Hôm thứ Tư (26/01), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói với NPR rằng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 nối Nga với Đức sẽ không đi vào hoạt động nếu quân đội Nga xâm lược Ukraine.

Việc xây dựng Nord Stream 2 bắt đầu vào năm 2018 và đến năm 2019, nó hoàn thành ở vùng biển của Nga, Phần Lan và Thụy Điển, với phần lớn công việc cũng hoàn thành ở vùng biển của Đức và Đan Mạch.

Đường ống này trải dài khoảng 760 dặm qua Biển Baltic từ Nga đến Đức và sẽ tăng gấp đôi công suất của Nord Stream trong việc vận chuyển khí đốt tự nhiên ở Bắc Cực của Nga đến quốc gia Âu Châu.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý thị trường năng lượng của Đức hồi tháng Mười Một đã thông báo rằng họ đã tạm thời đình chỉ quy trình chứng nhận cho đường ống này sau khi phán quyết rằng nhà điều hành của họ ở Đức không tuân thủ các điều kiện do luật pháp Đức đặt ra.

Nordstream cũng bị các quan chức Ukraine phản đối vì lo ngại nó có thể bị Nga sử dụng như một vũ khí chống lại họ.

Trong khi khí đốt hiện không chảy qua đường ống này và đường ống hiện không hoạt động, ông Price nói với NPR rằng Nord Stream đóng vai trò là “đòn bẩy” cho cả Hoa Kỳ và Đức cũng như cộng đồng xuyên Đại Tây Dương.

Ông Price nói: “Tôi nói rõ, đường ống này không phải là đòn bẩy cho [Tổng thống Nga] Vladimir Putin. Tôi muốn làm rõ một vấn đề: Nếu Nga xâm lược Ukraine, bằng cách này hay cách khác, Nord Stream 2 sẽ không đi vào hoạt động, và chúng tôi muốn làm rõ điều đó.”

Bình luận của ông Price được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia phương Tây ngày càng lo ngại sau khi ông Putin được cho là đã dồn hơn 100,000 binh sĩ gần biên giới Ukraine, làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc xâm lược.

Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Hồi tháng 12/2021, Nga yêu cầu NATO từ chối Ukraine và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ với tư cách là thành viên của liên minh này, đồng thời yêu cầu các thành viên NATO giảm quy mô khai triển quân ở Trung và Đông Âu.

Hoa Thịnh Đốn và các đồng minh NATO đã từ chối các yêu cầu của Nga nhưng đã đưa ra một số đề xuất và nhiều lần nói rằng họ sẵn sàng đối thoại với Moscow.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng đã đặt 8,500 quân trong tình trạng “sẵn sàng cao độ” để hỗ trợ việc bảo vệ các đồng minh NATO nhưng lưu ý rằng “chưa có quyết định điều động” bất kỳ binh lính nào vào thời điểm này.

Khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư với NPR rằng liệu Hoa Kỳ “thực sự có đủ đòn bẩy” và liệu các hành động của họ có khả năng ngăn cản Nga hay không, ông Price nói rằng ông Putin là người duy nhất có thể quyết định liệu “đây có phải là con đường đối thoại và ngoại giao mà chúng ta theo đuổi hay đó là con đường phòng thủ và răn đe.”

Ông Price nói: “Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để đưa ra những dấu hiệu theo những cách có ý nghĩa và chân thành rằng đối thoại và ngoại giao là những gì chúng tôi mong muốn đồng thời chúng ta tiếp tục bước dần ra khỏi con đường phòng thủ và răn đe đó.”

“Năm ngoái, chúng ta đã cung cấp hơn 650 triệu USD vào việc hỗ trợ an ninh phòng thủ. Đó là gần 300 tấn [vũ khí] để hỗ trợ an ninh phòng thủ cho người dân Ukraine. Trong lúc chúng ta đang nói chuyện ở đây thì nhiều lô hàng nữa đang trên đường chuyển giao,” Ông nói thêm, “chúng ta đã nói nhiều về phản ứng nhanh chóng, nghiêm khắc, và thống nhất mà Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta sẽ thực hiện nếu Nga tiếp tục hành động xâm lược của họ.”

Hoa Kỳ và liên minh an ninh phương Tây NATO đã cung cấp cho Nga các đề nghị bằng văn bản vào thứ Tư nhằm giải quyết các mối lo ngại của Nga đồng thời tăng cường an ninh của các quốc gia thành viên NATO.

Trong khi đó, bà Emily Haber, đại sứ của Đức tại Hoa Kỳ hôm thứ Tư cho biết trên Twitter rằng, “Hoa Kỳ và Đức đã cùng tuyên bố vào mùa hè năm ngoái: nếu Nga sử dụng năng lượng làm một loại vũ khí hoặc nếu có hành vi vi phạm chủ quyền của Ukraine, Nga sẽ phải trả giá đắt.”

Bà nói thêm rằng Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Bộ trưởng Ngoại giao Annalena Baerbock “đã tuyên bố rõ ràng: mọi vấn đề đều đang được cân nhắc, kể cả Nord Stream 2”.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn