Bộ Quốc phòng (DOD) thông báo hủy việc xây dựng bức tường biên giới Hoa Kỳ-Mexico đã được thanh toán bằng các khoản tiền ban đầu được phân bổ cho quân đội.

Chính phủ Biden hủy bỏ dự án tường biên giới
Công việc được thực hiện trên một bức tường biên giới mới đang được xây dựng ở Jacumba, California, vào ngày 22/01/2021. (Ảnh: Sandy Huffaker/Getty Images)

Cựu Tổng thống Donald Trump đã sử dụng quyền hành pháp khẩn cấp của mình để ra lệnh chuyển hàng tỷ dollar quỹ quân sự và quốc phòng để xây dựng bức tường biên giới.

Ông Jamal Brown, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, cho biết trong một tuyên bố rằng, “Bộ Quốc phòng đang tiến hành hủy bỏ tất cả các dự án xây dựng hàng rào biên giới được thanh toán bằng nguồn vốn ban đầu dành cho một số nhiệm vụ và chức năng quân sự khác như trường học cho con em quân nhân, các dự án xây dựng quân sự ở nước ngoài ở các quốc gia đối tác, và khoản trang bị cho Lực lượng Dự trữ và Vệ binh Quốc gia.”

Ông Brown cho biết số tiền hoàn trả sẽ được sử dụng cho các dự án xây dựng quân sự đã bị hoãn lại.

Ông nói: “Bộ Quốc Phòng đã bắt đầu thực thi các động thái liên quan để hủy bỏ các dự án hàng rào biên giới và phối hợp với các đối tác liên ngành. Động thái này thể hiện cam kết không ngừng nghỉ của Chính phủ trong việc bảo vệ quốc gia, hỗ trợ các thành viên dịch vụ của chúng ta và gia đình của họ.”

Bộ An ninh Nội địa cũng thông báo hôm thứ Sáu (30/04) rằng họ sẽ thực hiện các bước để giải quyết “những nguy hiểm vật chất do cách tiếp cận của chính phủ tiền nhiệm đối với việc xây dựng bức tường biên giới”.

Quyết định này được cho là sẽ dấy lên chỉ trích từ các thành viên Đảng Cộng Hòa.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội trước đây đã cáo buộc Tổng thống Joe Biden dừng bất hợp pháp các dự án xây dựng bức tường biên giới mà Quốc hội đã phê chuẩn, trong khi Văn phòng Giải trình Chính phủ đang điều tra xem liệu chính phủ có đang thực thi bất hợp pháp hay không.

Thượng nghị sĩ Jim Risch (Cộng Hòa-Idaho) đã mô tả hành động hôm thứ Sáu (30/04) là một mối đe dọa an ninh quốc gia.

Ông viết trên Twitter rằng, “Có một đường biên giới xác định và an toàn là điều tối quan trọng cho việc bảo đảm an ninh quốc gia và sức khỏe cộng đồng của chúng tôi. Đây là một quyết định vô cùng thiếu sáng suốt.”

Chính phủ Biden hủy bỏ dự án tường biên giới
Ảnh: Chụp từ màn hình Twitter Thượng nghị sĩ Jim Risch.

Nhập cư bất hợp pháp đã trở thành một vấn đề đối với ông Biden khi chính phủ của ông phải đối phó với một lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp và trẻ vị thành niên không có người đi kèm dọc theo biên giới phía nam. Vài tuần sau khi nhậm chức vào tháng 01/2021, ông Biden đã ký các sắc lệnh hủy bỏ một số chính sách của ông Trump, bao gồm cả sáng kiến ​​“giữ lại Mexico.”

Ngay cả một số đảng viên Đảng Dân Chủ đã đổ lỗi cho tổng thống về thông điệp của ông, bao gồm Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona), người cho rằng tổng thống cho đến nay đã không đưa ra một kế hoạch nhập cư toàn diện.

“Mặc dù tôi hiểu tính cấp thiết trong việc sửa chữa hệ thống nhập cư bị hỏng của ông Biden, nhưng tối nay tôi chưa nghe được gì về kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ở biên giới,” ông đề cập đến bài diễn văn của ông Biden trước Quốc hội hôm thứ Tư (28/04). “Tôi vẫn sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm trong việc quản lý và cung cấp các nguồn lực cũng như nhân sự cần thiết cho một quá trình nhân đạo và có trật tự.”

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn