Hôm 11/08, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã yêu cầu tòa án liên bang công bố tài liệu lệnh khám xét mà các đặc vụ FBI thu được và thực hiện trong tuần này tại tư dinh của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump ở Florida.

Các luật sư của chính phủ đã yêu cầu Thẩm phán Tòa Sơ thẩm Liên bang Bruce Reinhart hủy niêm phong chính lệnh khám xét này và các tài liệu hỗ trợ, cũng như một danh sách liệt kê các tài liệu được tịch thu từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

“Bộ đã đệ trình đề nghị công bố lệnh khám xét và danh sách đó dựa trên xác nhận công khai của cựu tổng thống về cuộc khám xét này, các tình tiết xung quanh và mối quan tâm đáng kể của công chúng trong vấn đề này,” Tổng chưởng lý Merrick Garland, một người được TT Biden bổ nhiệm, cho biết trong các nhận xét được chuẩn bị trước tại Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Năm (11/08).

Trước cuộc đột kích, chính phủ đã yêu cầu tòa án bảo vệ những tài liệu này. Nhưng việc công bố chúng lúc này “sẽ không ảnh hưởng đến các chức năng của tòa án,” bao gồm cả khả năng của chính phủ trong việc thực hiện lệnh khám xét, vì lệnh đã được thực hiện,” các luật sư của chính phủ cho biết.

Họ nói thêm: “Ngoài ra, vào ngày cuộc khám xét được thực hiện, cựu TT Trump đã đưa ra một tuyên bố công khai cung cấp xác nhận công khai đầu tiên rằng cuộc khám xét đã diễn ra. Sau đó, các đại diện của cựu TT đã đưa ra các tuyên bố bổ sung cho báo chí liên quan đến cuộc khám xét này, bao gồm cả các đặc điểm công khai của các tài liệu được tìm kiếm.”

Cô Christina Bobb, một trong những luật sư của cựu TT Trump, nói với The Epoch Times rằng các đặc vụ đang tìm kiếm hồ sơ tổng thống và hồ sơ bảo mật.

Ông Reinhart là một thẩm phán tại Tòa án Địa hạt phía Nam của Florida. Các thẩm phán của tòa sơ thẩm được chọn bởi các thẩm phán khác.

DOJ nói với ông Reinhart rằng vấn đề được đề cập “rõ ràng liên quan đến ‘các quan chức công hoặc mối quan tâm của công chúng’”, vì các đặc vụ đã hành động tại tư dinh của một cựu tổng thống, và rằng “sự quan tâm rõ ràng và mạnh mẽ của công chúng để hiểu những gì đã xảy ra dưới những tình tiết này ủng hộ mạnh mẽ việc hủy niêm phong.”

Tuy nhiên, các luật sư cho biết họ sẽ cung cấp một bản sao của bản kiến nghị cho ông Trump, và ông ấy nên có cơ hội để phản hồi và đưa ra các phản đối, có lẽ vì những lo ngại về quyền riêng tư.

Cô Bobb cho biết cựu tổng thống sẽ yêu cầu tòa án hủy niêm phong những tài liệu là cơ sở của lệnh khám xét, bao gồm cả bản tuyên thệ giải thích lý do tại sao các quan chức tin rằng lệnh khám xét này nên được chấp thuận.

Theo văn bản của tòa án, ông Reinhart đã ký vào lệnh khám xét vào ngày 05/08.

Sau khi cuộc đột kích diễn ra, Tổ chức bất vụ lợi Judicial Watch và một số tổ chức truyền thông đã yêu cầu ông Reinhart hủy niêm phong những tài liệu này, lập luận rằng công chúng và báo chí có quyền tiếp cận những hồ sơ đó, đặc biệt là trong trường hợp chưa từng có tiền lệ về một cuộc đột kích như vậy.

Cô Bobb đã không phản hồi yêu cầu bình luận về đề nghị hủy niêm phong. Ông Reinhart đã yêu cầu chính phủ lập tức cung cấp một bản sao về đề nghị này cho ông Trump và thông báo cho tòa án trước 3h00 chiều ngày 12/08 về việc liệu ông Trump có phản đối hành động này hay không.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của Roman Balmakov
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: