Các đám cháy rừng tại California đang đe dọa thiêu rụi một số rừng cây gỗ đỏ cổ thụ (sequoia) nổi tiếng và hùng vĩ của dãy núi Sierra Nevada, khiến các quan chức phải bọc những lá nhôm cách nhiệt xung quanh các cây này.

Đầu tuần này, giới chức chia sẻ lo ngại trong cuộc họp tóm tắt tình hình cho đội cứu hỏa rằng đến thứ Năm (16/09), ngọn lửa có thể tiếp tục bùng phát trong khu vực và lan qua khu vực Rừng Khổng Lồ (Giant Forest), và cánh rừng 2,000 cây của khu vực này.

Các nhân viên cứu hỏa đã đề phòng cháy rừng bằng cách bọc phần gốc của cây cự sam đại thụ General Sherman và một số cây đại thụ gỗ đỏ khác bằng những lá nhôm chống cháy có khả năng chịu nhiệt cao trong thời gian ngắn và phản xạ nhiệt bức xạ. Họ cũng ốp lớp bọc kim loại này lên nhiều tòa nhà.

Cây General Sherman, cao 275 feet (83 mét) và đường kính hơn 36 feet (11 mét), được biết đến là cây một thân lớn nhất còn tồn tại trên Trái Đất. Cây có tuổi đời từ 2,300 đến 2,700 năm.

cháy rừng tại California
Ngọn lửa từ khu vực Đám cháy KNP Complex thiêu rụi một sườn đồi phía trên Sông Kaweah trong Công viên Quốc gia Sequoia, California, hôm 14/09/2021. (Ảnh: Noah Berger/AP Photo)
cháy rừng tại California
Một lính cứu hỏa đặt vòi chữa cháy xung quanh Trung tâm Du khách Foothills trong khi ngăn chặn đám cháy KNP Complex ở Công viên Quốc gia Sequoia, California, hôm 14/09/2021. (Ảnh: Noah Berger/AP Photo)

Những cây đại thụ gỗ đỏ thích nghi để tồn tại ngay cả khi các đám cháy rừng tỏa ra nhiệt lượng nóng nhất, điều này có thể giúp chúng phát triển mạnh bằng cách giải phóng các hạt từ các vảy hình nón của cây và tạo ra các khe nứt cho phép các mầm gỗ đỏ non phát triển.

Nhưng sức nóng và ngọn lửa cực kỳ dữ dội được tiếp sức bởi hạn hán đang đe dọa thay đổi điều này.

Năm ngoái, một trận cháy rừng đã làm chết hàng ngàn cây gỗ đỏ trong khu vực, một số cây cao bằng những ngôi nhà cao tầng và có tuổi đời hàng ngàn năm.

Công viên Quốc gia Sequoia đã bị đóng cửa trong khi Công viên Quốc gia Kings Canyon vẫn đang mở cửa nhưng khói từ nhiều đám cháy, bao gồm từ ba vụ cháy rừng mới ở Sequoia, đang ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

Hơn 350 nhân viên cứu hỏa đang cố gắng dập tắt hai đám cháy, một là Đám cháy Paradise và hai là Đám cháy Colony và khi kết hợp lại được gọi chung là Đám cháy KNP Complex.

Theo các quan chức, hai đám cháy này đã bắt lửa vào hôm 10/09 vì sét đánh. Tính đến hôm thứ Năm (16/09), Đám cháy Paradise đã lan rộng hơn 7,352 mẫu, trong khi Đám cháy Colony lan rộng 2,013 mẫu, tạo thành đám cháy rộng đến 9,365 mẫu, với khả năng ngăn chặn là không phần trăm.

Ngọn lửa tiếp tục phát triển theo mọi hướng và một lệnh bắt buộc di tản đã được đưa ra đối với các khu vực của cộng đồng Three Rivers gần đó, bao gồm Đường Mineral King, các khu vực dọc Sierra King Drive, Crest Lane, Hammond Drive và Oak Grove Drive, và các khu vực dọc theo Quốc lộ 198 từ giao lộ với Đường Mineral King đến trạm vào Công viên Quốc gia Sequoia.

Phần còn lại của khu vực Three Rivers gần đó đang được cảnh báo di tản và người dân có thể phải rời khỏi nhà bất cứ lúc nào nếu tình hình trở nên xấu đi.

cháy rừng tại California
Các cọc tiêu giao thông hình chóp nón chặn lối vào Công viên Quốc gia Sequoia, California, khi Đám cháy KNP Complex bùng phát gần đó, hôm 15/09/2021. (Ảnh: Noah Berger/AP Photo)

Hai đám cháy này là hai đám cháy mới nhất trong một chuỗi các đám cháy đã bùng phát khắp California trong mùa hè này.

Thứ Hai tuần trước (13/09), Thống đốc Gavin Newsom cho biết, có đến hơn 7,400 đám cháy rừng đã bùng phát ở tiểu bang trong năm nay, thiêu rụi hơn 2.2 triệu mẫu rừng, do nhiệt độ cao hơn và điều kiện hạn hán khắc nghiệt.

Đám cháy Dixie, bắt đầu từ hôm 13/07 và trở thành đám cháy lớn thứ hai từng được ghi nhận trong lịch sử của tiểu bang, hiện đã được kiểm soát.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sinh sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của AP
Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn