Bộ Tư pháp đã cam kết chi trả hơn 6 triệu USD cho một công ty đa quốc gia để tạo cơ sở dữ liệu lưu trữ hàng loạt cho dữ liệu mà các công tố viên đang thu thập trong các vụ án chống lại những người bị cáo buộc tham gia cuộc bạo loạn ngày 06/01 tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Công ty hợp danh TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Deloitte đã được ký hợp đồng hồi cuối tháng 05/2021 để giúp phát triển cơ sở dữ liệu và chính phủ đã bắt đầu chuyển một khối lượng lớn tài liệu, trong đó có hàng chục ngàn đoạn ghi hình từ Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ, các công tố viên cho biết trong một hồ sơ tòa án trong tuần này.

truy tố bạo loạn ở Điện Capitol
Một đám đông xung đột với các nhân viên thực thi pháp luật bên ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP/Getty Images)

“Sau vụ Xâm phạm Điện Capitol, Hoa Kỳ nhận thấy rằng do tính chất và khối lượng của tài liệu được thu thập, chính phủ sẽ cần sử dụng một nhà thầu bên ngoài có thể cung cấp các dịch vụ hỗ trợ công nghệ kiện tụng để bao gồm việc giải quyết dữ liệu và tài liệu chuyên môn và kỹ thuật cao cũng như các năng lực xem xét,” các công tố viên viết trong hồ sơ được đệ trình trong một vụ án chống lại một số kẻ bạo loạn ở Điện Capitol bị buộc tội.

Chính phủ sẽ làm việc với Deloitte để giải quyết, xem xét và đưa ra tài liệu có liên hệ tới vụ xâm phạm, sử dụng các công cụ khác nhau để cắt bỏ thông tin cá nhân nhất định.

Các công tố viên hy vọng cơ sở dữ liệu sẽ có sẵn để sử dụng trong tương lai gần.

“Sau khi có cơ sở dữ liệu này, chính phủ sẽ bắt đầu xem xét một cách có hệ thống các tài liệu về thông tin có khả năng phát hiện được, gắn thẻ khi có thể (ví dụ: video theo địa điểm hoặc loại hành vi, những chi tiết gợi ý theo một loại cáo buộc) và biên tập lại khi cần thiết,” các công tố viên viết.

Deloitte đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Công ty này, được liệt kê là có địa chỉ ở Virginia, đã được Bộ Tư pháp cấp 6.1 triệu USD cho “các dịch vụ hỗ trợ kiện tụng tự động,” theo một cơ sở dữ liệu về các hợp đồng của chính phủ.

Theo đánh giá của The Epoch Times về bản kê khai chi tiết của cơ sở dữ liệu này, con số đó có thể tăng lên 25.9 triệu USD.

Ngày bắt đầu của hợp đồng là ngày 01/06/2021. Hiện tại, ngày kết thúc đang là ngày 31/05/2022. Ngày kết thúc dự kiến được liệt kê là ngày 31/05/2027.

Sự hiện hữu của cơ sở dữ liệu này đã được tờ Politico đưa tin lần đầu tiên.

Hôm thứ Sáu (09/07), Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) cho biết diễn biến này báo hiệu rằng các công tố viên Hoa Kỳ chỉ tập trung vào việc khởi tố các vụ án liên quan đến vụ xâm phạm.

Cô viết trên Twitter, “DOJ sẽ chi 6.1 triệu USD cho cơ sở dữ liệu ngày 06/01. Cơ sở dữ liệu ANTIFA ở đâu? Cơ sở dữ liệu BLM ở đâu? Có vẻ như DOJ đã từ bỏ tất cả các cuộc điều tra [khác] ngoài cuộc điều tra về ngày 06/01.”

Antifa là một mạng lưới cộng sản cực tả, vô chính phủ đã gây ra bạo lực trên khắp Hoa Kỳ, chủ yếu ở Tây Bắc Thái Bình Dương. BLM là đang nói về Black Lives Matter, một phong trào cáo buộc các nhóm người thiểu số đang bị các cơ quan thực thi pháp luật đối xử bất công một cách có hệ thống, cùng với các tuyên bố khác. DOJ là viết tắt của Bộ Tư pháp, vốn đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

truy tố bạo loạn ở Điện Capitol
Người biểu tình được nhìn thấy bên trong Điện Capitol của Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Theo DOJ, hơn 535 người đã bị buộc tội kể từ ngày 06/07 với các tội danh liên quan đến vụ xâm phạm, trong đó có 165 người bị buộc tội hành hung, chống cự hoặc cản trở các sĩ quan hoặc nhân viên.

Các đặc vụ FBI vẫn đang tìm kiếm sự hỗ trợ để xác định danh tính khoảng 300 người khác bị cáo buộc đã tham gia vào vụ náo loạn ngày 06/01.

Trong khi đó, Văn phòng Luật sư Công Liên bang (FPD) cũng đang cân nhắc việc đưa ra nhiều cơ sở dữ liệu để giúp bảo vệ những người tham gia bạo loạn bị buộc tội, các công tố viên cũng cho hay.

Họ viết trong hồ sơ mới, “Với khối lượng thông tin có thể được phát hiện, FPD đang xem xét cẩn thận các phương án tiếp nhận tài liệu. Chúng tôi hiểu rằng FPD đang cân nhắc ký hợp đồng với một nhà cung cấp để thiết lập cơ sở dữ liệu có thể được sử dụng để tiếp nhận và thực hiện các tìm kiếm kỹ thuật đối với các tài liệu có thể phát hiện được. Nhóm điều tra của chính phủ đang trong quá trình xác định phạm vi và quy mô của của tài liệu có thể được chuyển giao cho FPD với càng nhiều chi tiết càng tốt, để FPD có thể nhận được báo giá chính xác từ các nhà cung cấp cơ sở dữ liệu tiềm năng.”

Họ nói thêm, “Hy vọng rằng cơ sở dữ liệu này sẽ được sử dụng bởi các văn phòng FPD trên toàn quốc đang làm việc về các vụ xâm phạm Điện Capitol và các luật sư được chỉ định theo Đạo luật Tư pháp Hình sự. Chúng tôi tin rằng một cơ sở dữ liệu sẽ là cách có tổ chức và tiết kiệm nhất để bảo đảm rằng tất cả các luật sư đều có thể truy cập và thực hiện các tìm kiếm có ý nghĩa đối với các tài liệu khổng lồ có liên quan, ví dụ: hàng nghìn giờ camera đeo trên thân và cảnh quay camera giám sát của Điện Capitol, và hàng chục hàng nghìn tài liệu, bao gồm cả kết quả của hàng nghìn lượt khám xét tài khoản và thiết bị theo Đạo luật Thông tin Liên lạc được Lưu trữ.”

Hồng Ân biên dịch
Mời quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn