ĐÀI BẮC — Hôm thứ Ba (23/11), một chiến hạm của Hoa Kỳ lại đi qua Eo biển Đài Loan nhạy cảm, một phần của hoạt động mà quân đội Hoa Kỳ gọi là thường lệ nhưng luôn gây khó chịu cho chính quyền Trung Quốc, vốn tin rằng Hoa Thịnh Đốn đang cố gắng khuấy động căng thẳng trong khu vực.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết khu trục hạm mang hỏa tiễn dẫn đường lớp Arleigh Burke Milius đã tiến hành một “chuyến quá cảnh như thường lệ qua Eo biển Đài Loan”, đi qua các vùng biển quốc tế theo luật pháp quốc tế.

“Việc con tàu này đi qua Eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Quân đội Hoa Kỳ bay, đi biển, và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép,” họ nói thêm.

Không có phản hồi ngay từ phía Trung Quốc.

Tháng trước, quân đội Trung Quốc đã lên án Hoa Kỳ và Canada vì cử tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố Đài Loan cai quản dân chủ là một lãnh thổ của riêng mình, và đã nhiều lần điều các phi cơ vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong khoảng hơn một năm qua, khiến Đài Bắc nổi giận.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của họ.

Bắc Kinh gọi Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong mối bang giao với Hoa Thịnh Đốn.

Các tàu Hải quân Hoa Kỳ vẫn đi qua eo biển này hàng tháng, trước sự tức giận của Bắc Kinh. Các đồng minh của Hoa Kỳ đôi khi cũng điều tàu qua eo biển này, trong đó có Anh Quốc vào hồi tháng Chín.

Do Ben Blanchard của Reuters thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn