Với những biến động chưa từng có trong niên học qua, nhiều phụ huynh ở khắp nơi đang cân nhắc lựa chọn những phương thức khác nhau cho việc giáo dục con em của họ. Đứng đầu danh sách các phương án là Giáo dục tại gia.

Có nhiều các để dạy học, chẳng hạn như môn toán, nếu bạn có con nhỏ, bạn có thể dạy chúng cách đổi tiền xu. (Ảnh Rawpixel.com/Shutterstock)

Chúng tôi đã trò chuyện với LaNissir James, một bà mẹ dạy con học tại gia cho 7 đứa trẻ, để xin cô ấy  lời khuyên cho các bậc phụ huynh vào thời điểm đặc biệt có một không hai này. Cô James đồng thời cũng là một chuyên viên tư vấn bậc trung học tại Hiệp hội Bảo vệ Pháp lý Học tập tại gia (HSLDA), một tổ chức hỗ trợ các gia đình trong việc giáo dục con cái tại nhà.

LaNissir James chia sẻ rằng, ba cô con gái của cô học tại một trường tư thục, lớp bốn, mẫu giáo, và mầm non. Sau niên học đó, vợ chồng cô quyết định để chúng học tại nhà. Các con cô là học trò giỏi ở trường, nhưng buồn thay, nhu cầu của chúng không được đáp ứng. Họ tìm kiếm các phương án thay thế giáo dục học đường, và tình cờ tìm được phương án Giáo dục tại gia. Ban đầu cô dự định chỉ cho bọn trẻ học tại nhà trong một năm, cho đến khi con gái lớn của họ bước vào trung học.

“Chúng tôi rất yêu thích sự tiến bộ, những tiềm năng, và lợi ích của việc dạy học tại gia. Khi bắt đầu công việc này, chúng tôi chỉ có ba đứa trẻ. Bây giờ thì chúng tôi có tổng cộng bẩy đứa trẻ đang theo chương trình Giáo dục tại gia, với độ tuổi từ 4 đến 22. Cô con gái học lớp bốn năm nào của tôi giờ đã tốt nghiệp đại học, và em gái của nó cũng sẽ bước vào đại học vào mùa thu” cô nói thêm. 

Không ít gia đình đang cân nhắc đến phương án học tập này. Cô James khuyên rằng, hãy tìm những chuyên gia Giáo dục tại gia có kinh nghiệm về lĩnh vực mà bạn muốn định hướng cho con bạn. Nếu bạn muốn con bạn học tập qua những chuyến tham quan thực tế, thì bạn nên tìm đến các bà mẹ chuyên về lĩnh vực ấy trong việc dạy tại gia. Hoặc nếu bạn muốn đào tạo con bạn trở thành một học sinh giỏi về các ngành tự nhiên gồm các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán, thì bạn nên tìm một bà mẹ yêu thích những môn ấy.

“Ngoài ra, tôi khuyên các bậc phụ huynh nên liên lạc với các bậc thầy về Giáo dục tại gia trên website HSLDA.org. Họ có thể thay bạn nói chuyện với một nhân viên tư vấn giáo dục ở trường trung học về các nhu cầu đặc biệt, cũng như các vấn đề của trẻ từ tuổi mới biết đi cho đến tuổi dậy thì, để hỗ trợ bạn trong các nhu cầu cụ thể về giáo dục tại gia. Tôi khuyến khích các bậc cha mẹ điều chỉnh phương thức giáo dục cho con trẻ để giúp con em mình phát triển lên một tầm cao mới.”

Với những cha mẹ lần đầu tiên áp dụng phương pháp Giáo dục tại gia, cô Jame cũng đưa ra lời khuyên: “Những phụ huynh đang chuẩn bị cho việc giáo dục tại gia vào niên học tới nên chuẩn bị một số điều quan trọng. Muốn có những bước đột phá trong năm đầu tiên tự dạy trẻ tại nhà, vấn đề ưu tiên số 1 của các bậc phụ huynh là phải xác định môn học mà con họ cần trau dồi nhất. Nếu con bạn cần trợ giúp trong việc luyện đọc, hãy giúp trẻ đọc nhiều hơn; còn nếu con bạn cần trợ giúp về toán, hãy giúp trẻ làm toán nhiều hơn. 

Một điểm quan trọng khác cho những người muốn dậy trẻ tại nhà năm đầu tiên là quyết định chọn dùng một phương pháp giáo dục. Hãy tìm hiểu kỹ các phương pháp giáo dục khác nhau mà các gia sư đang sử dụng, như kiểu truyền thống, dung hòa, cổ điển, phương pháp Charlotte Mason, hay phương pháp Montessori. Điều này sẽ giúp bạn chọn được giáo trình phù hợp với phong cách giảng dạy tại nhà của bạn.

Ngoài ra, bạn cần phải tìm hiểu luật lệ tiểu bang mình cư trú về việc Giáo dục tại gia để có thể tuân thủ qui định, như việc bạn có cần cho con em nghỉ học ở trường công lập hoặc thông báo cho nhà trường rằng bạn đang tự dạy trẻ học tại nhà hay không, bạn cần bảo đảm việc sẽ dạy đầy đủ tất cả các môn học bắt buộc, cũng như sắp xếp cho trẻ tham dự các kỳ thi và các buổi kiểm tra đánh giá trình độ.

Trước những băn khoăn của không ít các bậc cha mẹ về việc con cái họ có thể bị tụt hậu về mặt học vấn khi dùng phương pháp này, cô Jame đã mách nước rằng việc học hỏi từ các giáo viên dạy tại gia khác có thể khiến con cái họ được giáo dục tốt hơn. Cô nói:  “Tôi khuyên các bậc phụ huynh nên học hỏi từ giáo viên tại gia khác, hãy linh hoạt và thoải mái  khi bạn dạy một môn học nào đó, nhất là trong mùa hè. Có nhiều cách để học toán. Ví dụ, trong mùa hè, bạn có thể kết hợp việc dạy toán với các sinh hoạt hàng ngày. Khi dạy về tỉ lệ và phần trăm, bạn có thể giúp trẻ nhận thức tầm quan trọng của việc hiểu tỷ lệ phần trăm bằng cách tập cho trẻ biết tính thuế cho mỗi lần mua hàng, hoặc cho con bạn thiết lập bản chi thu cho gia đình. Nếu bạn có con nhỏ, bạn có thể dùng tiền cất dành trong con heo đất để dạy chúng cách nhận biết các loại tiền như tiền đồng, tiền cắc, tiền xu, vân vân.., hoặc biết cách thối lại tiển lẻ.”

Cô Jame nói thêm: “Lời khuyên của tôi là hãy tự tin. Bạn biết những gì tốt nhất cho con của bạn. Có rất nhiều nguồn và tài liệu hướng dẫn việc giáo dục tại gia, nên bạn không nhất thiết phải là chuyên gia trong mọi lĩnh vực. Tôi khuyến khích các bậc cha mẹ sẵn sàng học cùng con, theo cách mà cả gia đình bạn đều đạt được tiến bộ. Hãy xác định lý do tại sao bạn chọn giáo dục trẻ tại gia, và hãy biết rằng bạn không cô đơn.

Liên hệ với chúng tôi tại HSLDA, chúng tôi sẽ có mặt để giúp bạn bắt đầu các bước và chúng tôi có các tài liệu cũng như các chuyên viên tư vấn cho việc dạy học tại gia cho mọi gia đình. Bạn có thể tìm hiểu thêm về luật dạy học tại nhà của tiểu bang bạn đang sống cùng với việc xác định sở thích học tập của con bạn và nhiều thông tin hơn nữa trong hướng dẫn tự dạy học tại nhà miễn phí của chúng tôi tại HSLDA.org/QuickStart.

Huyền Thanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn