Khó khăn buộc chúng ta dũng cảm hơn, mạnh mẽ hơn và kiên định hơn.

Một sự kì diệu khác của công nghệ gần đây đã được hé lộ, những nhà khảo cổ hải dương học đã sử dụng thiết bị không người lái dưới nước để xác định vị trí và ghi lại xác con tàu Endurance của Ernest Shackleton. Một đoạn video cho thấy con tàu được bảo quản tốt một cách đáng ngạc nhiên, phần tên vẫn còn nguyên vẹn và có thể dễ dàng quan sát được. 

Việc dò tìm các hiện vật lịch sử luôn khiến người ta thích thú, đặc biệt với những hiện vật gắn liền với sự kiện [lịch sử] ly kỳ giống như vụ chìm tàu của Shackleton và kế đó là đoạn đường di chuyển đầy cam go kéo dài hàng dặm đến vùng Nam cực băng giá. Nhưng ở vụ việc này, người ta không chỉ khám phá ra hiện vật, mà còn được gợi nhắc về hình ảnh của những người đàn ông trong sự kiện đó – một hình tượng nam giới đang tuyệt chủng với tốc độ nhanh chóng trong nền văn hoá hiện đại ngày nay của chúng ta. 

Lần theo tiến trình khám phá con tàu, tôi phát hiện đoạn phim được đăng tải trên mạng xã hội bên dưới. Tôi đã không xa lạ gì với mẫu tuyển dụng ngắn gọn mà Shackleton sử dụng để chiêu mộ những đồng sự đồng hành cùng ông trên chuyến thám hiểm, nhưng lần này, tôi đã quan sát kỹ hơn và cân nhắc về khía cạnh xa hơn của từng yêu cầu này trên cả đàn ông và phụ nữ trong bối cảnh [xã hội] hiện tại.  

bậc trượng phu

Những người trẻ hiện đại sẽ phản ứng với mẩu đăng tuyển này như thế nào nhỉ? Những câu vấn – đáp sau đây có thể diễn ra như sau: 

Hành trình khắc nghiệt? “Thôi cảm ơn,” rất nhiều người sẽ trả lời như vậy. “Tôi có một căn hộ khá ấm cúng, đặc biệt bởi vì tôi có thể làm việc tại nhà với bộ pajama và một công việc như ý chỉ cần nhìn vào màn hình máy tính cả ngày thôi.”

Mức lương ít ỏi? “Cảm ơn nhé, tôi thích nhận một món lương hợm hĩnh! Cần phải 6 con số mới đáng với tôi.” (Dù bạn có tin hay không, hầu hết các sinh viên đều nghĩ đây là thu nhập trung bình của người Mỹ mỗi năm.) 

Thời tiết lạnh thấu xương? “Ẹ… tôi thích đi vòng quanh bờ biển vào dịp nghỉ xuân, vì thế… không nhé.”

Bóng tối trường kỳ? “Tôi không thể không nạp Vitamin D! Sau mọi sự, tôi cần chúng để chống lại COVID! Hơn nữa, tôi đã đủ trầm cảm trong sự ngắn ngủi của những ngày mùa đông – tưởng tượng xem mức độ trầm cảm của tôi sẽ lên đến thế nào nếu tôi phải trải qua mùa đông còn đằng đẵng hơn thế!”

Liên tục đối diện hiểm nguy? “Thật vậy á? Tôi đã dạo quanh căn hộ của mình hàng tháng trời vì nỗi sợ COVID, và giờ khi ngoài, tôi vẫn đeo khẩu trang – chỉ để chắc ăn rằng tôi không bị nhiễm loại virus chết người ấy.”

Độ an toàn đáng ngại? “Cái gì? Ý ông là tôi có khả năng sẽ chết ư? Hay tôi có thể trở về với thương tật vĩnh viễn? Thôi cảm ơn đi! Tôi sẽ chờ đến khi trí thông minh nhân tạo tìm ra thuật trường sinh trước khi tôi đánh liều với rủi ro này!” 

Vinh dự và công trạng? “Chắc rồi ! Tôi thích điều này! Trên thực tế, tôi thích vinh dự và công trạng đến mức tôi có một căn phòng chứa đầy những chiếc cúp trong các cuộc tranh tài – sẽ không có gì đáng ngại nếu có thêm một vài chiếc nữa.”

Dĩ nhiên rằng tôi chỉ đùa vậy tôi, nhưng đáng buồn là, những lời đó lại không hoàn toàn xa rời thực tế. 

Con tàu của Shackleton có tên là Endurance (tạm dịch: Nhẫn nại), theo từ điển Webster, từ này có nghĩa rằng “khả năng chống chọi khó khăn và nghịch cảnh,” và đặc biệt là “khả năng chịu đựng công việc hoặc lực độ căng thẳng trong thời gian dài.” Nhiều người tốt trong chúng ta đã trở nên mềm yếu trong nền văn hoá đầy suy đồi này. Chúng ta không sẵn lòng chấp nhận rủi ro trong hôn nhân, trong đời sống gia đình, hay trong việc đứng về phía sự thật, cho dù đó là quy luật hiển nhiên của cuộc sống – chúng ta mặc kệ những phẩm chất Shackleton tìm kiếm; và khi khó khăn thật sự đến, chúng ta chọn con đường dễ dàng hơn trong công việc, trong gia đình, trong mối quan hệ bạn bè, và cả trong cộng đồng của chúng ta. 

Và không lạ gì, đó là nguyên do khiến nhiều người trong chúng ta cảm thấy không hạnh phúc. 

Tin tốt là thời thế đang thay đổi, và thái độ sống an nhàn mà chúng ta đã dần quen  này sẽ dường như không thể tồn tại lâu nữa. Bạn tự hỏi, phải như thế nào mới tốt? Đơn giản thôi. Khó khăn sẽ buộc chúng ta trở thành bậc trượng phu giống những người đàn ông giàu dũng khí, sức mạnh và lòng kiên định vượt bão tố cùng Ernest Shackleton – và giống những người có thể vượt đại dương, chiến đấu vì độc lập, và thiết lập sự ổn định cho Tây phương trong nhiều thế hệ trước thời của những người đàn ông trên chiếc tàu Endurance. 

Những bậc trượng phu như thế vẫn luôn được chiêu mộ.

Bài viết được đăng tải lại từ bản gốc trên trang Intellectual Takeout. 

Annie Holmquist là biên tập viên của trang Intellectual Takeout và biên tập viên trực tuyến của trang Chronicles Magazine, hai trang báo này đều là những dự án thuộc Viện Charlemagne Institute. 

Hạnh Dung biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn