Theo chỉ huy tác chiến không gian của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ, các nỗ lực quân sự hóa ngoài không gian của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang đe dọa đến khả năng tự bảo vệ và phát huy sức mạnh của Hoa Kỳ.

“Trung Quốc đã đi từ con số 0 lên 60 rất nhanh chóng,” Tướng John Raymond cho biết. “Họ rõ ràng là thách thức lớn nhất của chúng ta.

“Giờ đây, chúng ta phải lo lắng về việc bảo vệ và phòng thủ các vệ tinh [của chúng ta], nhiều hơn so với trước đây.”

Ông Raymond đã trình bày tại Diễn đàn An ninh Aspen hôm 20/07, nơi ông nói rằng Hoa Kỳ cần phải dẫn đầu thế giới trong việc xây dựng các chuẩn mực hành vi quốc tế về không gian.

Một không gian ứ tắc 

Ông Raymond nói rằng việc phát triển các quy tắc được hệ thống hóa hơn cho không gian và phát triển hơn nữa các hệ thống vũ trụ của Hoa Kỳ là rất quan trọng căn cứ vào vai trò thiết yếu của các loại công nghệ dựa trên không gian trong việc ngăn chặn các cuộc xung đột thông thường và ngăn chặn sự leo thang của các hành động thù địch.

Ông Raymond nói, “Không gian cung cấp một cơ hội tuyệt vời để có thêm một … phương tiện để thay đổi phép tính răn đe … và ngăn chặn xung đột ngay từ đầu hoặc mở rộng vào không gian, điều mà chúng tôi cảm thấy sẽ ngăn chặn một cuộc xung đột tràn vào đất liền.”

Ông lưu ý rằng hầu như tất cả các hệ thống quan trọng nhất của thế giới — từ GPS đến hệ thống phòng thủ hỏa tiễn cho đến việc xác minh ngân hàng quốc tế — đều dựa trên không gian. Và không gian, ông Raymond cho biết, đang trở nên ngày càng tắc nghẽn hơn, cạnh tranh hơn, và nhiều tranh chấp hơn.

Thật vậy, số lượng vật thể được theo dõi trên quỹ đạo đã tăng từ 22,000 lên 50,000 chỉ trong hai năm qua, ông nói.

Trung Quốc sẵn sàng bùng nổ

Tuy nhiên, ngoài những mảnh vỡ không gian đơn thuần, ông Raymond nói rằng chế độ cộng sản của Trung Quốc cũng đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với lợi ích của Hoa Kỳ trong không gian, và rằng chế độ này đang chế tạo một bộ vũ khí khác biệt để tấn công cơ sở hạ tầng không gian của Hoa Kỳ.

“Có một loạt các mối đe dọa mà chúng ta thấy lo lắng,” ông Raymond nói.

“Mọi thứ từ việc gây nhiễu có thể làm đảo ngược các vệ tinh thông tin liên lạc và vệ tinh GPS … cho đến việc phá hủy động cơ.”

Ông Raymond cho biết thêm rằng ĐCSTQ đang đạt đến mức “gần sánh ngang” với Hoa Kỳ về khả năng không gian của mình và đang nỗ lực phát triển các công nghệ có thể giành được lợi thế quân sự, dân sự, hoặc thương mại trong không gian.

“Điều đó cung cấp cho họ [một] lợi thế, và điều đó đưa ra rủi ro cho lực lượng của chúng ta,” ông Raymond nói.

“Họ đã thấy những lợi thế mà không gian mang lại cho chúng ta khi chúng ta đã tích hợp không gian và các hoạt động mạng và đa miền, và, thành thật mà nói, họ không thích những gì họ nhìn thấy.”

Những bình luận của ông Raymond cho đến cuối cùng đã gợi nhớ đến những nhận xét của Tướng Lực lượng Không gian David Thompson hồi tháng Mười Một (2021), người đã nói rằng Trung Quốc và Nga đang tiến hành các cuộc tấn công có thể làm đảo ngược các vệ tinh của Hoa Kỳ “mỗi ngày.”

Để đạt được mục tiêu đó, ông Raymond nói rằng việc thiết lập “quy tắc đi đường” cho cộng đồng quốc tế là điều quan trọng để bảo vệ không gian, ngay cả khi đó là một kết luận đã được lường trước rằng ĐCSTQ sẽ không tuân theo các quy tắc đó. Ông Raymond cho biết ít nhất phải có một khuôn khổ vững chắc, thì các hành động thù địch của Trung Quốc trong không gian mới có thể được đo lường và ghi lại.

“Tôi tin chắc rằng chúng ta cần xây dựng các chuẩn mực hành vi, quy tắc đi đường. Hoa Kỳ và các đối tác của họ đang làm việc về điều đó.”

“Và ngày nay, một trong những thách thức đó là không có quy tắc hoặc có quá ít quy tắc. Điều đó giống như là miền tây hoang dã vậy.”

Ông Raymond nói thêm rằng Trung Quốc đe dọa đến “mọi phương tiện sức mạnh quốc gia.” Tuy nhiên, ông bảo đảm với những người cử tọa rằng Lực lượng Không gian sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn ĐCSTQ leo thang xâm lược trong không gian thành một cuộc chiến thực sự.

“Chúng tôi đi làm mỗi ngày với mong muốn ngăn chặn cuộc xung đột giữa các cường quốc,” ông Raymond nói. “Đó là những gì chúng tôi làm.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn