Theo các số liệu mới cho thấy, chi phí cho một bữa tối gà tây điển hình trong dịp Giáng Sinh đã tăng 3.4% do lạm phát tăng đã đẩy giá thực phẩm lên cao.

Công ty Kantar cho biết chi phí trung bình cho một bữa tối Giáng sinh cho 4 người, với một con gà tây đông lạnh và tất cả đồ trang trí, hiện là 27.48 bảng Anh.

Các số liệu này cho thấy lạm phát lương thực trên diện rộng đã tăng 3.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái trong 4 tuần tính đến ngày 28/11 – mức cao nhất kể từ tháng Sáu năm ngoái.

Nhưng dữ liệu cho thấy người Anh vẫn chưa kiềm chế chi tiêu của họ cho mùa lễ hội, với doanh số bán hàng của các dòng nhãn hiệu riêng cao cấp trong siêu thị, chẳng hạn như Tesco Finest và Asda Extra Special, là những nhãn hiệu đang bán chạy nhất trong các cửa hàng.

Công ty Kantar cho biết doanh số bán hàng tổng thể của siêu thị đã giảm 3.8% xuống 29.6 tỷ bảng Anh trong 12 tuần tính đến ngày 28/11 so với một năm trước đó, trong khi các cuộc phong tỏa lần thứ hai do virus corona đã thúc đẩy thương mại thực phẩm.

Quy mô của các cửa hàng trung bình cũng đã giảm 8% so với năm ngoái do mọi người có thể quay trở lại văn phòng và các nhà hàng cũng như các quán cà phê mở cửa, dữ liệu này cho thấy.

Nhưng chi tiêu cho hàng thực phẩm vẫn tăng cao hơn mức trước đại dịch, tăng 7% trong quý so với cùng thời kỳ năm 2019.

Ông Fraser McKevitt, Trưởng bộ phận Bán lẻ và Thông tin về người tiêu dùng tại công ty Kantar, cho biết: “Khi chúng tôi đếm ngược lịch của mình cho đến ngày trọng đại, rõ ràng là người mua sắm muốn có thêm chút niềm vui và làm cho lễ Giáng Sinh này thêm đặc biệt.”

“Lạm phát giá cả dường như không làm giảm mong muốn được thiết đãi bản thân họ và những người thân.”

Ông nói thêm rằng hành vi của người tiêu dùng “vẫn chưa bắt kịp” với lạm phát giá thực phẩm gia tăng.

Ông nói: “Những thói quen mà chúng tôi dự kiến sẽ thay đổi, chẳng hạn như hoán đổi các sản phẩm có thương hiệu lấy nhãn hiệu riêng hay tìm kiếm các chương trình khuyến mại, vẫn chưa thay đổi.”

Báo cáo cũng cho thấy doanh số bán hàng tạp hóa trực tuyến sụt giảm, giảm 12.5% trong 4 tuần tính đến ngày 28/11 so với một năm trước trong đợt phong tỏa lần thứ hai.

Tuy nhiên, ông McKevitt nói rằng điều này có thể bắt đầu tăng trở lại trong bối cảnh lo ngại về biến thể Omicron mới đang quét qua Anh Quốc, có thể khiến một số khách hàng quay trở lại mua sắm trực tuyến và tránh xa các cửa hàng.

Ông nói: “Sự phấn khích của chúng tôi về Giáng Sinh năm nay đã giảm bớt một chút khi tin tức về biến thể Omicron Covid-19 xuất hiện.”

Tất cả các chuỗi bán lẻ lớn đều chứng kiến doanh số bán hàng thực phẩm giảm so với cùng kỳ năm trước trong dữ liệu mới nhất này.

Nhưng Tesco đang chiếm thị phần lớn nhất kể từ tháng 02/2019 mặc dù doanh số bán hàng giảm 1.4%.

Thị phần của tập đoàn này đã tăng lên 27.7% trong quý gần đây nhất, so với 27% một năm trước.

Sainsbury’s đã chứng kiến thị phần của mình giảm xuống 15.4% từ 15.7% của một năm trước đó khi doanh số bán hàng giảm 5.3%, trong khi thị phần của Asda giảm từ 14.1% xuống 14% sau khi doanh số bán hàng giảm 5%.

Morrisons của chuỗi Big Four bị sụt giảm doanh số mạnh nhất, giảm 7.1%, với thị phần giảm xuống 10% so với 10,3% một năm trước.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: