Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được công bố ngày (13/12) cho thấy giá hàng hóa trung bình tăng 0.1% trong tháng Mười Một so với tháng Mười và tăng 7.1% trên cơ sở hàng năm, cho thấy việc lạm phát tăng cao đã hạ nhiệt như kỳ vọng của các nhà kinh tế ngay cả khi giá cả vẫn duy trì ở mức cao trong hàng chục năm.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, CPI — thước đo lạm phát được áp dụng rộng rãi nhất — đã ghi nhận mức tăng hàng tháng 0.5% đối với thực phẩm, trong khi năng lượng giảm -1.6%. Mức trung bình 12 tháng đã chạm mức cao nhất vào tháng Sáu năm ngoái khi đạt 9.1%, nhưng kể từ đó đã hạ nhiệt dần sau các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang và sự sụt giảm chung về nhu cầu kinh tế. Nhu cầu đã tăng lên sau khi việc đóng cửa liên quan đến đại dịch được nới lỏng trên toàn quốc cũng như ở quốc tế.

Giá xe mới không ghi nhận bất kỳ thay đổi nào so với tháng trước, nhưng tăng 7.2% so với năm 2021, trong khi chi phí cư trú (“shelter costs”, bao gồm các khoản thanh toán thế chấp, bảo hiểm, tiền thuê nhà, điện nước, dịch vụ, v.v.) tăng 0.6% hàng tháng và 7.1% hàng năm.

So với tháng trước, điện đã giảm -0.2% trong tháng Mười Một, trong khi hàng may mặc tăng 0.2%. Chi phí dịch vụ vận tải và dịch vụ chăm sóc y tế lần lượt giảm -0.1% và -0.7%.

Bốn trong số sáu chỉ số nhóm thực phẩm hàng bách hóa lớn đã tăng trong tháng, do rau quả tăng 1.4%, sau khi giảm 0.9% trong tháng Mười. Giá ngũ cốc và bánh mì tăng 1.1%, trong khi sữa và các sản phẩm liên quan tăng 1.0% trong tháng Mười Một. Thịt, gia cầm, cá, và trứng giảm 0.2% trong tháng sau khi tăng 0.6% trong tháng Mười.

Xăng đã giảm -2.0% trong tháng Mười Một, nhưng đã tăng 10.1% trong năm. Theo mức trung bình quốc gia AAA, giá khí đốt toàn quốc hiện nay là 3.245 USD.

Các thị trường được dự đoán sẽ tăng

Các thị trường dự kiến ​​​​sẽ chứng kiến ​​​​sự gia tăng khi tỷ lệ lạm phát thấp hơn. Các nhà phân tích của JPMorgan gợi ý về một đợt phục hồi mạnh mẽ, theo Bloomberg. Dự đoán dành cho chỉ số S&P 500 chuẩn là tăng 4.0–5.0% nếu chỉ số CPI tháng Mười Một nằm trong khoảng 7.0–7.2%.

Từ bàn giao dịch của ngân hàng đầu tư này, ông Andrew Tyler đã viết trong một ghi chú được Bloomberg trích dẫn: “Logic ở đây là lạm phát không chỉ giảm bớt mà tốc độ giảm bớt đó còn đang tăng nhanh.” “Điều này sẽ làm tăng niềm tin vào các dự báo rằng lạm phát toàn phần sẽ giảm ~3% trong năm 2023. Hơn nữa, nếu lạm phát ở mức 3%, bất kể điều kiện thị trường lao động như thế nào, có vẻ như Fed sẽ không giữ lãi suất cuối kỳ ở mức 5%. Bất kỳ sự xoay trục nào của Fed cũng sẽ khiến giá cổ phiếu bùng nổ.”

Ông Tyler nói thêm rằng các số liệu CPI có khả năng xác định phương hướng của thị trường cho đến khi báo cáo thu nhập tháng Một được công bố. “Định vị cổ phiếu ít khả quan hơn, nhưng vẫn ở mức thấp trong lịch sử; các nhà đầu tư dường như có quan điểm rằng báo cáo này theo quy luật hoặc hơi ôn hòa.”

Chỉ số S&P 500 đã đóng cửa ở mức 3,990.56 hôm thứ Hai (12/12).

Chính sách của Fed và thu nhập của người Mỹ

Theo diễn văn của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Viện Brookings hôm 30/11, Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ giảm các đợt tăng lãi suất xuống mức tăng 50 điểm cơ bản.

Ông Powell nói: “Chúng tôi nghĩ rằng chậm lại vào thời điểm này là một cách tốt để cân bằng rủi ro. Thời điểm để điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất có thể đến ngay sau cuộc họp tháng Mười Hai,” diễn ra vào ngày 13–14/12.

Phạm vi mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang hiện là 3.75–4.0% và các nhà kinh tế ước tính ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi mục tiêu đạt 5.0% trở lên.

Đầu năm 2020, CPI trung bình 12 tháng là 2.5%. Trong tháng 01/2021, con số này là 1.4%. Đến tháng 01/2022, nó đã tăng lên 7.5% và liên tục duy trì ở mức này trong suốt cả năm cho đến tận bây giờ.

Theo ông E.J. Antoni, một nhà nghiên cứu về kinh tế khu vực của The Heritage Foundation, kể từ khi lạm phát gia tăng, trung bình một gia đình ở Mỹ đã mất 6,100 USD thu nhập thực tế hàng năm. Hơn nữa, lãi suất cao hơn đã khiến họ phải trả thêm 1,300 USD mỗi năm.

Ông nói: “Điều này thực sự đã khiến thu nhập của các gia đình thiệt hại 7,400 USD dưới thời Tổng thống Biden.”

Mặc dù lạm phát đã hạ nhiệt, giá tiêu dùng đối với các sản phẩm thiết yếu vẫn cao hơn đáng kể so với một năm trước và nhiều loại vẫn đang tiếp tục tăng, giáng một đòn mạnh vào tài chính thường nhật của một gia đình Mỹ [trung bình].


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn