Bộ Giáo dục, Bộ Nông nghiệp, cùng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ sẽ chi 35 tỷ USD để chuẩn bị cho học sinh thành công ở trường thay vì giáo dục các em.

Phần lớn nhất của khoản kinh phí này sẽ đến từ Bộ Giáo dục.

Đạo luật Phân bổ Ngân sách Hợp nhất năm 2023 đã phân bổ 45 tỷ USD cho Bộ Giáo dục đối với giáo dục K-12, trong đó khoảng 20 tỷ USD được chỉ định dành cho các hoạt động giáo dục gián tiếp, chẳng hạn như các chương trình sau giờ học, chương trình nâng cao kiến thức, và học tập về mặt xã hội và cảm xúc.

Kết hợp với số tiền dành cho các dịch vụ hỗ trợ học sinh thông qua Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, thì Hoa Kỳ sẽ chi khoảng 35 tỷ USD để cung cấp thức ăn, tư vấn, và dạy kèm cho học sinh ngoài giờ học trong năm nay.

Các khoản trợ cấp trong Đề mục I-A

Phần chi tiêu lớn nhất của liên bang cho các hoạt động ngoại khóa, 18.4 tỷ USD, đến từ các khoản trợ cấp thuộc Đề mục I-A, được trao cho các trường nào mà những gia đình có thu nhập thấp chiếm tỷ lệ cao. Mục đích là để giúp trẻ em có thành tích kém đáp ứng các tiêu chuẩn học tập của tiểu bang.

Các khoản trợ cấp thuộc Đề mục I-A có thể được sử dụng để dạy kèm môn đọc và toán, các chương trình mầm non và sau giờ học, và các hoạt động mùa hè củng cố việc học trên lớp.

Trẻ em tham gia các trò chơi ngoài sân cùng với gia đình tại The Children's Place ở thành phố New York hôm 26/07/2022. (Ảnh: Arturo Holmes/Getty Images for The Children's Place, Inc.)
Trẻ em tham gia các trò chơi ngoài sân cùng với gia đình tại The Children’s Place ở thành phố New York hôm 26/07/2022. (Ảnh: Arturo Holmes/Getty Images for The Children’s Place, Inc.)

Theo một tuyên bố của chính phủ, hơn một nửa số trường trên toàn quốc nhận được trợ cấp thuộc Đề mục I-A. Năm 2016 đã có hơn 26 triệu học sinh tham gia vào các chương trình được cấp vốn từ những khoản tài trợ này.

Các trung tâm học tập ngoại khóa

Bộ Giáo dục sẽ chi 1.33 tỷ USD cho chương trình Trung tâm Học tập Cộng đồng Thế kỷ 21 của Nita M. Lowey, chuyên tài trợ cho các chương trình tập trung vào các hoạt động trau dồi học tập ở các trường có thu nhập thấp và thành tích kém.

Các chương trình trau dồi học tập này nhằm mục đích giúp học sinh đạt được các tiêu chuẩn học tập trong các môn học chính bằng cách cung cấp các hoạt động như nghệ thuật, âm nhạc, phòng chống lạm dụng ma túy, và đào tạo máy điện toán ngoài giờ học.

Theo một tuyên bố của liên bang, có khoảng 10,000 trung tâm học tập cộng đồng trong chương trình này, phục vụ khoảng 1.6 triệu học sinh.

Các bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá dành cho học sinh

Chính phủ liên bang đã chi 14.9 tỷ USD cho Chương trình Bữa trưa tại Trường học Quốc gia vào năm 2019, trước khi chương trình này được mở rộng để bao gồm cả các bữa ăn trong mùa hè trong thời kỳ đại dịch.

Bắt đầu từ năm 2024, chương trình sẽ cung cấp các bữa ăn trong mùa hè một cách cố định đối với các gia đình nằm trong diện thu nhập thấp.

Một học sinh ăn trưa tại trường Yung Wing P.S. 124 tại thành phố New York hôm 04/02/2022. (Ảnh: Michael Loccisano/Getty Images)
Một học sinh ăn trưa tại trường Yung Wing P.S. 124 tại thành phố New York hôm 04/02/2022. (Ảnh: Michael Loccisano/Getty Images)

Các gia đình đủ điều kiện sẽ được cung cấp bữa ăn tại các địa điểm được chỉ định. Các gia đình ở khu vực nông thôn có thể nhận được lượng thức ăn dùng trong mười ngày để mang về ăn dần sau đó.

Các gia đình đủ điều kiện cũng có thể nhận được 40 USD/tháng cho mỗi trẻ thông qua tài khoản chuyển khoản trợ cấp điện tử (electronic benefits transfer – EBT).

“Dự luật này là một sự khích lệ cho trẻ em và các gia đình trên toàn quốc và chúng tôi hoan nghênh Quốc hội đã giải quyết nạn đói mùa hè,” nhà vận động về dinh dưỡng trẻ em Lisa Davis cho biết trong một tuyên bố hồi tháng Mười Hai (2022).

“Hiện nay, cứ 7 em tham gia suất ăn miễn phí hoặc giảm giá tại trường thì có 6 em không tiếp cận được chương trình bữa ăn mùa hè, khiến các em có nguy cơ thiếu đói. Luật này sẽ tạo ra một tác động có ý nghĩa trong việc thu hẹp khoảng cách đó và bảo đảm nhiều trẻ em hơn nhận được dinh dưỡng cần thiết để lớn lên khỏe mạnh và có thể thành công ở trường học.”

Dự luật phân bổ ngân sách năm 2023 bao gồm cả 40 triệu USD cho chương trình EBT và 30 triệu USD để cung cấp thiết bị cho các trường học ngoài việc tài trợ cho chương trình ăn trưa trong năm học.

Các chương trình dinh dưỡng học đường được tài trợ thông qua Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ chứ không phải là Bộ Giáo dục.

Dịch vụ sức khỏe tâm thần tại trường học

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh sẽ chi 111 triệu USD cho các chương trình sức khỏe tâm thần tại trường học, bao gồm đào tạo mở rộng cho các nhà tâm lý học đường. Chính phủ đã phân bổ 300 triệu USD cho mục đích này vào năm 2022, cùng năm mà Tổng thống Joe Biden cam kết chi 1 tỷ đô la trong 5 năm tới cho các dịch vụ sức khỏe tâm thần trong trường học.

Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Miguel Cardona cho biết trong một tuyên bố hồi tháng Mười, “Chúng tôi biết trẻ em và thanh thiếu niên không thể học tập tốt nhất khi các em đang trải qua trầm cảm, lo lắng, và các thách thức về sức khỏe tâm thần khác cho dù các trạng thái này xuất phát từ bạo lực cộng đồng, sự cô lập xã hội do đại dịch, mất người thân, bắt nạt, quấy rối, hoặc một điều gì đó khác.”

Các chương trình khác

Bộ Giáo dục sẽ chi 150 triệu USD cho các trường cộng đồng — tăng 100% so với năm ngoái. Các trường cộng đồng đóng vai trò là các trung tâm cộng đồng, cung cấp những dịch vụ như bữa ăn, chăm sóc sức khỏe, và tư vấn thông qua quan hệ đối tác với các nhà cung cấp dịch vụ.

Theo Trung tâm Trường học Cộng đồng Quốc gia, khoảng 5,000 trường học ở Hoa Kỳ sử dụng mô hình này.

Các học sinh tham gia một buổi học khiêu vũ Summer Quest tại Trường học P.S. 154 ở South Bronx, New York, vào ngày 15/07/2014. (Ảnh: Petr Svab/The Epoch Times)
Các học sinh tham gia một buổi học khiêu vũ Summer Quest tại Trường học P.S. 154 ở South Bronx, New York, vào ngày 15/07/2014. (Ảnh: Petr Svab/The Epoch Times)

Dự luật này cung cấp 87 triệu USD để dạy tiếng Anh cho những học sinh không nói tiếng Anh. Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (NCES), vào năm 2019 hơn 5 triệu học sinh tại các trường công lập là người học tiếng Anh. Người học tiếng Anh là học sinh không thể nói trôi chảy hoặc học tiếng Anh hiệu quả.

Ở 15 tiểu bang, 10% học sinh trở lên là người học tiếng Anh vào năm 2019. Texas có tỷ lệ cao nhất là gần 20%.

Dự luật này chi 87 triệu USD cho Sáng kiến Học tập về Cảm xúc và Xã hội và các phương pháp giáo dục “trẻ em toàn diện” khác. Mục đích của những chiến lược này là giúp học sinh phát triển khả năng tự nhận thức, tự kiểm soát, và kỹ năng giao tiếp.

Số tiền lớn nhưng chiếm tỷ lệ nhỏ

Bất chấp số tiền ấn tượng nói trên, chi tiêu của liên bang cho các chương trình hỗ trợ học sinh có thể sẽ chỉ là một phần nhỏ trong tổng số chi tiêu cho hệ K-12 (từ mẫu giáo đến lớp 12) trong năm nay, bao gồm cả chi tiêu của các chính phủ liên bang, tiểu bang, và địa phương.

Theo NCES, Bộ Giáo dục đóng góp khoảng 8.5% trong toàn bộ ngân sách cho giáo dục hệ K-12. Phần còn lại đến từ chính phủ tiểu bang và địa phương với tỷ lệ gần bằng nhau.

Tổng chi tiêu của Hoa Kỳ cho giáo dục từ mẫu giáo đến lớp 12 là 657 tỷ USD vào năm 2019. Con số đó lên tới 756 tỷ USD vào năm 2022 sau khi điều chỉnh lạm phát bằng cách sử dụng thông tin từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis.

Xét từ khía cạnh đó, 35 tỷ USD tài trợ liên bang cho các dịch vụ hỗ trợ học sinh vào năm 2023 sẽ chiếm 4.6% tổng chi tiêu.

Phần lớn chi tiêu cho giáo dục K-12, khoảng 80%, được dành cho tiền lương và phúc lợi của các nhân viên nhà trường.


Lawrence Wilson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Lawrence Wilson đưa tin về giáo dục K-12 cho The Epoch Times.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn