Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden, tuyên bố rằng chính phủ đã biết trước về việc FBI đột kích vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông hôm thứ Hai (08/08). 

Hôm thứ Ba (09/08), ông Trump đã viết trong một bài đăng trên nền tảng Truth Social của mình, “Ông Biden đã biết hết chuyện này, giống như ông ấy biết tất cả ‘các giao dịch của cậu Hunter.’”

Ông Hunter Biden, hiện đang bị liên bang điều tra các vấn đề về thuế, đã liên quan đến các giao dịch tài chính với các cá nhân ở các quốc gia trong đó có Ukraine, Nga và Trung Quốc, đặc biệt là trong thời gian cha ông, ông Joe Biden, còn là phó tổng thống trong chính phủ cựu TT Obama. Tuy nhiên, TT Biden phủ nhận rằng ông biết các giao dịch kinh doanh của con trai với các công ty ngoại quốc.

Tòa Bạch Ốc đã bác bỏ việc họ biết trước về cuộc đột kích của FBI. Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba (09/08), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết ông Biden “không được báo trước” về những gì đã xảy ra tại Mar-a-Lago.

Bà Jean-Pierre nói thêm: “Không ai ở Tòa Bạch Ốc được thông báo trước.”

Các nhân viên chấp pháp địa phương trước tư dinh của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, hôm 09/08/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images)

Một ‘chuyện kinh khủng’

Trong một bài đăng trên Truth Social hôm thứ Ba (09/08), ông Trump cho biết cuộc đột kích mới nhất của FBI là một phần mở rộng của các cuộc tấn công chống lại ông.

“Hôm qua một chuyện kinh khủng đã xảy ra ở Mar-a-Lago,” ông Trump viết, “Chúng ta không hơn gì một quốc gia thuộc thế giới thứ ba, một nước cộng hòa chuối.” 

“Đó là một sự mở rộng của Nga, Nga, Nga, Đàn hặc Trò lừa đảo # 1, Đàn hặc Trò lừa đảo # 2, không có sự thông đồng trong Báo cáo Mueller, và nhiều vụ nữa,” ông Trump tiếp tục. “Theo quan điểm của tôi, để khiến những chuyện này tệ hại hơn thì đó là một cuộc tấn công có sự phối hợp với Biện lý Quận ở địa phương và Tổng Chưởng lý tiểu bang của Đảng Dân Chủ cánh tả cấp tiến.” 

Khoảng 9 giờ tối theo giờ địa phương, chừng hai chục đặc vụ FBI đã đến khu nghỉ mát của ông Trump rồi lưu lại trong khoảng 10 tiếng.

Luật sư của ông Trump là bà Christina Bobb nói với The Epoch Times rằng các đặc vụ FBI đã “tìm kiếm các hồ sơ tổng thống, những gì họ cho là hồ sơ tổng thống, và bất cứ thứ gì có thể là hồ sơ mật.”  

Bà Bobb cũng cho biết các đặc vụ “đã lấy một vài hộp tài liệu.”

Lệnh khám xét

Tại thời điểm viết bản tin, chưa rõ lý do cho cuộc đột kích vì bản tuyên thệ làm cơ sở cho lệnh khám xét — có nêu những lý do đằng sau cuộc đột kích — vẫn bị niêm phong.

Theo các tài liệu của tòa án, lệnh khám xét này là do Thẩm phán Tòa Sơ thẩm Liên bang Bruce Reinhart phê chuẩn. Ông Reinhart là một thẩm phán sơ thẩm tại văn phòng Phía Tây Palm Beach của Tòa án Địa hạt Liên bang Phía Nam Florida ở West Palm Beach. 

Các nhân viên mật vụ đứng trước nhà cựu Tổng thống Donald Trump tại Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida hôm 08/08/2022. FBI đã đột kích ngôi nhà này vào đêm hôm đó được cho là để lấy các tài liệu mật của Tòa Bạch Ốc. (Ảnh: Eva Marie Uzcategui/Getty Images)

Hôm thứ Ba (09/08), cơ quan giám sát chính phủ Judicial Watch đã thông báo rằng họ đã đệ trình một kiến ​​nghị yêu cầu Tòa án Địa hạt Liên bang Phía Nam Florida mở niêm phong các tài liệu lệnh khám xét mà FBI dùng để đột kích ngôi nhà của ông Trump ở Florida “càng sớm càng tốt.”

Trong bản đề nghị của mình, cơ quan giám sát này cho biết họ đang “điều tra xem Cục Điều tra Liên bang và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ có khả năng bị chính trị hóa hay không, và liệu FBI cùng Bộ Tư pháp có đang lạm dụng quyền chấp pháp để quấy rối một đối thủ chính trị tiềm năng trong tương lai của Tổng thống Biden hay không.”

Cơ quan giám sát này viết: “Việc công chúng hiểu được cơ sở khiến chính phủ hành động là điều cần thiết.” 

Ông Tom Fitton, chủ tịch của Jud Justice Watch, cũng chỉ trích chính phủ Tổng thống Biden trong một tuyên bố.

Ông Fitton nêu rõ: “Cuộc đột kích của chính phủ Tổng thống Biden vào nhà Tổng thống Trump là một hành động lạm quyền thái quá, liều lĩnh và chưa từng có. Đồng thời người dân Mỹ có quyền khẩn cấp được biết chuyện này đã xảy ra như thế nào và ai là người chịu trách nhiệm.”  

Đảng Cộng Hòa

Nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã lên án cuộc đột kích này, trong đó có Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York), Nữ chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện.

“FBI và Bộ Tư pháp của ông Joe Biden đã hoàn toàn được vũ khí hóa để chống lại các đối thủ chính trị của họ,” bà Stefanik đã viết, theo một tuyên bố từ văn phòng của bà. “Việc các cơ quan này đột kích nhà Tổng thống Trump và thu giữ điện thoại di động của một Thành viên Quốc hội đương nhiệm là một sự lạm dụng quyền lực hoàn toàn thái quá và không theo kiểu Mỹ.”

“Tổng Chưởng lý Garland, Giám đốc FBI Wray, các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, và hơn ai hết là Tổng thống Joe Biden sẽ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm.”

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: