SANTA CRUZ, Bolivia — Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera thông báo rằng kể từ ngày 10/01, quốc gia này sẽ bắt đầu đợt chích ngừa tiếp theo để chống lại virus Trung Cộng.

Những người bị suy giảm miễn dịch trên 12 tuổi đã chích liều bổ sung trước ngày 12/09 năm ngoái (2021) sẽ đủ điều kiện để chích liều vaccine thứ tư, tức liều bổ sung thứ hai.

Ông Pinera cho biết, “Thế giới và Chile đã phải gánh chịu hậu quả tàn khốc của đại dịch do COVID-19 gây ra trong hơn hai năm qua và ngày nay, do biến thể mới Omicron, thế giới đang trải qua mức độ lây lan kỷ lục.”

Đợt chích mũi bổ sung thứ hai sẽ bắt đầu từ ngày 07/02, khi các cư dân trên 55 tuổi, đã chích mũi bổ sung đầu tiên trước ngày 15/08 năm ngoái, sẽ được chích mũi chích tiếp theo.

Chile là quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên cung cấp liều bổ sung thứ hai chống lại virus. Nước này có tỷ lệ chích ngừa cao nhất trong toàn khu vực với hơn 87% dân số đã chích ngừa đầy đủ và hơn 44 triệu liều được sử dụng.

Các loại vaccine đã được chấp thuận để sử dụng chống lại virus Trung Cộng trong nước bao gồm Pfizer-BioNTech, AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sinovac-CoronaVac của Trung Quốc, Sputnik V, và vaccine CanSino do Trung Quốc-Canada hợp tác phát triển.

Virus Trung Cộng đã khiến 39,285 người thiệt mạng ở Chile kể từ ngày 03/01/2020.

Hôm 29/11, chính phủ đã quyết định hoãn việc nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh nghiêm ngặt và ban hành các hạn chế mới đối với du khách đến từ bảy quốc gia Phi Châu nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của biến thể mới.

Tuy nhiên, các hạn chế về chích ngừa và nhập cảnh không đủ để hạn chế sự tăng mạnh ca nhiễm mới, nguyên nhân là do khách du lịch mang theo biến thể Omicron.

Thứ trưởng bộ y tế Maria Teresa Valenzuela cho biết một tháng sau khi biến thể mới xuất hiện, “chúng tôi có tổng cộng 698 ca nhiễm được xác nhận, 95% trong số đó là khách du lịch.”

Bà cho biết thêm rằng chỉ 18 trường hợp trong số các ca nhiễm đã biết là cư dân địa phương.

Bộ trưởng Y tế Enrique Paris lưu ý rằng với 3,134 ca nhiễm mới được xác nhận hôm 06/01, đây là mức tăng hàng ngày cao nhất kể từ ngày 08/07 năm ngoái.

Tuy nhiên, có một điểm khác biệt chính giữa hai thời điểm có số ca cao nhất: Quốc gia này nhận thấy ít ca bệnh nặng hơn với biến thể Omicron.

Ông Paris nói rằng “Chúng tôi có thể thấy một sự khác biệt đáng chú ý, ví dụ như, khác biệt trong tình hình ở khu săn sóc đặc biệt (ICU) COVID-19 trong hai ngày này. Vào ngày 08/07, chúng tôi có 2,167 bệnh nhân thở máy, hôm nay con số này giảm đáng kể xuống chỉ còn 404 bệnh nhân.”

Các quan chức Chile vẫn tin tưởng về vai trò của chích ngừa trong việc bảo vệ dân số của họ chống lại virus này.

“Có bằng chứng từ cộng đồng người dân — và ở hiệu giá kháng thể trung hòa — cho thấy hiệu quả của các mũi chích bổ sung cũng giảm theo thời gian, nhưng với tốc độ chậm hơn những gì chúng ta thấy ở các phác đồ chính.”

“Người ta ước tính rằng khoảng sáu tháng sau khi chích mũi bổ sung, các loại vaccine được sử dụng sẽ có hiệu quả chống lại Covid-19 ở mức dưới 60%,” ông Valenzuela nói.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn