Trong quá trình tìm kiếm loại thuốc chữa bách bệnh cho những rắc rối trong việc học tập của các con, có lẽ chúng ta đã bỏ qua công cụ giáo dục tốt nhất: đó là những gia đình lành mạnh, những người đã yêu thương, đào tạo và dạy dỗ cho những đứa trẻ tốt hơn rất nhiều so với bất kỳ trường học nào được hy vọng là sẽ thực hiện tốt điều đó.  

“Tôi rất lo lắng sợ rằng con trai tôi sẽ không vượt qua được kỳ thi đầu vào lớp mẫu giáo,” một người bạn của tôi gần đây đã tâm sự với tôi như thế và nhấn mạnh rằng con anh ấy chưa được nhập học lớp mẫu giáo.

“Thật là khó ưa!” một người bạn khác thốt lên khi nhắc đến trường mầm non. Cô ấy thấy rằng ngày nay, nhiều trường muốn các con phải biết chữ trước khi vào học mẫu giáo, thế nhưng chính những học sinh đó lại hầu như không thể đọc được khi các con bước vào lớp một. Cô quan sát và thấy rằng các con gần như kiệt sức.

Ngược lại, cô đã tận mắt chứng kiến cách mà dù không theo học ở một trường mầm non “chuyên nghiệp” nào nhưng cậu con trai của cô vẫn đọc khá tốt vào thời điểm kết thúc lớp mẫu giáo tại gia của họ.

Theo tờ Politico: Mặc dù không mang lại hiệu quả giáo dục nhưng việc phổ cập giáo dục mầm non cuối cùng cũng vẫn trở thành hiện thực, ít nhất là ở các tiểu bang như California, Maryland và Michigan. Tuy nhiên, giấc mơ trở thành hiện thực đó lại đang trở thành ác mộng vì những hậu quả không lường trước được.

Việc cho con đi học cũng gây căng thẳng cho các bậc phụ huynh còn đang đi làm và đang cố gắng tìm nơi để gửi con ban ngày, cũng như việc số lượng các cô trông trẻ bị giảm đi trong khi số lượng các cháu thì vẫn đông như thế. Nhiều cô đã chuyển trường, tìm những công việc có mức lương và thưởng cao hơn mức lương thưởng ở các trường mầm non công lập.

Nhưng việc chuyển đó lại làm nảy sinh một vấn đề khác. Để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu về lực lượng lao động, “Các tiểu bang đã cân nhắc tới việc nới lỏng các yêu cầu về giảng dạy đối với các lớp mẫu giáo.” (theo Báo cáo của Politico) Hay nói cách khác là những lớp mẫu giáo này, mặc dù được trả bằng tiền nộp thuế của chúng ta nhưng chủ yếu lại chỉ thực hiện việc chăm sóc tốt cho trẻ mà thôi. 

Vấn đề này sẽ không trở thành vấn đề cần quan tâm nếu như các chương trình dành cho lớp mẫu giáo này có thể giúp các con bổ sung được kiến thức mà hầu hết các con đang thiếu. Nhưng theo như quan sát của bạn tôi thì các trường mầm non thực sự không giúp được gì nhiều cho các con. Trên thực tế thì có vẻ như là chữ thầy lại trả thầy. Một số nghiên cứu và các chuyên gia đã hỗ trợ cho nghiên cứu cá nhân này của cô ấy. Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Vanderbilt đã phát hiện ra rằng, đối với các con trước kia đi học tại các trường mầm non công lập thì đến năm lớp 6 có kết quả học tập kém hơn những bạn không học.  

Tương tự như nghiên cứu trên, nhà giáo dục mầm non Erika Christakis nhận xét rằng các con học ở trường mầm non “ít tò mò hơn và ít tham gia vào các hoạt động hơn”: trẻ ít trò chuyện hơn – đặc biệt là trò chuyện với người lớn – trong khi đây lại là điều rất cần thiết cho các con.

Có lẽ đây là lý do giải thích tại sao các nhà nghiên cứu phát hiện ra được công việc thực tế của các trường mầm non lại là “lấy gia đình làm trọng tâm” và tại sao bạn tôi đã phát hiện ra rằng cậu bé của cô ấy tự học chương trình mẫu giáo tại nhà lại đọc thông thạo khi hết tuổi mẫu giáo lớn trong khi những người bạn của cậu học ở các trường mầm non lại đang phải vật lộn với từng con chữ. 

“Gia đình là đơn vị nòng cốt của giáo dục,” John Taylor Gatto, cựu “Nhà giáo của năm” ở New York, từng nói.

“Nếu chúng ta dùng việc đi học để tách trẻ em ra khỏi cha mẹ – và chúng ta không cảm thấy đó là tội lỗi, đó là chức năng chính của các trường học kể từ khi John Cotton công bố đó là mục đích của các trường thuộc Bay Colony vào năm 1650 và Horace Mann công bố đó là mục đích của trường học tiểu bang Massachusetts vào năm 1850 thì chúng ta sẽ tiếp tục có những kết quả thảm hại.”

“Bối cảnh gia đình là nền tảng của một cuộc sống tốt đẹp, chúng ta đã từ bỏ bối cảnh đó, và hiện tại là lúc chúng ta nên quay trở lại. Cách giáo dục tốt nhất là nên để các trường học của chúng ta đi đầu trong việc hủy bỏ các ràng buộc của các tổ chức ra khỏi cuộc sống gia đình để khuyến khích sự hợp tác giữa cha mẹ và các con trong thời gian đi học sẽ củng cố được mối quan hệ gia đình.” 

Vậy, sự hợp tác giữa trẻ em và cha mẹ trong giáo dục được thể hiện như thế nào? Tại sao hàng ngày các trường không dành ra một khoảng thời gian nhất định để mời phụ huynh đến trường và cùng tập đọc với các em? Hoặc cùng ngồi ăn trưa với các con? Hoặc tốt hơn nữa là đón các con về nhà, cùng nhau quây quần bên bàn ăn và cùng nhau học – tuy nhiên, hình như chúng ta đã có điều gì đó tương tự như này rồi. 

Điều đó được gọi là giáo dục tại nhà và hàng triệu học sinh đang tận mắt trải nghiệm những lợi ích của loại hình giáo dục này.

Khi đề cập đến trẻ em và việc học hành, chúng ta sẽ luôn có những chủ đề mới mẻ, xán lạn, rực rỡ ở tận chân trời và được cho là sẽ sửa chữa tất cả những rắc rối trong việc học tập của các con. Nhưng trong quá trình tìm kiếm loại thuốc chữa bách bệnh đó, có lẽ chúng ta đã bỏ qua công cụ giáo dục tốt nhất: đó là những gia đình lành mạnh, những người đã yêu thương, đào tạo và dạy dỗ cho những đứa trẻ tốt hơn rất nhiều so với bất kỳ trường học nào được hy vọng là sẽ thực hiện tốt điều đó.  


Annie Holmquist
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Annie Holmquist là biên tập viên của trang Intellectual Takeout và biên tập viên trực tuyến của trang Chronicles Magazine, hai trang báo này đều là những dự án thuộc Viện Charlemagne Institute.

Khánh Nam biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: