏi một cuộc suy thoái nào đó. Chúng ta đang sống trong một thế giới kỳ lạ này, nơi vẫn có sức mạnh tiềm ẩn phi thường về những gì chúng ta chứng kiến, nhưng quý vị biết rằng tình hình sẽ xấu đi.”

Anh Jack Phillips là một phóng viên tin tức nóng hổi của The Epoch Times có trụ sở tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn