Người đứng đầu một trong các nghiệp đoàn cảnh sát của Chicago ước tính rằng hơn 3,000 cảnh sát đang từ chối tuân theo quy định báo cáo [tình trạng] chích ngừa COVID-19 của thành phố, sau khi thành phố gửi một số bản ghi nhớ đe dọa các sĩ quan trong những ngày gần đây.

“Con số không chính thức mà chúng tôi hiện có là khoảng hơn 3,200” tức “khoảng một phần ba của sở này”, Chủ tịch Hội Huynh đệ Cảnh sát (Fraternal Order of Police) John Catanzara nói với CBS Chicago. Cuối tuần qua, thành phố này cho biết tất cả nhân viên tại thành phố cần báo cáo tình trạng chích ngừa của họ.

Hôm thứ Hai (18/10), ông Catanzara dự đoán rằng những nhân viên nào không báo cáo tình trạng chích ngừa của họ có thể bị đình chỉ ngay lập tức mà không được trả lương. Tuy nhiên, ông lập luận rằng quy định bắt buộc trên toàn thành phố này là bất hợp pháp vì chính quyền của Thị trưởng Lori Lightfoot đã không thương lượng với nghiệp đoàn.

Một bản ghi nhớ được các quan chức đứng đầu trong Sở Cảnh sát Chicago gửi cho nhân viên hôm Chủ nhật (17/10) đã đe dọa sẽ sa thải các sĩ quan từ chối tuân thủ chính sách chích ngừa của thành phố. Bản ghi nhớ cũng cảnh báo các sĩ quan cảnh sát nghỉ hưu trong thời gian điều tra có thể bị từ chối cho nghỉ hưu.

“Một thành viên của Sở, theo diện dân sự hoặc đã tuyên thệ, mà không tuân theo lệnh trực tiếp của người giám sát về việc tuân thủ [quy định về việc] Chích ngừa cho Lực lượng Cảnh sát của Thành phố Chicago ban hành vào ngày 08/10/2021 sẽ trở thành đối tượng của một cuộc điều tra kỷ luật có thể dẫn đến hình phạt lên đến và bao gồm cả việc phải rời khỏi Sở Cảnh sát Chicago”, bản ghi nhớ do The Epoch Times thu thập được cho hay. “Hơn nữa, các thành viên đã tuyên thệ nghỉ hưu trong khi bị điều tra kỷ luật có thể bị từ chối chứng nhận nghỉ hưu”.

Vào đêm Chủ nhật (17/10), Hội Huynh đệ Cảnh sát đã đưa ra một phản hồi gay gắt trên Facebook.

“Vẫn nghĩ việc này là về COVID hay sức khỏe cộng đồng ư?? Vị thị trưởng này hoàn toàn và nhất định là đang đùa”, bài đăng viết, đính kèm một bức hình chụp Thị trưởng Lightfoot tại một nhà thi đấu thể thao mà không đeo khẩu trang. “Bà ta là hiện thân của thói đạo đức giả. Đây [rõ ràng] và đơn giản chỉ là phá hoại nghiệp đoàn. Các nghiệp đoàn của các thành phố khác nên thức tỉnh. Hôm nay là chúng tôi bị tấn công. Ngày mai sẽ là quý vị nếu quý vị thách thức thứ bạo ngược này. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ đâu”.

Hồi đầu tháng này, bà Lightfoot đã đồng ý cho phép nhân viên thành phố duy trì không chích ngừa cho đến cuối năm 2021 nhưng nộp kết quả xét nghiệm COVID-19 hai lần mỗi tuần. Theo bản ghi nhớ này, các nhân viên phải điền vào một biểu mẫu của thành phố để báo cáo tình trạng chích ngừa của họ bất kể họ đã chích vaccine hay chưa.

Cuộc giằng co giữa nghiệp đoàn cảnh sát và văn phòng của bà Lightfoot diễn ra trong bối cảnh ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong các vụ xả súng vào cuối tuần qua trên khắp Chicago, truyền thông địa phương đưa tin. Một trang web tổng hợp các báo cáo về các vụ sát nhân và xả súng cho biết tính đến năm 2021 đã có hơn 680 người bị sát hại ở Chicago.

The Epoch Times đã liên hệ với Sở Cảnh sát Chicago để có thêm bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn