Một đám cháy rừng lớn ở California, vẫn bập bùng trong hơn ba tuần, đã xé tan một cộng đồng nhỏ trên núi vào tối ngày thứ Tư (04/08), phá hủy nhiều cơ sở kinh doanh và nhà cửa khi những cơn gió mạnh làm ngọn lửa dữ dội thêm.

Một nhiếp ảnh gia đang làm nhiệm vụ cho The Associated Press phát hiện rằng một trạm xăng, khách sạn và quán bar ở Greenville, California đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Theo Plumas News, thư viện của cộng đồng này cùng một ngân hàng đã bị phá hủy trong vụ hỏa hoạn.

Thị trấn lịch sử ở Quận Plumas này là nơi sinh sống của khoảng 1,000 cư dân.

cháy rừng ở bắc california
Một chiếc xe hơi rời Chester, California, nơi có lệnh sơ tán bắt buộc, trong lúc đám cháy Dixie bùng lên ở rìa thị trấn vào ngày 04/08/2021. (Ảnh: Noah Berger/AP)

Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Plumas cho biết trên Facebook vào đầu ngày thứ Tư (04/08), “Nếu quý vị vẫn ở trong khu vực Greenville, quý vị đang gặp nguy hiểm ngay trước mắt và quý vị PHẢI rời đi ngay bây giờ! Hãy di tản về phía nam đến Quincy. Nếu như quý vị vẫn ở lại, các nhân viên ứng cứu khẩn cấp có thể không thể hỗ trợ được quý vị.”

Plumas News đưa tin, giám sát viên Kevin Goss, đại diện cho khu vực Greenville và đang sở hữu một trung tâm kinh doanh cho biết, “Tôi đã ở đây từ năm 1973 và tôi chưa bao giờ, chưa từng trải qua bất cứ điều gì như thế này.”

cháy rừng ở bắc california
Tiểu đoàn trưởng Sergio Mora chứng kiến ​​Đám cháy Dixie tàn phá cộng đồng Greenville của Quận Plumas, California, vào ngày 04/08/2021. (Ảnh: Noah Berger/AP)

Đám cháy kéo dài ba tuần này đã lan ra hơn 428 dặm vuông (1,108km vuông) trên khắp các quận Plumas và Butte. Các nhân viên cứu hỏa đã cố gắng bảo vệ thị trấn 800 cư dân, cách San Francisco khoảng 280 dặm (450km) về phía đông bắc này bằng cách dọn sạch các mảnh vỡ trên đường và đánh dấu các mối nguy hiểm.

Sự tàn phá [của cháy rừng] đã diễn ra trong bối cảnh các cơ quan dự báo ban hành một cảnh báo cờ đỏ về điều kiện [thời tiết] khô nóng với sức gió lên tới 40 dặm/giờ (64 km/giờ). Điều đó có thể khiến lửa cháy xuyên qua các khu rừng, bụi rậm và bãi cỏ, đặc biệt là dọc theo phía bắc và đông bắc của Đám cháy Dixie rộng lớn.

Các quan chức cứu hỏa cho biết, các nhân viên cứu hỏa đã có thể giữ được các ngôi nhà và ngăn chặn các mảng lớn của đám cháy. Tuy nhiên, ngọn lửa đã bùng phát ra ngoài chu vi ở một vài nơi vào ngày thứ Ba (03/08), khiến các lệnh sơ tán bổ sung cho khoảng 15,000 người ở phía đông Hồ Almanor được ban hành.

Ông Mike Wink, trưởng bộ phận công tác cứu hỏa của tiểu bang, cho biết sức nóng từ ngọn lửa đã tạo ra một đám mây lửa pyrocumulus, một cột khói khổng lồ cao 30,000 feet (9,100m) trong không khí.

Đám cháy đã đe dọa hàng ngàn ngôi nhà, phá hủy 67 ngôi nhà và các tòa nhà khác kể từ khi bùng phát hôm 14/07. Hỏa hoạn đã được kiểm soát 35%.

Bà Pandora Valle, phát ngôn viên của Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ nói với tờ San Francisco Chronicle vào khoảng hơn 8 giờ tối ngày thứ Tư (04/08) rằng, “lính cứu hỏa đang chiến đấu cho thị trấn Greenville.” Bà cho biết thêm rằng hiện không có thêm thông tin nào về mức độ thiệt hại của đám cháy ngay lúc này.

Do Isabel Van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn