Một phụ tá hàng đầu của Tòa Bạch Ốc đã khẳng định hôm 06/02 rằng Nga có thể xâm lược Ukraine “bất cứ lúc nào” trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow và Hoa Thịnh Đốn đang bế tắc kéo dài nhiều tuần.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan của chính phủ Tổng thống Biden nói với ABC News: “Nó có thể xảy ra ngay ngày mai hoặc có thể mất vài tuần.” Ông nói, Tổng thống Nga Vladimir Putin “đã tự đặt mình vào tình thế phải khai triển quân đội để có thể hành động khai chiến chống lại Ukraine bất cứ lúc nào.”

“Chúng tôi tin rằng có một khả năng rất thật là ông Vladimir Putin sẽ ra lệnh tấn công Ukraine. Sự việc này có thể xảy ra theo một số hình thức khác nhau. Nó có thể xảy ra ngay trong ngày mai hoặc có thể mất vài tuần,” ông Sullivan nói và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ vẫn đang cố gắng theo đuổi con đường ngoại giao.

Nga đã tập trung một số lượng quân đáng kể dọc theo biên giới Nga-Ukraine trong những tuần gần đây. Quân đội cũng đã được khai triển ở Belarus gần đó.

Tuy nhiên, khi xuất hiện trên ABC News, ông Sullivan lại khẳng định rằng lực lượng quân đội Hoa Kỳ được điều động tới Âu Châu gần đây không nhằm mục đích chống lại quân đội Nga ở Ukraine.

Ông Sullivan cũng không trực tiếp giải quyết thông tin về việc Tòa Bạch Ốc đã thông báo cho các nhà lập pháp rằng một cuộc xâm lược toàn diện của Nga có thể dẫn đến việc Kyiv nhanh chóng thất thủ và có khả năng dẫn đến 50,000 người thương vong khi ông xuất hiện trong chương trình trò chuyện có ba người tham dự hôm 06/02.

Trong khi đó, quân đội và thiết bị của Hoa Kỳ hôm 06/02 đã đáp xuống đông nam Ba Lan ở gần biên giới với Ukraine theo lệnh của Tổng thống Biden là khai triển 1,700 binh sĩ ở đó, trong bối cảnh lo ngại về một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Dự kiến ​​sẽ có thêm hàng trăm bộ binh của Sư đoàn Dù 82 sẽ đến phi trường Rzeszow-Jasionka.

Những binh sĩ đó “đã được gửi đến để bảo vệ lãnh thổ NATO bởi vì chúng ta có nghĩa vụ thiêng liêng theo Điều 5 là bảo vệ các đồng minh NATO của mình và gửi một thông điệp rõ ràng tới Nga rằng, nếu nước này cố gắng thực hiện bất kỳ hành động quân sự hoặc gây hấn nào đối với các đồng minh NATO của chúng ta, thì họ sẽ phải đối diện với một phản ứng mạnh mẽ,” ông Sullivan nói với ABC.

Một chiếc phi cơ Boeing C-17 Globemaster của Lục quân Hoa Kỳ đã chở đến vài chục binh sĩ và phương tiện.

Chỉ huy của họ là Thiếu tướng Christopher Donahue, người vào ngày 30/08/2021 là người lính Mỹ cuối cùng rời Afghanistan, sau một chiến lược di tản bị chỉ trích rộng rãi sau khi phiến quân Taliban nhanh chóng chiếm lấy Afghanistan và thủ đô Kabul của nước này.

Ông Donahue nói tại phi trường vào cuối tuần qua (05-06/02), “Việc chi viện của quốc gia chúng ta ở Ba Lan cho thấy sự đoàn kết của chúng ta với tất cả các đồng minh của mình ở Âu Châu và rõ ràng là trong giai đoạn bất ổn này, chúng ta biết rằng đoàn kết là sức mạnh.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Việt Phương biên dịch
Quy vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn