Một bức tranh khảm La Mã có từ thời Hoàng đế Caligula, nhưng bằng một cách nào đó, lại được tại vị trong căn hộ Park Avenue của một nhà kinh doanh về lĩnh vực nghệ thuật. Trong suốt 45 năm, bức tranh này được dùng làm bàn uống cà phê phục vụ cho chủ nhân căn hộ và các vị khách của bà. 

Trong nhiều thập niên, bà Helen Fioratti sở hữu một phiến đá nhiều màu hết sức sang trọng. Trên thực tế, đó chính là một mẫu vật bị thất lạc từ một viện bảo tàng tại thị trấn Nemi, Ý. Vị kiến trúc sư chuyên nghiên cứu các công trình La Mã, Dario Del Bufalo, 63 tuổi, người chuyên nghiên cứu và truy vấn về đá cổ, sở hữu một bức ảnh về bức tranh khảm này từ những năm 1950. Bức ảnh đó nằm trong một cuốn sách của ông về đá pofia. Và ông đã thuật lại với tòa soạn rằng làm thế nào mà bức tranh khảm này lại được phát hiện sau một cuộc gặp gỡ bất ngờ tại một cửa hàng Bulgari trên Đại lộ số 5.

tranh khảm La Mã 2000 năm tuổi
(Ảnh: Được phép của Dario Del Bufalo)

Vào năm 2015, khi Del Bufalo đang thuyết giảng và bận rộn với việc ký tên các lên những cuốn sách của mình tại một cửa hàng trang sức sang trọng thì ông tình cờ nghe được một phụ nữ nói về một bức ảnh (đã được đề cập) khi bà đang lật giở cuốn sách của ông. 

Del Bufalo nói với The Epoch Times: “Một vài người đàn ông và một phụ nữ lớn tuổi bắt đầu lật các trang sách. Sau đó, một người, với thái độ kinh ngạc, thốt lên rằng: “Ồ, nhìn kìa! Đây là bức tranh khảm của bà”. Và người phụ nữ đáp lại: “Ôi, đó chính là bức tranh khảm của tôi.”

Chớp lấy thời cơ, Del Bufalo đã nói chuyện cùng một trong những người bạn đi cùng người phụ nữ kia. Và người này tiết lộ rằng người phụ nữ đó tên là Helen. Nhiều thập kỷ qua, bà đã sử dụng bức tranh khảm La Mã cổ đại này để làm bàn uống cà phê trong căn hộ của mình, tại tòa nhà 555 Park Avenue. 

Vì tầm quan trọng của bức tranh khảm này đối với bảo tàng Museum of the Roman Ships ở Nemi, Del Bufalo, cùng với một công tố viên, người làm việc cho văn phòng DA, đã thay mặt cho chính phủ Ý, đến thăm nhà kinh doanh nghệ thuật đồng thời là chủ nhân của phòng trưng bày này với hy vọng tìm lại được cổ vật đã bị thất lạc.

“Vấn đề là người phụ nữ ấy không có bất kỳ một loại giấy tờ nào, không có thông tin nào dùng để minh xác, bà ấy không có gì cả,” Del Bufalo thuật lại. Đến lượt công tố viên nói: “Được rồi, vậy bà có biên lai hay hóa đơn không?” Bà đáp: “Không, tôi không có.”

tranh khảm La Mã 2000 năm tuổi
(Ảnh: Được phép của Dario Del Bufalo) 

Theo New York Times, bà đã mua bức tranh khảm này từ một gia đình quý tộc người Ý vào thập niên 1960. Sau đó, bà đưa nó cho một người bạn là đại sứ Ý. Và người này đã giúp bà vận chuyển trái phép bức tranh này đến New York. Del Bufalo kể lại rằng khi công tố viên của quận biết được điều này, ông đã trở nên vô cùng tức giận và đe dọa sẽ bắt bà.

Vậy nên, chiếc bàn cà phê (thực chất là tranh khảm La Mã) đã bị tịch thu. Và vào tháng 03/2021, món cổ vật quý báu này đã được tẩy sạch các vết bẩn, và tái xuất tại thị trấn Nemi.

Khoảng 2,000 năm trước, mảnh đá cẩm thạch với nhiều sắc màu này đã từng được dùng để trang hoàng cho một trong hai chiếc thuyền to lớn vô cùng xa hoa. Chiếc thuyền này được Hoàng đế Caligula dùng làm nơi tổ chức những bữa tiệc xa hoa của ông trên Hồ Nemi. Dù có những tranh cãi về cuộc đời của vị hoàng đế này, Caligula (chắt của Julius Caser) được cho là một “tên bạo chúa khó lường” – thậm chí là “kẻ loạn trí.” Cuộc đời và triều đại của ông cũng vô cùng ngắn ngủi; Năm 41 SCN, khi chỉ mới trị vì bốn năm, ông đã bị ám sát ở tuổi 28.

“Con thuyền trụy lạc” của hoàng đế có kích thước khổng lồ, rộng 230 feet x dài 240 feet. Khi chiếc thuyền này chìm xuống lòng hồ, các vật trang hoàng — bao gồm các cột đá cẩm thạch, ống dẫn nước và đồ khảm với nhiều màu sắc và các hoa văn gây ảo giác được mang đến một ngôi mộ ngập nước bên dưới Hồ Nemi. Và tất cả được tìm thấy khoảng 1,900 năm sau đó. 

tranh khảm La Mã 2000 năm tuổi
(Ảnh: Được phép của Dario Del Bufalo)

Vào những năm 1930, nhà độc tài Mussolini, người vốn dĩ bị ám ảnh bởi Caligula, đã rút cạn nước hồ để lấy hài cốt của nhà vua. Sau đó hài cốt được Mussolini cất giữ tại một bảo tàng ven hồ. Bảo tàng này được thành lập vào năm 1939 và bị thiêu rụi sau khi Đức Quốc Xã rút ​​khỏi nơi này. Trước khi bị thiêu hủy, bảo tàng được trưng dụng bởi Đức Quốc Xã như một hầm chứa bom. Dù thực tế là bức tranh khảm không bị ảnh hưởng, nó từng được cho là đã bị hủy hoại trong ngọn lửa năm đó.

Del Bufalo không lấy gì làm vui vẻ khi tịch thu chiếc bàn cà phê của bà Helen. Và ông cũng không đồng tình với quan điểm rằng hiện vật này là “vô giá.” Ông ước tính giá trị của bức tranh là từ 300,000 đến 400,000 USD. Đồng thời ông cũng phủ nhận rằng việc mình đề nghị với bà Helen 1 triệu dollar cho bức tranh này. “Tôi rất tiếc cho bà ấy,” ông nói. “Việc này đã xảy ra vì chính cuốn sách của tôi,” và ông đề nghị đưa bà một tiêu bản giống hệt của bức tranh như một sự bù đắp.

“Bà ấy đã không đáp lại. Bà không cần cái tiêu bản ấy và đồng thời từ chối trò chuyện về vấn đề này,” ông chia sẻ với tòa soạn.

Chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại [email protected] và tiếp tục nhận lấy nguồn cảm hứng hàng ngày bằng cách đăng ký nhận bản tin Truyền cảm hứng tại TheEpochTimes.com/newsletter

Ông Michael Wing là một nhà văn và là biên tập viên ở Calgary, Canada, nơi ông sinh ra và theo học lĩnh vực nghệ thuật. Ông chủ yếu viết bài về văn hóa, thị hiếu của mọi người, và tin tức đang thịnh hành.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn