Các chuyên gia cảnh báo: Hãy chuẩn bị cho một trong những mùa du lịch bận rộn nhất trong hai thập niên.

Khi những người Mỹ đáp lại thông điệp mạnh mẽ về các bữa tiệc Lễ Tạ Ơn vào ngày 24/11, việc này đã đánh dấu lần đầu tiên sau hai năm những lo ngại liên quan đến đại dịch đã được gác lại.

Những lo lắng đó đã được thay thế bằng những lo lắng về lạm phát và chi phí đi lại gia tăng.

Trang web du lịch, Hopper.com, báo cáo rằng giá vé hàng không trong năm nay cao hơn 22% so với năm 2019.

Du khách đứng xếp hàng tại quầy bán vé ở Phi trường Quốc gia Ronald Reagan Hoa Thịnh Đốn, hôm 23/11/2005, ở Arlington, Virginia. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)
Du khách đứng xếp hàng tại quầy bán vé ở Phi trường Quốc gia Ronald Reagan Hoa Thịnh Đốn, hôm 23/11/2005, ở Arlington, Virginia. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Cảm thấy khó khăn về tài chính, một số du khách đã thay đổi kế hoạch của họ. Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ báo cáo rằng, du khách đang đi du lịch với quãng đường ngắn hơn, cắt giảm các chuyến thăm và ở tại nhà bè bạn hoặc gia đình thay vì thuê phòng khách sạn.

AAA dự đoán 54.6 triệu người sẽ di chuyển ít nhất 50 dặm để kỷ niệm mùa Lễ Tạ Ơn này. Đây có thể là khoảng thời gian du lịch trong dịp Lễ Tạ Ơn bận rộn thứ ba kể từ khi AAA bắt đầu theo dõi vào năm 2000, nhưng các chuyên gia dự báo rằng cả du lịch bằng xe hơi và đường hàng không sẽ vẫn chỉ ở gần mức trước đại dịch được thiết lập vào năm 2019.

Trong một thông cáo báo chí, cô Paula Twidale, phó chủ tịch cao cấp về du lịch của AAA, cho biết: “Hãy lên kế hoạch trước và mang theo sự kiên nhẫn của quý vị, cho dù quý vị đang lái xe hay đi phi cơ.”

Hầu hết khách du lịch sẽ lái xe đến điểm đến của họ, AAA cho hay. Gần 49 triệu người dự kiến ​​sẽ di chuyển bằng xe hơi. Ngoài ra, cô Twidale nói: “xe buýt, hỏa xa ,và du lịch trên biển đang quay trở lại một cách rầm rộ.”

Cô nói: “Bất kể phương thức vận chuyển quý vị đã chọn là gì, sẽ có rất đông người trong chuyến đi và tại điểm đến của quý vị.”

Lực lượng nhân viên hàng không đầy đủ hơn

Ông Jay Ratliff, một chuyên gia hàng không có trụ sở tại Ohio, nói với The Epoch Times rằng nhân sự của các hãng hàng không đã tăng trở lại, thậm chí trên mức trước đại dịch.

Tuy nhiên, các hãng hàng không vẫn thiếu phi công, nên khai thác ít chuyến bay hơn. Ông nói, “Vì vậy, điều đó có nghĩa là các chuyến bay đang hoạt động, những chiếc phi cơ đang hoạt động sẽ chật cứng hơn bao giờ hết.”

Ông cho biết nếu thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến một trung tâm hàng không quan trọng, thì “có thể mất hai hoặc ba ngày hoặc lâu hơn để đưa tất cả những hành khách bị ảnh hưởng hoặc gặp bất tiện đến điểm đến của họ hoặc ở gần đó.”

Ngoài ra, nhiều nhân viên hàng không có kinh nghiệm đã bị sa thải hoặc rời khỏi ngành trong đại dịch. Phục hồi sau khủng hoảng sẽ khó khăn hơn đối với những nhân viên ít kinh nghiệm.

Ông Ratliff nói, “Khi mọi thứ bắt đầu sụp đổ, đó là lúc sự thiếu kinh nghiệm gây trở ngại.”

Phi cơ của Delta Airlines và American Airlines rời khỏi cổng của họ trước kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn tại Phi trường Quốc tế Logan ở Boston, Massachuset, hôm 22/11/2021. (Ảnh: Brian Snyder/Reuters)
Phi cơ của Delta Airlines và American Airlines rời khỏi cổng của họ trước kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn tại Phi trường Quốc tế Logan ở Boston, Massachuset, hôm 22/11/2021. (Ảnh: Brian Snyder/Reuters)

Lời khuyên cho khách du lịch qua đường hàng không

Nếu xảy ra sự cố, ông Ratliff khuyên mọi người không nên gọi cho hãng hàng không.

Ông ấy nói: “Không thể liên lạc được với ai đó” khi nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy.

Thay vào đó, ông Ratliff khuyên: Hãy xếp hàng chờ nói chuyện với một đại lý trực tiếp. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, hãy truy cập mạng xã hội như Twitter hoặc Facebook và gửi một thông điệp ngắn gọn tới hãng hàng không. Cung cấp số xác nhận gồm sáu chữ số của quý vị, giải thích chuyến bay bị hoãn hoặc hủy và hỏi xem họ có thể cung cấp cho quý vị những lựa chọn nào. Đừng nóng vội.

Khi nói chuyện trực tiếp với một nhân viên đại lý, hãy linh hoạt với các lựa chọn khả thi tại các phi trường gần điểm đến dự định ban đầu của quý vị — nhưng hãy bảo đảm rằng quý vị sẽ có một chiếc xe thuê hoặc ai đó đón quý vị tại địa điểm thay thế, ông lưu ý.

Một hành khách tìm hành lý của mình trong đống hành lý không có người nhận tại phi trường Pierre Elliott Trudeau ở Montreal hôm 29/06/2022. (Ảnh: Ryan Remiorz/The Canadian Press)
Một hành khách tìm hành lý của mình trong đống hành lý không có người nhận tại phi trường Pierre Elliott Trudeau ở Montreal hôm 29/06/2022. (Ảnh: Ryan Remiorz/The Canadian Press)

Ông nói: “Tôi không thể nói cho quý vị biết tầm quan trọng của việc quý vị đưa ra các lựa chọn cho nhân viên đại lý đó. Nếu họ có bốn hoặc năm địa điểm khác nhau để cố gắng đưa quý vị về nhà, thì sự lựa chọn của quý vị sẽ tạo nên sự khác biệt lớn.”

Ông cũng nhắc nhở hành khách đi phi cơ: Nếu chuyến bay bị hủy vì lý do thời tiết, hãng hàng không không bắt buộc phải cung cấp phiếu ăn uống hoặc phiếu khách sạn.

Ông nói, “Đó là một hành động của Chúa. Đó là một sự kiện thời tiết.” Việc bồi thường là cần thiết nếu chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vì sự cố kỹ thuật hoặc vấn đề khác thuộc quyền kiểm soát của hãng hàng không.

Lời khuyên hữu ích khác từ ông Ratliff: Nếu quý vị đang đăng ký gửi hành lý, hãy đặt một bản sao hành trình của quý vị bên trong túi ngay trước khi quý vị đóng nó lại, như vậy sẽ tăng khả năng đồ đạc của quý vị sẽ được trả lại cho quý vị nếu chúng bị thất lạc.

Và bảo đảm rằng các hãng hàng không có thể liên lạc với quý vị qua số điện thoại di động hoặc thư điện tử để thông báo cho quý vị về sự cố với chuyến bay của quý vị.


Janice Hisle
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn