MIDPINES, California — Hôm Chủ Nhật (24/07), một trận cháy rừng hủy diệt gần Công viên Quốc gia Yosemite đã bùng cháy ngoài tầm kiểm soát và đã tiến triển thành một trong những trận hỏa hoạn lớn nhất trong năm của California, buộc hàng nghìn cư dân phải chạy trốn khỏi các khu vực vùng núi hẻo lánh.

Theo Cục Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California, khoảng 2,000 nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với đám cháy Oak Fire, bằng phi cơ và xe ủi đất, đối mặt với những điều kiện khắc nghiệt trong đó có cả địa hình dốc và nhiệt độ cao.

“Hôm nay thời tiết dự kiến sẽ vẫn nóng với độ ẩm tối thiểu từ 5 đến 10%, điều này sẽ cản trở các nỗ lực chữa cháy,” một báo cáo sự cố hôm sáng Chủ Nhật cho biết.

Vụ cháy rừng này đã bùng phát hôm thứ Sáu (22/07), ở phía tây nam của công viên gần thị trấn Midpines thuộc quận Mariposa. Các quan chức đã mô tả về “hành vi gây bùng phát đám cháy” vào thứ Bảy (23/07) khi ngọn lửa được tạo ra chạy qua thảm thực vật khô cằn do hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập niên.

Đám cháy Oak Fire lan đến gần khu vực Jerseydale thuộc quận Mariposa, California, hôm 23/07/2022. (Ảnh: Noah Berger/AP Photo)

Đến Chủ Nhật, vụ cháy rừng này đã thiêu rụi hơn 22 dặm vuông (56 km vuông) đất rừng, mà không có biện pháp nào ngăn chặn, Cal Fire cho biết. Nguyên nhân đang được điều tra.

Các lệnh sơ tán đã được đưa ra đối với hơn 6,000 người sống trên một dải đất dài vài dặm của khu vực dân cư thưa thớt ở chân đồi Sierra Nevada.

Thống đốc Gavin Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Quận Mariposa do ảnh hưởng của vụ cháy rừng này.

Ngọn lửa đã phá hủy 10 công trình dân cư và thương mại và làm hư hại 5 công trình khác, Cal Fire cho biết. Nhiều con đường đã bị đóng cửa, bao gồm Quốc lộ 140 giữa Đường Carstens và Đường Allred — một trong những tuyến đường chính vào Yosemite.

Một lính cứu hỏa phun nước trong khi chiến đấu với đám cháy Oak Fire ở quận Mariposa, California, hôm 23/07/2022. (Ảnh: Noah Berger/AP Photo)

California đã trải qua những trận cháy rừng ngày càng lớn và nghiêm trọng hơn trong những năm gần đây.

Pacific Gas & Electric cho biết trên trang web của mình rằng hơn 3,100 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh trong khu vực này đã bị mất điện tính đến hôm Chủ Nhật và không có dấu hiệu cho biết khi nào sẽ có điện trở lại. “PG&E không thể truy cập thiết bị bị ảnh hưởng,” công ty cung cấp dịch vụ thiết yếu này cho biết khi ngọn lửa bùng lên vào thứ Sáu.

Đám cháy Oak Fire bùng phát khi những người lính cứu hỏa đã đạt được tiến bộ so với đám cháy trước đó, đám cháy Washburn, cháy ở rìa của một lùm cây Sequoias khổng lồ ở phần cực nam của Công viên Quốc gia Yosemite. Đám cháy đó rộng 7.5 dặm vuông (19 km vuông) đã được khoanh vùng dập tắt gần 80% sau khi cháy trong hai tuần và di chuyển vào Rừng Quốc gia Sierra.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: