Hôm nay, tôi đưa các con đến công viên ở ngoại ô đi dạo. Lâu lắm rồi không đến đây, trong công viên mới có thêm công trình và điểm tham quan.

Chúng tôi đi dọc theo đường nhỏ tiến về phía trước, ở một góc rẽ, nhìn thấy xa xa có một công trình màu hồng gắn lốp xe. Tôi rất tò mò, rốt cuộc là vật gì lại có màu hồng vậy? Các bạn nhỏ càng tò mò hơn, gần như là muốn chạy nhanh lên phía trước để xem rốt cuộc là cái gì. Đến khi tới gần nhìn, hóa ra là một cái máy kéo. 

Mọi người cười nói, vây quanh xem chiếc máy kéo. Trong ấn tượng, ngày thường máy kéo là loại máy móc làm việc nặng, tiếng ồn rất lớn, màu sắc thì tối tăm nặng nề. Nếu có tình cờ gặp phải nó, thì tôi đều vội vàng tránh xa. Ngược lại với những gì trong ấn tượng, chiếc máy kéo trước mặt lại quá đỗi dễ thương, khoác một lớp áo ngoài màu hồng, ưu nhã xuất hiện ở một góc của công viên, trở thành nơi chụp ảnh yêu thích của du khách.

Trong công viên có thêm cái máy kéo này, cũng là có thêm niềm vui thú. Nhất là các bạn nhỏ, vốn dĩ rất ít có cơ hội tiếp xúc khoảng cách gần như vậy với chiếc máy kéo vừa cao vừa to, nên cảm giác rất mới lạ. Chúng còn leo lên chỗ ngồi trên máy kéo, bắt chước cảnh trong phim hoạt hình, giả vờ phải khởi động máy kéo, chơi đến thích thú cười to.

Tôi quan sát kỹ càng chiếc máy kéo, phát hiện toàn bộ linh kiện của nó đều đầy đủ. Có lẽ chiếc máy kéo này đã hết hạn sử dụng, không thể dùng để làm việc nữa, sau khi không dùng nữa thì được người có tâm đưa đến công viên. Chỉ cần tiến hành tu sửa đơn giản, thay đổi dung mạo, nó liền trở thành một điểm tham quan mới thu hút du khách.

Chúng tôi chơi thật lâu xung quanh cái máy kéo rồi mới rời đi. Cái máy kéo màu hồng này đã mang đến cho lũ trẻ rất nhiều niềm vui, đồng thời thay đổi hoàn toàn hình tượng máy kéo ở trong lòng tôi. Tôi rốt cuộc đã hiểu rằng, máy kéo cũng không phải đều là thô kệch mạnh mẽ làm việc nặng, đó chẳng qua là sứ mệnh của máy kéo mà thôi. Một khi thực hiện xong sứ mệnh của mình, máy kéo cũng có thể trở thành người bạn màu hồng của các bạn nhỏ vậy!

Vì vậy, trên đời này không có cái gì là đã hình thành thì không thể thay đổi. Rất nhiều chuyện nhìn như tuyệt đối, nhưng có lẽ là chúng ta đã nhìn lầm. Thay đổi hoàn cảnh và góc nhìn, sẽ có những bất ngờ bất ngờ dành cho chúng ta. Bỏ đi hết thảy những thành kiến, nhận thức của chúng ta đối với thế giới này chắc chắn sẽ mang một diện mạo hoàn toàn mới…

Phương Viễn biên tập
Lam Yên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn