Hôm thứ Hai (26/07), phóng viên tại Athens đưa tin, những đám cháy rừng do thời tiết oi bức và gió mạnh gây ra đã bùng cháy ở các khu vực trên khắp phía nam Âu Châu, trong khi một số quốc gia ở phía bắc lại đang dọn dẹp sau một cuối tuần mưa như trút nước và ngập lụt.

Tại Hy Lạp, Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cho biết các nhân viên cứu hỏa đã phải vật lộn chiến đấu với khoảng 50 đám cháy trong 24 giờ qua và có khả năng sẽ còn nhiều hơn nữa khi các nhà khí tượng báo động rằng một đợt nắng nóng tiếp theo sẽ xảy ra.

cháy rừng ở châu âu
Một chiếc trực thăng đang được tiếp nước từ một bể chứa nước khi đám cháy rừng bùng cháy gần làng Spathovouni, gần Corinth, Hy Lạp, vào ngày 23/07/2021. (Ảnh: Vassilis Psomas/Reuters)

Ông nói, “Tôi muốn nhấn mạnh rằng tháng Tám vẫn là một tháng khó khăn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với tất cả chúng ta, tất cả các cơ quan nhà nước, phải cảnh giác tuyệt đối cho đến khi thời gian chữa cháy chính thức kết thúc.”

cháy rừng ở châu âu
Một lính cứu hỏa đang vật lộn với đám cháy sau khi một trận cháy rừng bùng phát gần ngôi làng Sicilia của Erice, Ý vào ngày 26/07/2021. (Ảnh: Vigili del Fuoco/Phân phát qua Reuters)

Các quan chức của cơ quan cứu hỏa cho biết sơ suất tại các trang trại và công trường xây dựng là nguyên nhân dẫn đến một số sự cố cháy rừng, nhiều vụ trong số này xảy ra ở khu vực phía nam Peloponnese. Không có thương vong nào được báo cáo.

Các điều kiện [khí hậu nóng nực] ở phía nam Âu Châu trái ngược hẳn với những trận mưa bão xối xả tấn công các quốc gia phía bắc Âu Châu từ Áo đến Anh theo sau trận lũ lụt thảm khốc ở Đức và các nước láng giềng vào tuần trước (19-25/07).

Trên đảo Sardinia của Ý, các phi cơ cứu hỏa của Pháp và Hy Lạp đã chi viện cho các phi cơ địa phương đang vật lộn chiến đấu với những đám cháy trên khắp hòn đảo này, nơi có hơn 4,000 ha rừng bị cháy và hơn 350 người phải sơ tán.

Ở Sicily, hỏa hoạn bùng phát gần thị trấn phía tây Erice.

cháy rừng ở châu âu
Khói bốc lên từ một đám cháy rừng gần Cuglieri, Sardinia, Ý vào ngày 25/07/2021, chụp từ màn hình của một video trên mạng xã hội. (Ảnh: Cronache Nuoresi/Reuters)

Tại Tây Ban Nha, lực lượng cứu hỏa và chính phủ cho biết khu vực đông bắc của Catalonia đã chứng kiến hơn 1,500 ha [rừng] bị phá hủy gần Santa Coloma de Queralt, buộc hàng chục người phải sơ tán, mặc dù vào hôm thứ Hai (26/07) đám cháy này đã ổn định 90%.

Các nhà chức trách cho biết, tại Lietor, thuộc vùng trung tâm phía đông của Castilla-La Mancha, hơn 2,500 ha [rừng] đã cháy rụi trong cuối tuần, trước khi sự việc này được đưa vào tầm kiểm soát.

Trong năm nay, tính tới thời điểm này, cháy rừng đã thiêu rụi 35,000 ha ở Tây Ban Nha, vẫn còn cách xa con số 138,000 ha đã bị thiêu rụi vào năm 2012, năm tồi tệ nhất trong thập kỷ qua.

Do Emma Pinedo Gonzalez, Lefteris Papadimas, Angeliki Koutantou, và Emily Roe của Reuters thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn