Đáp lại bài viết của TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), trong đó thượng nghị sĩ này nói rằng ông phản đối nghị quyết ngân sách trị giá 3.5 ngàn tỷ USD, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain cho biết TNS. Manchin có thể được thuyết phục bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết ngân sách bởi vì nghị quyết này được cấp vốn đầy đủ thông qua việc tăng thuế đối với những người giàu có và sẽ không làm tăng thêm nợ quốc gia.

Ông Klain nói với CNN hôm 05/09 rằng: “Tôi nghĩ đó là lý do tại sao ông ấy rất dễ được thuyết phục, bởi vì tất nhiên gói chi tiêu này không thêm gì vào nợ, không có gì liên quan nợ. Gói này được thanh toán đầy đủ bằng cách tăng thuế đối với những người giàu có. Chúng ta đã có những người trở thành tỷ phú trong thời kỳ đại dịch. Họ nên trả phần thuế công bằng của họ.”

Ông Manchin, được nhiều người coi là thành viên Dân Chủ theo đường lối truyền thống nhất tại Thượng viện, đã viết trong một bài báo cho The Wall Street Journal rằng: “Việc tạm dừng [nghị quyết này] được bảo đảm vì nó sẽ rõ ràng hơn về quỹ đạo của đại dịch và nó sẽ cho phép chúng ta xác định xem lạm phát có phải là nhất thời hay không.”

“Tôi đã luôn nói nếu tôi không giải thích được, tôi không thể bỏ phiếu cho nghị quyết này, và tôi không thể giải thích tại sao các đồng nghiệp đảng Dân Chủ của tôi lại đổ xô chi 3.5 ngàn tỷ USD.”

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc
TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) rời Điện Capitol Hoa Kỳ sau một cuộc bỏ phiếu ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 03/08/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Ông Manchin không phải là thành viên Đảng Dân Chủ duy nhất bày tỏ lo ngại về quy mô của biện pháp ngân sách này; những người ôn hòa khác cũng phản đối việc chi tiêu, với lý do lạm phát. TNS. Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) cũng đã nghi ngờ về cách bà sẽ bỏ phiếu khi nghị quyết ngân sách được đưa ra cho một cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào cuối năm nay.

TNS. Sinema nói với một tờ báo địa phương trong một tuyên bố vào cuối tháng Bảy: “Mặc dù tôi sẽ ủng hộ việc bắt đầu quá trình làm luật này, nhưng tôi không ủng hộ một dự luật trị giá 3.5 ngàn tỷ USD.” 

Chính phủ của Tổng thống Biden đang phản bác lập luận của Đảng Cộng hòa và các thành viên Đảng Dân Chủ ôn hòa cho rằng nghị quyết ngân sách 3.5 ngàn tỷ USD sẽ gây ra lạm phát hơn nữa, nói rằng gói chi tiêu này sẽ được tài trợ hoàn toàn bằng kế hoạch thuế của ông Biden, bao gồm các đợt tăng thuế lớn đối với các triệu phú và tỷ phú.

Ông Klain nói: “Nếu chúng ta tăng thuế đối với các tập đoàn lớn hiện đang không trả thuế, tăng thuế đối với những người sử dụng các kẽ hở quốc tế, tăng thuế đối với những người giàu có không trả phần công bằng của họ, chúng ta có thể trả cho mọi khoản đầu tư trong gói, mà không cần một xu thuế từ những người kiếm được ít hơn 400,000 USD mỗi năm. Và trên thực tế, không có một xu nào bị cộng vào khoản nợ dài hạn của liên bang, việc thông qua những thay đổi về thuế này, khiến những người không trả tiền phải trả phần công bằng của họ.”

Kế hoạch thuế của ông Biden bao gồm việc tăng thuế suất doanh nghiệp thêm 7% (từ 21% lên 28%), mức thuế 21% vốn đã được hạ xuống từ 35% như một phần của Đạo luật Việc làm và Cắt giảm thuế năm 2017 của cựu Tổng thống Donald Trump.

Bên cạnh việc tăng thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế lợi tức vốn, kế hoạch thuế của Đảng Dân Chủ có thể bao gồm việc tăng thuế đối với việc mua lại cổ phiếu, bồi thường điều hành, và thải khí carbon. Chủ tịch Tài chính Thượng viện Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) cho biết ủy ban của ông đang trong quá trình hoàn thiện các thay đổi bổ sung về thuế để chi trả cho nghị quyết ngân sách trị giá 3.5 ngàn tỷ USD.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc
TNS. Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) nói trong buổi điều trần ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 30/06/2020. (Ảnh: Susan Walsh/Pool/Getty Images)

TNS. Wyden cho biết đề nghị về thuế “sẽ tạo ra doanh thu quan trọng để chi trả cho các ưu tiên trong dự luật hòa giải của Đảng Dân Chủ, và khuyến khích đầu tư thêm vào đất nước của chúng ta và người lao động.”

Trong khi đó, Đảng Cộng Hòa nói rõ rằng họ sẽ không bỏ phiếu để chi tiêu thêm, bởi vì chính phủ Hoa Kỳ đã tích lũy khoản nợ quốc gia hơn 28 ngàn tỷ USD và đang chứng kiến ​​lạm phát ảnh hưởng đến các gia đình trong năm qua.

Thành viên Cao cấp của Ủy ban Ngân sách Thượng viện TNS.Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) cho biết trong cuộc họp của Ủy ban Ngân sách vào tháng Tám, “Chúng ta đã có mức tăng lạm phát 5.4% gần đây, xóa sạch tất cả những lợi ích trong nền kinh tế… và nếu dự luật này có khả năng trở thành luật, nếu luật này được thực hiện và có thuế carbon điều chỉnh theo biên giới, gánh nặng sẽ được chuyển sang người tiêu dùng.”

Bên cạnh tình trạng lạm phát gần đây, Đảng Cộng Hòa cho rằng việc tăng thuế do Tổng thống Biden và Đảng Dân Chủ đề xuất sẽ ảnh hưởng đến tầng lớp trung lưu vì thuế của họ sẽ tăng, lương giảm, và sẽ có ít việc làm hơn được tạo ra. Đảng Cộng Hòa cho rằng việc tăng thuế doanh nghiệp sẽ buộc các công ty phải chuyển việc làm ra ngoại quốc còn thuế thặng dư vốn và các chi phiếu kích thích của chính phủ sẽ làm suy giảm nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ông Alfredo Ortiz, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Mạng lưới các nhà Tạo Việc làm, nói với The Epoch Times rằng việc Đảng Dân Chủ tăng thuế và chi tiêu không kiểm soát trong gói ngân sách 3.5 ngàn tỷ USD mới nhất cuối cùng sẽ gây tổn hại cho các chủ doanh nghiệp nhỏ và nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ông Ortiz nói với The Epoch Times vào tháng Tám rằng: “TNS. Wyden… đang bãi bỏ khoản khấu trừ thuế 20%, đây thực sự là một trong những phương thức chính mà các doanh nghiệp nhỏ được hưởng lợi dưới thời Chính phủ của ông Trump và theo Đạo luật Cắt giảm thuế và Việc làm. … Chà, bây giờ Đảng Dân Chủ đang xem xét việc bãi bỏ khoản khấu trừ thuế này để bằng cách nào đó có thể trả cho số tiền chi tiêu vô lý này.”

Ông Ortiz chỉ trích sự chi tiêu của Đảng Dân Chủ, nói rằng Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tuân theo lý thuyết tiền tệ hiện đại, “học thuyết mà về căn bản cho rằng, đừng lo lắng về nợ và thâm hụt, bởi vì chúng ta có thể tiếp tục in tiền để tài trợ cho các chương trình xã hội.”

Ông Ortiz nói, “Chà, hãy đoán xem, việc in tiền để tài trợ cho các chương trình xã hội thực sự giống như Venezuela. Đó là một quốc gia xã hội chủ nghĩa.”

“Từ năm 2017 đến năm 2019 dưới thời Chính phủ của Tổng thống Trump, gần 6.5 triệu người đã thoát khỏi đói nghèo nhờ thành công về kinh tế. Có ý kiến ​​cho rằng thủy triều dâng sẽ cuốn trôi tất cả các con thuyền. … Nhưng Đảng Dân Chủ không tin điều đó; họ không thích kinh doanh nhỏ; họ thích kinh doanh lớn vì Đảng Dân Chủ có thể kiểm soát chúng.”

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc
Các biển báo do Mạng lưới các nhà Tạo Việc làm đặt tại Quảng trường Thời đại hôm 23/02/2019. (Ảnh: Timothy A. Clary/AFP/Getty Images)

Với sự đóng góp của Jack Phillips
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn