Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Bang giao Quốc tế cho biết “ngày càng lo ngại” rằng chính phủ Anh Quốc không có một chiến lược chặt chẽ về Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước.

Báo cáo mới của ủy ban này, được công bố hôm 10/09, cho biết sự mơ hồ có chủ ý và các chính sách không đồng nhất về Trung Quốc của ba chính phủ gần đây nhất có nghĩa là “không có ý thức rõ ràng về chiến lược của chính phủ hiện tại đối với Trung Quốc, hoặc những giá trị và lợi ích mà chính phủ Anh Quốc đang cố gắng để duy trì mối bang giao giữa Vương quốc Anh và Trung Quốc.”

Ủy ban cho biết trong khi Đánh giá Toàn diện về an ninh, quốc phòng, phát triển, và chính sách ngoại giao của chính phủ được công bố hồi tháng Ba đã ám chỉ đến căng thẳng chính trong mối bang giao Anh-Trung, điều này đang “cân bằng giữa mong muốn gắn kết kinh tế chặt chẽ với nhu cầu duy trì các giá trị của Anh Quốc và bảo vệ an ninh quốc gia của mình,” không có dấu hiệu cho thấy căng thẳng sẽ được giải quyết như thế nào.

“Trong bầu không khí căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Anh Quốc và Trung Quốc, việc chính phủ tỏ ra thiếu bất cứ quan điểm rõ ràng nào đối với Trung Quốc ngày càng trở nên đáng lo ngại,” Chủ tịch ủy ban, ông Baroness Anelay de St Johns, cho biết trong một tuyên bố.

“Trong suốt cuộc điều tra này, chúng tôi đã nghe thấy bằng chứng về một cách tiếp cận ‘được cái này mất cái kia’ trong mối bang giao của chính phủ với Trung Quốc và bằng chứng mà chúng tôi nghe được từ các bộ trưởng đã không thuyết phục được chúng tôi rằng không phải vậy.”

Bà Anelay cho biết chính phủ đã phớt lờ các lời kêu gọi của quốc hội trước đó yêu cầu họ đưa ra một chiến lược về Trung Quốc, và chỉ cung cấp “những tuyên bố mơ hồ” trong Đánh giá Toàn diện và cho ủy ban.

Báo cáo này cũng nêu rõ thực tế là Đài Loan không hề được đề cập đến trong Bản Đánh giá Toàn diện này.

Báo cáo cho biết, có sự thiếu hiểu biết về Trung Quốc, “đặc biệt là trong Whitehall,” bao gồm cả ý định của Trung Cộng đối với Đài Loan. Ủy ban này cho biết họ biết được rằng Đài Loan “hiện là vấn đề quan trọng nhất” trong mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc, và đó là điều cốt yếu đối với các đồng minh của Hoa Kỳ, kể cả Anh Quốc.

“Mặc dù một cuộc đối đầu quân sự sẽ rủi ro cho Trung Quốc và có lẽ không có lợi cho nước này, nhưng những điều tương tự đã được nói về nhiều cuộc chiến xảy ra trong quá khứ; viễn cảnh về một tính toán sai lầm luôn hiện hữu,” báo cáo này cho biết.

Ủy ban nói rằng nếu một cuộc xung đột vũ trang như vậy lôi kéo cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, thì sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc cho Anh Quốc và thế giới.

Ủy ban kêu gọi chính phủ Anh Quốc đưa ra “một chiến lược xuyên suốt, duy nhất về Trung Quốc” và một kế hoạch thực hiện.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, vốn là vấn đề “không thể giải quyết nếu không có sự tham gia của Trung Quốc,” ủy ban này kêu gọi chính phủ giải thích kế hoạch can dự của mình như một phần trong chiến lược của họ đối với Trung Quốc.

Ủy ban cũng kêu gọi chính phủ đưa ra một đánh giá rủi ro đối với Đài Loan, thiết lập mối liên hệ đối tác “hiệu quả và đáng tin cậy” với các đồng minh hiện hữu và tiềm năng, không cắt giảm ngân sách viện trợ ngoại quốc nhằm khôi phục quyền lực mềm của Anh Quốc, và đưa ra “một lăng kính đề phòng gắt gao” trong cách tiếp cận thương mại của nước này để duy trì các giá trị như nhân quyền và bảo vệ người lao động.

Trong một tuyên bố gửi tới The Epoch Times qua email, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh Quốc nói rằng “Bản Đánh giá Toàn diện này đã xác định rõ ràng cách tiếp cận chiến lược của Anh Quốc  đối với Trung Quốc.”

Tuyên bố cho biết, “Như Bản Đánh giá Toàn diện nêu rõ, chúng ta sẽ thi hành một khuôn khổ vững chắc hơn cho mối bang giao giữa chúng ta và Trung Quốc, điều này sẽ cho phép chúng ta kiểm soát các bất đồng, bảo vệ các giá trị của mình đồng thời duy trì khoảng không gian để giải quyết các thách thức xuyên quốc gia như là biến đổi khí hậu. Chúng ta sẽ tiếp tục theo đuổi một mối liên hệ thương mại và đầu tư tích cực với Trung Quốc, đồng thời bảo đảm rằng an ninh quốc gia và các giá trị của chúng ta được bảo vệ.”

Ngọc Quỳnh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn