Một ủy ban của chính phủ Hoa Kỳ đánh giá đầu tư của ngoại quốc vào lĩnh vực viễn thông đang điều tra thương vụ trị giá 14.7 tỷ USD của công ty Zoom mua một công ty trung tâm cuộc gọi điện toán đám mây Five9.

Trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Truyền thông Liên bang vào tháng Tám, Bộ Tư pháp, cơ quan chủ trì ủy ban này, cho biết họ sẽ xem xét thỏa thuận “để xác định xem ứng dụng này có gây rủi ro cho an ninh quốc gia hoặc lợi ích thực thi pháp luật của Hoa Kỳ hay không.” Bộ Tư pháp “tin rằng rủi ro đó có thể tăng lên do sự tham gia của ngoại quốc (bao gồm cả các mối quan hệ và quyền sở hữu của ngoại quốc) liên quan đến hồ sơ đăng ký.” Tờ Wall Street Journal đưa tin lần đầu tiên về cuộc điều tra.

Bộ Tư pháp đã không cho biết về các mối quan hệ ngoại quốc trong hồ sơ của bộ này là gì và người phát ngôn Wyn Hornbuckle từ chối trả lời các câu hỏi hôm thứ Ba (21/09).

Người phát ngôn của Five9, bà Allison Wilson từ chối bình luận. Công ty Zoom cho biết trong một tuyên bố gửi qua email rằng họ dự đoán sẽ nhận được các phê duyệt quy định cần thiết và kết thúc thương vụ Five9 vào nửa đầu năm 2022. Người phát ngôn của Zoom, CJ Lin đã không trả lời thêm câu hỏi nào.

Công ty Zoom có ​​trụ sở tại San Jose, California và cho biết hơn một nửa số nhân viên của công ty đang ở Hoa Kỳ. Nhưng công ty có một “số lượng lớn” các nhân viên nghiên cứu và phát triển ở Trung Quốc, mà công ty ghi nhận rằng điều đó tạo ra rủi ro trước sự giám sát của chính phủ và phương tiện truyền thông. Giám đốc điều hành của Công tyZoom, ông Eric Yuan, sinh ra tại Trung Quốc và trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 2007.

Công ty cho biết trong một hồ sơ quy định cuối tháng Tám rằng họ đang hợp tác với các cuộc điều tra đang diễn ra của các công tố viên ở New York và California, những người, vào mùa hè năm ngoái, đã gửi trát đòi hầu tòa chất vấn về các tương tác với Trung Cộng, cùng những nội dung khác.

Năm ngoái, Công ty Zoom đã thu hút sự chú ý vì đã chặn các cuộc họp trực tuyến liên quan đến cuộc đàn áp Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 của Bắc Kinh và tạm thời đình chỉ tài khoản của ba nhà hoạt động tại Hoa Kỳ hoặc Hồng Kông theo yêu cầu của Trung Cộng. Sau đó, công ty cho biết họ sẽ không còn “cho phép các yêu cầu từ Trung Cộng tác động đến bất kỳ ai bên ngoài Trung Quốc đại lục.”

Căng thẳng trong những năm gần đây đã gia tăng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh, với các tranh chấp về thương mại, công nghệ, an ninh mạng và nhân quyền. Chính phủ Hoa Kỳ đã có một lập trường cứng rắn hơn đối với đầu tư của Trung Quốc, với sự giám sát chặt chẽ hơn các thương vụ.

Công ty Zoom đã nói rằng việc mua Five9 có trụ sở tại San Ramon, California sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển và giúp công ty tiếp cận với nhiều khách hàng doanh nghiệp hơn. Zoom Video Communications Inc. đã chính thức ra mắt công chúng vào đầu năm 2019, trước khi đại dịch xảy ra khiến công ty trở thành một cái tên quen thuộc với việc chuyển hướng sang các trường học và làm việc trực tuyến.

Nguồn the Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn